Xúc động cô giáo hoãn cưới 1 năm, lên vùng núi dạy học

31/01/2024 17:43

Ban đầu, chúng tôi định đám cưới vào Tết năm ngoái, để thực hiện được ước mơ đi dạy của tôi, chồng đã đợi tôi một năm, chúng tôi sẽ tổ chức đám cưới vào Tết này”.

Mới đây, một đoạn video cho thấy nhiều các em học sinh vùng núi Đại Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đồng loạt khóc và hát bài hát tiễn biệt với một giáo viên đã thu hút sự chú ý lớn trên mạng xã hội Trung Quốc.

Cảnh chia tay đầy nước mắt giữa cô và trò khiến nhiều cư dân mạng cảm động. "Cảm ơn tất cả các thầy cô đã hỗ trợ. Chính thầy cô đã dùng nhiệt huyết của mình để thắp sáng ước mơ của các đứa trẻ vùng núi", một cư dân mạng bình luận.

Cô Tạ Mộng Lâm cùng học sinh trong buổi chia tay.

Cô Tạ Mộng Lâm cùng học sinh trong buổi chia tay.

Theo tờ Red Star News, nữ giáo viên trong đoạn video tên là Tạ Mộng Lâm, là giáo viên được trường trung học Tiên Tường ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang lựa chọn để hỗ trợ giáo dục cho trường trung học vùng núi Việt Tây ở thành phố Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc).

Hiện sau một năm rưỡi hỗ trợ, cô Tạ Mộng Lâm đã rời Lương Sơn và trở về Ninh Ba, nhưng những lời chia tay của các em học sinh là điều cô sẽ không bao giờ quên.

Được biết, ngày 14/1/2024, các học sinh tại trường trung học Việt Tây đã tận dụng thời gian cuối tuần và tự tổ chức buổi lễ chia tay cho cô Tạ Mộng Lâm. Một số học sinh đọc thơ trong khi một số khác biểu diễn các làn điệu dân ca địa phương.

Tất cả 60 học sinh trong lớp đều mặc trang phục dân tộc Bố Y đặc trưng của địa phương. Các học sinh còn tặng cô Tạ chiếc "thắt lưng anh hùng" của dân tộc mình, cùng cô nhảy điệu nhảy truyền thống và tặng cô nhiều món quà nhỏ. Cô Tạ Mộng Lâm cũng phát kẹo cưới như món quà chia tay cho học sinh.

“Ban đầu, chúng tôi dự định tổ chức đám cưới vào dịp Tết Nguyên Đán năm ngoái. Tuy nhiên, để thực hiện được ước mơ đi dạy của tôi, chồng tôi đã đợi tôi suốt một năm và cũng ngóng chờ tôi quay về. Năm nay, chúng tôi sẽ tổ chức đám cưới vào dịp Tết Nguyên Đán", cô Tạ chia sẻ.

Kết thúc hoạt động, các học sinh cùng nhau hát bài "Vĩnh biệt một người bạn" trong nước mắt, chia tay một người giáo viên họ nể phục.

Điều khiến cô Tạ cảm động nhất là những lời cảm ơn chân thành, và cô đã òa khóc khi thấy các em cúi đầu chào cô từ xa khi xe lăn bánh. Theo cô Tạ, những trải nghiệm này là món quà quý giá nhất mà các học sinh trao tặng cho cô.

Tạ Mộng Lâm là giáo viên Hóa học. Được biết, tháng 8/2022, thành phố Ninh Ba đã phát động hoạt động hỗ trợ giáo dục, chọn ra một nhóm giáo viên chủ chốt trên khắp thành phố để giúp vùng núi Lương Sơn thúc đẩy sự phát triển giáo dục.

Cô Tạ Mộng Lâm đã thắp lên ngọn lửa cho những đứa trẻ miền núi Đại Lương Sơn.

Cô Tạ Mộng Lâm đã thắp lên ngọn lửa cho những đứa trẻ miền núi Đại Lương Sơn.

Cô Tạ đã được chọn. "Lúc đó đường đi lên chưa có tàu hỏa. Chúng tôi phải đi một quãng đường dài và leo hết ngọn núi này đến ngọn núi khác". 

Khi đến nơi, nữ giáo viên đã hiểu sứ mệnh của chuyến đi: “Phải giúp những đứa trẻ ở đây ‘vươn ra ngoài’ những ngọn núi cách trở kia”.

Cô Tạ bắt đầu công việc hỗ trợ giáo dục kéo dài một năm rưỡi tại trường trung học Việt Tây, cách quê hương hơn 2.000 km.

Cô dựa vào kinh nghiệm giảng dạy môn Hóa của mình trong 7 năm qua để hướng dẫn học sinh phù hợp với năng khiếu và khả năng của các em. Cô kết hợp hoá học với cuộc sống để dạy học cho học sinh, đồng thời còn giúp các em nắm vững lẽ làm người.

Năng lực chuyên môn và phương pháp giảng dạy thú vị của cô đã khiến học sinh vô cùng thích thú và chăm chú.

"Trước đây, em luôn cảm thấy việc học kiến ​​thức rất nhàm chán. Sau khi cô Tạ đến, em phát hiện ra hóa học có quan hệ mật thiết với cuộc sống của chúng ta. Kiến thức và lẽ thường cũng có thể đi vào não em một cách rất thú vị". 

Đã về Ninh Ba được hơn 10 ngày nhưng hình ảnh những đứa trẻ chất phác, hiền lành ở vùng núi Đại Lương Sơn vẫn in hằn trong tâm trí cô Tạ Mộng Lâm.

"Sau khi rời đi cô có quay lại gặp chúng em không? Chiết Giang và Tứ Xuyên trải dài gần hết Trung Quốc. Nếu cô không đến được thì bọn em sẽ đến. Bọn em sẽ chăm chỉ học tập, rèn luyện chăm chỉ và cố gắng đến thăm cô ở Chiết Giang", cô Tạ xúc động đọc lại một lá thư.

(Nguồn: Vietnamnet)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xúc động cô giáo hoãn cưới 1 năm, lên vùng núi dạy học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO