Xung đột giữa Chủ tịch Hội đồng châu Âu và đại diện thường trực Nga ở Liên Hợp Quốc

Thu Thủy| 07/06/2022 13:19

Ngày 6/6, Hội đồng Bảo an LHQ họp về vấn đề Ukraine. Khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cáo buộc Nga gây ra vấn đề lương thực, đại diện thường trực Nga tại LHQ, Vassily Nebenzia đã giận dữ bỏ ra ngoài.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenja đã giận dữ bỏ không dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu chỉ trích Nga (Ảnh: AP).

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenja đã giận dữ bỏ không dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu chỉ trích Nga (Ảnh: AP).

Theo các hãng tin APReuters, hành động này diễn ra khi ông Charles Michel đã nêu đích danh ông Vassily Nebenja trong bài phát biểu của mình, nói rằng Nga đang sử dụng nguồn cung cấp thực phẩm như một "tên lửa tàng hình nhằm vào các nước đang phát triển".

Michel nói, ông đã nhìn thấy "hàng triệu tấn ngũ cốc và lúa mì bị mắc kẹt trong các container và trên tàu" ở cảng Odessa của Ukraine vài tuần trước, tất cả là do các tàu chiến của Nga ở Biển Đen" và “Moscow tấn công cơ sở hạ tầng giao thông và các cơ sở và cơ sở lưu trữ ngũ cốc”, “xe tăng, bom đạn và mìn của Nga cản trở việc trồng trọt và thu hoạch ngũ cốc của Ukraine”... Ông cũng cho rằng quân đội Nga đã "lấy cắp" ngũ cốc của Ukraine.

Xung đột giữa Chủ tịch Hội đồng châu Âu và đại diện thường trực Nga ở Liên Hợp Quốc ảnh 1

Hãng tin AP đưa tin về vụ vụ việc.

Ông Michel nói: “Nó (các hành động của Nga) làm tăng giá lương thực, đẩy người dân vào cảnh nghèo đói và phá hoại sự ổn định của toàn khu vực” và tuyên bố: “Nga phải chịu toàn bộ trách nhiệm về cuộc khủng hoảng lương thực đã sắp diễn ra; một mình Nga phải chịu trách nhiệm”.

Ông Michel cũng cáo buộc Nga đổ vấy trách nhiệm sang các nước khác, gọi hành động này là "hèn nhát" và "tuyên truyền thuần túy". Ông cũng tuyên bố EU không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực nông nghiệp của Nga, cũng như các biện pháp trừng phạt đối với ngành giao thông vận tải của Nga" sẽ không vượt ra ngoài biên giới của EU".

Ngay sau đó, ông Vassily Nebenja lập tức đứng dậy và rời khỏi phòng họp, Charles Michelle tiếp tục nói với giọng điệu khiêu khích: "Thưa Ngài Đại sứ! Ông có thể rời khỏi phòng này, có lẽ sẽ dễ dàng hơn nếu không phải nghe những lời nói thật".

Nebenja nói với Reuters rằng ông không thể ở lại phòng họp vì "Charles Michel đang loan truyền những lời nói dối ở đây".

Sau khi ông Nebenja rời đi, một nhà ngoại giao Nga khác đã thay thế ông tiếp tục tham dự cuộc họp.

Ông Dmitry Polyansky, Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, sau đó trong cùng ngày đã chỉ trích ông Charles Michel trên mạng xã hội, cho rằng những nhận xét của ông Michel là "thô lỗ" dẫn đến việc đại diện của Nga đã rời khỏi phòng họp.

Trọng tâm của cuộc họp Hội đồng Bảo an ngày hôm đó ban đầu là vấn đề bạo lực tình dục trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Trong bài phát biểu trước đó, ông Vassily Nebenja đã bác bỏ những lời cáo buộc binh sĩ Nga đã có các hành vi bạo lực tình dục ở Ukraine và lên án đó là “những lời lẽ dối trá”.

Thời gian gần đây, các nước phương Tây đã đổ lỗi cho Nga về việc giá lương thực tăng cao và cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, nhưng Nga đã nhiều lần bác bỏ giả thuyết này. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga cách đây vài ngày đã nói rằng đổ lỗi cho Nga về cuộc khủng hoảng lương thực là một sự trốn tránh trách nhiệm, vấn đề thị trường lương thực toàn cầu bắt đầu từ khi đại dịch COVID-19 lây lan toàn cầu, sớm hơn khi Nga tiến hành “Chiến dịch Quân sự đặc biệt” ở Ukraine rất lâu.

Xung đột giữa Chủ tịch Hội đồng châu Âu và đại diện thường trực Nga ở Liên Hợp Quốc ảnh 2

Ông Charles Michel phát biểu khích bác ông Vassily Nebenja.

Ông Putin cho biết cách dễ nhất để xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine thực sự là thông qua Belarus, nhưng điều này cần phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với chính quyền Minsk. Ông Putin nói, Ukraine vẫn có thể xuất khẩu ngũ cốc qua sông Danube hoặc qua Ba Lan.

Ông Putin cũng kêu gọi Ukraine rà phá thủy lôi và dọn dẹp các tàu thuyền mà họ cố tình đánh chìm ở các khu vực do nước này kiểm soát để đảm bảo thực phẩm xuất khẩu an toàn, đồng thời nói rằng Nga đang hoàn thành việc rà phá bom mìn ở các khu vực liên quan và sẵn sàng đảm bảo cho các tàu vận chuyển hàng hóa tiếp cận các cảng ở Biển Đen và Biển Azov. Ông nói thêm hiện nay hàng chục tàu buôn nước ngoài vẫn bị mắc kẹt tại các cảng của Ukraine, các thủy thủ đoàn của họ thực sự đã trở thành "con tin".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xung đột giữa Chủ tịch Hội đồng châu Âu và đại diện thường trực Nga ở Liên Hợp Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO