Xung đột Hamas - Israel: Các bên nối lại đàm phán ngừng bắn ở Ai Cập

08/05/2024 21:33

Các cuộc đàm phán nhằm nhất trí những điều khoản ngừng bắn cho cuộc chiến đã kéo dài 7 tháng giữa phong trào Hamas ở Gaza và Israel đã được nối lại tại thủ đô Cairo (Ai Cập).

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel tại Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN

Theo truyền thông Ai Cập, tất cả các bên liên quan đều đã có mặt ở Cairo để tham gia đàm phán. Kênh truyền hình AlQahera News của Ai Cập dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao của nước này đã xác nhận thông tin trên. Phóng viên TTXVN tại Trung Đông- Bắc Phi dẫn lời một quan chức Israel cho biết đoàn đàm phán nước này cảm thấy "bi quan" về khả năng đạt được sự đột phá. Tuy nhiên, phái đoàn Israel vẫn ở lại Cairo để tiếp tục việc thương lượng.

Đàm phán được nối lại trong bối cảnh Israel vừa phát động tấn công thành phố Rafah, ở phía Nam Gaza, nơi có trên 1 triệu người dân Dải Gaza đang tạm trú để tránh xung đột sau khi Israel tấn công phía Bắc. Chiến dịch được thực hiện khi Hamas thông báo với các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập rằng họ nhất trí với các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn mà những nước này đã soạn thảo. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng các điều khoản này là không thể chấp nhận được. Ngày 7/5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cảnh báo nước này sẽ "tăng cường" tấn công quân sự tại thành phố Rafah nếu thỏa thuận trao trả các con tin Israel bị Hamas bắt giữ không đạt được tiến bộ.

Trong diễn biến liên quan, ngày 8/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết nước này chưa thấy có triển vọng nào cho một giải pháp hòa bình ở Gaza hay rộng hơn ở Trung Đông đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel tại Rafah đang làm leo thang xung đột. Người phát ngôn này nêu rõ do có khoảng 1,5 triệu người Gaza đang lánh nạn ở Rafah nên các bên cần tuân thủ nghiêm ngặt luận pháp nhân đạo quốc tế.

Cùng ngày 8/5, theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ Ngoại giao Indonesia đã lên tiếng phản đối cuộc tấn công của Israel nhằm vào Rafah và đề nghị Liên hợp quốc (LHQ) có hành động chấm dứt bạo lực leo thang ở Dải Gaza. Tuyên bố Bộ Ngoại giao Indonesia nêu rõ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Hội đồng Bảo an LHQ, phải ngăn chặn ngay lập tức những hành động tàn bạo và tránh xảy ra thêm thảm họa nhân đạo. Indonesia cũng kêu gọi ngừng bắn vĩnh viễn ngay lập tức ở Gaza và dỡ bỏ mọi rào cản ngăn cản viện trợ nhân đạo vào vùng đất của người Palestine.

Tương tự, Liên minh châu Phi (AU) cũng phản đối việc Israel đưa quân đội vào Rafah, kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn động thái leo thang chiến tranh nguy hiểm này. Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat chỉ trích mạnh mẽ việc mở rộng chiến sự ra cửa khẩu Rafah. Ông đặc biệt quan ngại trước tình hình chiến tranh trên Dải Gaza đồng thời kêu gọi toàn thể cộng đồng quốc tế phối hợp một cách hiệu quả để có hành động tập thể nhằm ngăn chặn tình hình leo thang.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xung đột Hamas - Israel: Các bên nối lại đàm phán ngừng bắn ở Ai Cập
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO