Xúc động lời cuối của phu nhân gửi cựu Thủ tướng Abe

13/07/2022 23:00

Phu nhân cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã gửi lời tiễn biệt đầy xúc động tới chồng trước khi đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Xúc động lời cuối của phu nhân gửi cựu Thủ tướng Abe - 1

Bà Akie Abe khóc khi ngồi trong xe chở linh cữu cựu Thủ tướng Abe Shinzo (Ảnh: Reuters).

Những tiếng khóc "Abe-san!" và "Cảm ơn" vang lên khi người dân Nhật Bản gửi lời tiễn biệt đầy xúc động tới cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Tại lễ tang dành riêng cho người thân trong gia đình và bạn bè thân thiết hôm 12/7, bà Akie, phu nhân của ông Abe, cũng nhắn gửi những lời cuối cùng tới người chồng đã khuất.

Kể lại những phút cuối cùng bên chồng sau khi vội vã đến thành phố Nara, nơi ông Abe vừa vận động tranh cử cho một ứng viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP), bà Akie nói: "Khi tôi siết chặt tay anh ấy, tôi cảm giác như anh ấy cũng siết chặt tay tôi. Tôi đã nói với chồng tôi rằng, tôi biết anh ấy rất đau đớn, và anh có thể buông tay được rồi".

Xúc động lời cuối của phu nhân gửi cựu Thủ tướng Abe - 2

Bà Akie luôn bên cạnh linh cữu chồng trong những ngày cuối cùng (Ảnh: Reuters).

"Cảm giác mọi thứ vẫn như một giấc mơ. Anh ấy luôn bảo vệ tôi. Cũng nhờ anh ấy mà tôi mới được trải nghiệm nhiều như vậy", bà Akie nói thêm.

"Mùa đông của cuộc đời chồng tôi có thể đã đến. Anh ấy đã bỏ lại rất nhiều công việc còn dang dở với tư cách là một chính trị gia, nhưng hy vọng những hạt giống mà anh ấy đã gieo trồng cuối cùng sẽ nảy mầm", phu nhân cựu Thủ tướng Abe chia sẻ.

Sau bài điếu văn xúc động, bà Abe đặt một bông hoa bên quan tài ông Abe và áp má vào chồng trong vài giây.

Xúc động lời cuối của phu nhân gửi cựu Thủ tướng Abe - 3

Người dân vẫy tay tiễn biệt ông Abe khi xe chở linh cữu đi qua đường phố Tokyo (Ảnh: Reuters).

Bà Akie đã đón tàu hỏa đi nửa chiều dài đất nước để đến bệnh viện tỉnh Nara, nơi cách thủ đô Tokyo khoảng 500km, sau khi nhận được tin chồng bà bị bắn. Bà phải đối mặt với biến cố lớn nhất trong cuộc đời sau 35 năm hôn nhân êm ấm.

Bà Akie và ông Abe kết hôn vào năm 1987 và không có con. Ông Abe từng đề nghị nhận con nuôi nhưng bà Akie không ủng hộ. Bà đã công khai nói về những khó khăn trong việc thụ thai của hai vợ chồng, sau khi họ trải qua các phương pháp điều trị sinh sản nhưng không có kết quả.

Bà Akie và chồng thường thể hiện công khai tình cảm trước công chúng. Đây được xem là điều hiếm hoi trong giới chính trị gia Nhật Bản cùng thế hệ.

Những bức ảnh do truyền thông công bố cho thấy, bà Akie luôn ngồi phía trước xe chở linh cữu chồng. Người ta nhìn thấy bà ôm bài vị của chồng, trong khi rơi nước mắt và liên tục cúi đầu cảm ơn những người dân đứng bên đường để tiễn biệt cựu Thủ tướng.

Xúc động lời cuối của phu nhân gửi cựu Thủ tướng Abe - 4

Người dân đặt hoa tưởng niệm cựu Thủ tướng Abe (Ảnh: Reuters).

Ông Taro Aso, người từng giữ chức Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính dưới thời ông Abe, ca ngợi cựu Thủ tướng vì đã nâng tầm hình ảnh của đất nước Nhật Bản trên thế giới. Ông Aso, 81 tuổi, cũng kể lại việc cả hai từng chơi golf và uống rượu với nhau.

"Lẽ ra ông là người gửi lời chia buồn đến tôi trước. Thật khó khăn khi tôi lại là người nói lời chia buồn với ông", ông Aso chia sẻ.

Sau lễ tang tại ngôi đền ở Tokyo, đoàn xe đã đưa cựu Thủ tướng Abe đi qua một loạt địa điểm mà ông từng gắn bó trong hành trình cuối cùng. Đoàn xe đã đi qua trụ sở đảng LDP, văn phòng thủ tướng và tòa nhà quốc hội. Điểm đến cuối cùng của đoàn xe là nhà tang lễ Kirigaya, nơi linh cữu ông Abe được hỏa táng.

Xúc động lời cuối của phu nhân gửi cựu Thủ tướng Abe - 5

Thủ tướng Fumio Kishida và các quan chức Nhật Bản cúi đầu khi xe chở linh cữu ông Abe đi qua (Ảnh: Reuters).

Thủ tướng đương nhiệm Fumio Kishida đã đợi sẵn đoàn xe chở linh cữu ông Abe. Ông cúi đầu và không kìm được nước mắt khi tiễn biệt cựu Thủ tướng.

Theo hãng tin Kyodo, gần 2.000 lời chia buồn đã được gửi đến Nhật Bản từ khắp nơi trên thế giới. Riêng trong ngày 11/7, một ngày trước tang lễ của ông Abe, khoảng 2.500 chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp và đại sứ đã bày tỏ lòng thành kính với cựu Thủ tướng Nhật Bản tại ngôi đền ở Tokyo.

Bài liên quan
  • Shinzo Abe: người 'có duyên' với Việt Nam
    Cựu thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe là một người có mối quan hệ đặc biệt gắn bó với Việt Nam. Trong 8 năm lãnh đạo đất nước, ông có đến 4 lần thăm chính thức Việt Nam, đặt nền tảng cho nhiều quan hệ hợp tác và phát triển giữa 2 quốc gia.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xúc động lời cuối của phu nhân gửi cựu Thủ tướng Abe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO