Xuất hiện 'nữ tướng' lãnh đạo liên minh cầm quyền Thụy Điển: Giữ thế hay sao sẽ đổi ngôi?

Việt Hà| 05/11/2021 08:40

Ngày 4/11, Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Magdalena Andersson được bầu làm người đứng đầu đảng Dân chủ Xã hội.

Xuất hiện 'nữ tướng' lãnh đạo liên minh cầm quyền: chính trường Thụy Điển sẽ thay đổi ra sao? (Nguồn: AP)
Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Magdalena Andersso trở thành Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội nước này. (Nguồn: AP)

Đây được xem là bước đầu tiên để bà Anderson có thể trở thành Thủ tướng Thụy Điển thay ông Stefan Lofven tuyên bố từ chức hồi tháng 8 vừa qua.

Bà Magdalena Andersson, 54 tuổi, là nhà kinh tế cao cấp và vận động viên bơi lội. Bà cũng là ứng cử viên Chủ tịch đảng duy nhất được bầu bằng hình thức thông qua tại đại hội đảng Dân chủ Xã hội họp ở Gothenburg.

Phát biểu sau khi được đại hội thông qua, nữ Bộ trưởng Tài chính Magdalena Andersson nhấn mạnh, bà chấp nhận trở thành Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội để dẫn dắt đất nước Thụy Điển phát triển.

Bà Magdalena Andersson tuyên bố ba ưu tiên của mình là: khí hậu; "nối lại quyền kiểm soát dân chủ" đối với trường học và hệ thống y tế sau làn sóng tư nhân hóa; cuộc chiến chống lại sự "phân biệt đối xử" và các băng nhóm bạo lực mà chính phủ cho đến nay vẫn chưa kiểm soát được.

Tân Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Thụy Điển có khả năng trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thụy Điển, với điều kiện bà vượt qua cuộc bỏ phiếu trong Quốc hội, hiện chưa được xác định thời gian tổ chức.

Tuy vậy, con đường tới chiếc ghế Thủ tướng của bà Anderson không hề dễ dàng, khi liên minh thiểu số của ông Lofven hoạt động khá vất vả kể từ khi nắm quyền năm 2014.

Nữ Bộ trưởng Tài chính phải giành được sự ủng hộ từ các đảng liên minh là đảng Xanh, đảng Cánh tả cùng với các đảng đồng minh bên ngoài là đảng Trung tâm và đảng Tự do. Tuy nhiên, giờ đây, ngay cả giữa các đảng này cũng đang xảy ra mâu thuẫn, dự báo con đường nhiều chông gai cho bà Anderson.

Một thách thức khác của bà Magdalena Andersson là sẽ phải chống lại đảng Bảo thủ ôn hòa do ông Ulf Kristersson lãnh đạo. Đảng này kết hợp với đảng Dân chủ Thụy Điển (SD) chống nhập cư và hiện đã sẵn sàng lên cầm quyền với sự ủng hộ trong Quốc hội.

Nếu bà Anderson không thể vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, hoặc Thụy Điển sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử sớm, trong khi phải tới tháng 9/2022 mới diễn ra cuộc bầu cử theo kế hoạch, hoặc ông Ulf Kristersson sẽ trở thành Thủ tướng.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xuất hiện 'nữ tướng' lãnh đạo liên minh cầm quyền Thụy Điển: Giữ thế hay sao sẽ đổi ngôi?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO