Xử tù chung thân bà Dương Thị Bạch Diệp

19/11/2021, 18:15

Xét thấy hành vi lừa đảo của bà Dương Thị Bạch Diệp gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỷ đồng, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo tù chung thân.

Sau một ngày nghị án, chiều 19/11, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương) và các đồng phạm.

Trước khi tuyên án, HĐXX nhận thấy, quá trình điều tra và xét xử dù bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ và lời khai của các bị cáo khác, các tài liệu chứng cứ từ quá trình điều tra và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa xét thấy, trong suốt quá trình hoán đổi, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đã có hành vi gian dối, cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà tại số 57 Cao Thắng, trong khi tài sản này đã được thế chấp vay 8.700 lượng vàng tại Agribank TP.HCM từ ngày 31/12/2008.

Xử tù chung thân bà Dương Thị Bạch Diệp
Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp

Bị cáo không thông báo tài sản này đã thế chấp cho các cơ quan chức năng trong quá trình hoán đổi mà chỉ cam kết với Agribank, sau khi xong tài sản 185 Hai Bà Trưng sẽ thay thế nhà 57 Cao Thắng làm đảm bảo chung cho các khoản vay của Công ty Diệp Bạch Dương tại Agribank TP.HCM.

Tuy nhiên, sau khi nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất tại 185 Hai Bà Trưng, bà Dương Thị Bạch Diệp không thực hiện cam kết, mà lấy tài sản này thế chấp vay vốn tại Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Sacombank).

Hành vi gian dối của bị cáo Diệp gây hậu quả nghiêm ng khiến nhà nước đã mất quyền sở hữu và quyền sử dụng đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng, không xác lập được quyền đối với tài sản 57 Cao Thắng. Hành vi của bị Diệp và các bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước 186 tỷ đồng.

Xử tù chung thân bà Dương Thị Bạch Diệp
Cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài

Hành vi của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đã phạm vào tội “lừa đảo chiếm tài sản” nên cần phải có bản án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung.

Quảng cáo

Đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài, dù không được phân công phụ trách xử lý, sắp xếp lại tài sản nhà nước, nhưng vì mong muốn mang lại lợi ích cho thành phố vẫn xin ý kiến Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân. Khi được ông Quân đồng ý, ông Tài đã ký văn bản gửi các đơn vị liên quan thực hiện việc hoán đổi.

Xử tù chung thân bà Dương Thị Bạch Diệp
Các bị cáo tại tòa

Do tin tưởng giao cho cấp dưới kiểm tra nhưng không kiểm soát gây ra thất thoát lớn cho tài sản của nhà nước dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Vì những lẽ trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; bị cáo Nguyễn Thành Tài 5 năm tù; bị cáo Vy Nhật Tảo 4 năm 6 tháng; bị cáo Trần Nam Giang 3 năm; bị cáo Nguyễn Thành Rum 4 năm.

Các bị cáo khác từ 3 năm tù cho hưởng án treo tới 4 năm 6 tháng tù cùng về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thanh Phương

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xử tù chung thân bà Dương Thị Bạch Diệp
vietnam.vn