Xung đột khiến phụ nữ Ukraine phải gánh vác việc nguy hiểm của nam giới

21/05/2023 11:45

Khi đàn ông ra tiền tuyến, nhiều phụ nữ Ukraine đã phải đảm nhận những nghề vốn được xem là nguy hiểm và chỉ dành cho phái mạnh.

Hàng nghìn nam giới Ukraine đã rời bỏ công việc để nhập ngũ. Do đó, phụ nữ Ukraine trở thành lực lượng lấp khoảng trống lao động. Luật pháp Ukraine trước đây từng cấm phụ nữ làm những nghề như khai thác ngầm, rèn kim loại nóng, và vận hành máy móc hạng nặng.

Cô Tetiana làm việc trong hầm mỏ. Ảnh: CNN

Nhưng khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ban bố thiết quân luật, phụ nữ Ukraine đã được làm những công việc lâu nay chỉ dành cho nam giới.

Cô Tetiana (38 tuổi) xuất thân trong một gia đình làm nghề khai thác mỏ từ nhiều đời nay. Khi còn nhỏ, cô luôn mơ ước được theo chân các thế hệ trước đi vào những hầm mỏ nằm dưới độ sâu hàng nghìn mét. Tuy nhiên, luật pháp Ukraine lại không cho phép phụ nữ làm như vậy. Thay vào đó, cô làm việc trên mặt đất với tư cách là người khởi động khí đốt tự động, và theo dõi mức độ khí methan trong khu mỏ.

Theo hãng tin CNN, khai thác than đóng vai trò rất quan trọng đối với ngành năng lượng của Ukraine. Khi hàng trăm thợ mỏ phải nhập ngũ, công ty khai thác của Tetiana đã chiêu mộ các nữ tình nguyện viên làm việc dưới lòng đất. Và Tetiana là một trong những người đầu tiên xung phong.

Khai thác ngầm từng là công việc mà phụ nữ Ukraine không được làm. Ảnh: CNN

Tetiana hiện là một trong số hơn 45 phụ nữ đang làm việc dưới lòng đất tại mỏ than ở miền đông Ukraine. Họ hy vọng tiếp tục được làm việc này sau khi xung đột kết thúc.

Tuy nhiên, kỹ sư trưởng khu mỏ là ông Oleksander nói rằng một khi xung đột giữa Nga – Ukraine kết thúc, ông tin phụ nữ sẽ trở lại mặt đất và làm những công việc “dành riêng cho phụ nữ”. Còn hiện tại, ông thừa nhận khu mỏ sẽ không thể tiếp tục hoạt động, nếu như không có những người phụ nữ như Tetiana.

Cô Maria Kobets thay chồng tiếp quản xưởng kinh doanh kim loại. Ảnh: CNN

Ở một thị trấn phía bắc Ukraine, cô Maria Kobets (30 tuổi) cũng đang làm một công việc vốn của nam giới. Đeo chiếc băng đô và tô son đỏ, cô Kobets dành cả ngày đứng trong lò rèn do chồng cô Andriy làm chủ. Andriy hiện đã nhập ngũ và ở tiền tuyến.

Trước khi xung đột bùng nổ, chồng cô Kobets kinh doanh đồ kim loại, và phục vụ các khách hàng ở Mỹ và châu Âu. Khi chồng đi vắng, Kobets đảm nhận nhiệm vụ duy trì hoạt động kinh doanh của gia đình.

“Tôi rất hay khóc khi đứng trong lò rèn. Chồng tôi đang đi chiến đấu, và buộc phải rời xa gia đình, anh ấy đang làm nhiệm vụ chiến đấu rất nguy hiểm. Công việc hiện tại giúp tôi trụ vững, và không gục ngã”, Kobets tâm sự.

Phụ nữ Ukraine đang phải làm nhiều công việc vốn của nam giới. Ảnh: CNN

Cô Kobets chia sẻ bản thân thích làm việc trong lò rèn. Nhưng cô hy vọng sẽ trao lại công việc này cho chồng ngay khi xung đột kết thúc. “Đây là công việc đầy mệt mỏi, nhưng cũng rất thú vị. Tôi muốn làm công việc này khi cảm thấy thích, chứ không phải là bắt buộc phải làm”, cô Kobets cho hay.

Ngoài sản xuất và kinh doanh, nhiều phụ nữ Ukraine còn đang có những đóng góp đáng kể cho đất nước. Theo bà Yevheniia Kravchuk, một thành viên Quốc hội Ukraine, hiện có 60.000 phụ nữ phục vụ trong lực lượng vũ trang Ukraine, và 5.000 người trong số này đang có mặt trong các đơn vị chiến đấu.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Xung đột khiến phụ nữ Ukraine phải gánh vác việc nguy hiểm của nam giới
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO