Xúc tiến cơ hội hợp tác đào tạo, nghiên cứu giữa ĐH Tôn Đức Thắng với tổ chức quốc tế và cơ sở giáo dục tại Geneva

Chu An | 14/01/2022, 13:54

Ngày 12/1, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thụy Sỹ có buổi tọa đàm với Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) để trao đổi về tiềm năng kết nối hợp tác đào tạo, nghiên cứu.

Đại sứ, TS. Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sỹ) phát biểu tại buổi tọa đàm.
Đại sứ, TS. Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sỹ) phát biểu tại buổi tọa đàm.

Tham gia tọa đàm, về phía Phái đoàn có Đại sứ, TS. Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cùng với lãnh đạo và một số cán bộ của Phái đoàn.

Về phía TDTU có TS. Đinh Hoàng Bách, Quyền Viện trưởng Viện Hợp tác, Nghiên cứu và Đào tạo quốc tế cùng với lãnh đạo các khoa của TDTU.

Tại buổi tọa đàm, TDTU đã giới thiệu về các chương trình đào tạo, định hướng nghiên cứu chính và nhu cầu mở rộng hợp tác quốc tế của Nhà trường, đồng thời bày tỏ mong muốn Phái đoàn cung cấp thông tin, giúp kết nối với các chương trình trao đổi, hợp tác nghiên cứu, đào tạo, chuyên gia nghiên cứu/ nhà khoa học của các tổ chức quốc tế, cơ sở đào tạo, nghiên cứu tại Geneva.

Thay mặt Phái đoàn, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã giới thiệu về chức năng, hoạt động chính của Phái đoàn; một số chương trình hợp tác kỹ thuật, hỗ trợ đào tạo, nghiên cứu của các tổ chức quốc tế, cũng như những cơ sở đào tạo, nghiên cứu nổi bật của Thụy Sỹ tại Geneva và các vùng lân cận.

Các tổ chức quốc tế (liên chính phủ/quốc gia) và các tổ chức phi chính phủ quốc tế tại Geneva thuộc mạng lưới quản trị toàn cầu trên tất cả các lĩnh vực chuyên ngành là nguồn cung cấp các thông tin chuyên môn chất lượng và phong phú, hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng năng lực, nghiên cứu chuyên sâu, đồng thời tập hợp chuyên gia quốc tế hàng đầu về các lĩnh vực như nhân đạo, nhân quyền, y tế, lao động, thương mại, phát triển, sở hữu trí tuệ (bao gồm cả sáng chế, bản quyền tác giả), đổi mới sáng tạo, giải trừ quân bị, công nghệ thông tin - viễn thông, môi trường, khí tượng thủy văn…

Các tổ chức quốc tế quan trọng tại Geneva phải kể đến là Liên hợp quốc (với Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva, là trụ sở thứ hai của LHQ ngoài trụ sở ở New York), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Liên minh Viễn thông quốc tế, Tổ chức Khí tượng thế giới, Hội nghị giải trừ quân bị, Hội nghị của Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển, Trung tâm Thương mại quốc tế, Trung tâm Phương Nam, Tổ chức Di cư quốc tế…

Ngoài ra, một số tổ chức quốc tế tại Geneva còn hỗ trợ tổ chức hội thảo, tọa đàm, đào tạo trực tuyến, tiến hành nghiên cứu chung với các Đại học, cơ sở đào tạo, nghiên cứu (có thể thông qua tài trợ của một bên thứ ba), tạo cơ hội thực tập, bồi dưỡng ngắn hạn cho giảng viên và học viên từ các nước đang phát triển…

TS. Đinh Hoàng Bách – Quyền Viện trưởng Viện Hợp tác, Nghiên cứu và Đào tạo quốc tế TDTU giới thiệu về hoạt động hợp tác quốc tế của Đại học Tôn Đức Thắng.
TS. Đinh Hoàng Bách, Quyền Viện trưởng Viện Hợp tác, Nghiên cứu và Đào tạo quốc tế TDTU giới thiệu về hoạt động hợp tác quốc tế của Đại học Tôn Đức Thắng.
Quảng cáo

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh, nguồn thông tin, tri thức và kinh nghiệm quốc tế, các chương trình hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo và nghiên cứu và ứng dụng khoa học của các tổ chức quốc tế ở Geneva là những tiềm năng rất lớn mà TDTU và các đại học, cơ sở đào tạo, giảng viên, sinh viên, nghiên cứu sinh của Việt Nam có thể tận dụng, phát huy phục vụ giảng dạy, học tập, phát triển hợp tác quốc tế về đào tạo, nghiên cứu, học tập các thực tiễn tốt của quốc tế trong các lĩnh vực tương ứng của đơn vị mình.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng khẳng định, Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Geneva, với đội ngũ cán bộ tuy số lượng nhỏ nhưng với tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cao, luôn nỗ lực tìm hiểu, sẵn sàng là cầu nối hỗ trợ trường, đơn vị trong nước tiếp cận thông tin, kinh nghiệm quốc tế, xúc tiến hợp tác quốc tế về đào tạo, nghiên cứu.

Lãnh đạo các đơn vị của Đại học Tôn Đức Thắng cùng Lãnh đạo và cán bộ Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Geneva tham dự tọa đàm.
Lãnh đạo các đơn vị của Đại học Tôn Đức Thắng cùng Lãnh đạo và cán bộ Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Geneva tham dự tọa đàm.

Kết thúc buổi tọa đàm, hai bên nhất trí trên cơ sở đề xuất cụ thể của TDTU, Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Geneva sẽ cung cấp thông tin, hỗ trợ kết nối trường với một số chương trình phù hợp của tổ chức quốc tế, chuyên gia, nhà nghiên cứu và cơ sở giáo dục đào tạo của Thụy Sỹ tại Geneva và vùng lân cận thuộc lĩnh vực trường quan tâm nhằm giúp TDTU phát triển hoạt động, chương trình hợp tác quốc tế phù hợp với nhu cầu và thế mạnh đào tạo, nghiên cứu khoa học và định hướng phát triển của trường trong tương lai.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xúc tiến cơ hội hợp tác đào tạo, nghiên cứu giữa ĐH Tôn Đức Thắng với tổ chức quốc tế và cơ sở giáo dục tại Geneva
vietnam.vn