Xử phúc thẩm vụ án Tịnh thất Bồng Lai: Một bị cáo khai bị điều tra viên đánh

02/11/2022 11:40

Bị cáo Lê Thành Hoàn Nguyên cho rằng mình không có tội, vì những bằng chứng, chứng cứ, kết quả giám định của CQĐT không đúng, bị cáo khai bị điều tra viên đánh.

Sáng 2/11, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Lê Tùng Vân và đồng phạm liên quan vụ án hình sự lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân xảy ra tại Tịnh thất Bồng lai.

Sau khi HĐXX thông qua nội dung tóm tắt vụ án, phán quyết của toà án cấp sơ thẩm, Chủ toạ hỏi các bị cáo có yêu cầu kháng cáo và các bị cáo có thực hiện hành vi của mình như án sơ thẩm không?

Là người trả lời đầu tiên, bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên yêu cầu HĐXX xét xử lại từ đầu và lắng nghe những phần trình bày của các bị cáo.

Xử phúc thẩm vụ án Tịnh thất Bồng Lai: Một bị cáo khai bị điều tra viên đánh - 1

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay (2/11).

Chủ tọa hỏi tiếp, trong đơn kháng cáo, bị cáo kêu oan và yêu cầu HĐXX xét xử lại như thế nào, có tội hay không có tội?

Bị cáo Hoàn Nguyên cho rằng mình không có tội vì những bằng chứng, chứng cứ thu thập của CQĐT không đúng.

Kể cả kết quả giám định cũng không đúng, ở CQĐT tôi bị các điều tra viên đánh và đe dọa”, bị cáo Hoàn Nguyên nói.

Các bị cáo còn lại như Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Lê Thanh Nhị Nguyên cho rằng mình không thực hiện hành vi như án sơ thẩm nêu, không có tội, kêu oan và đề nghị trả tự do.

Trước đó, báo cáo HĐXX, Thư ký phiên tòa cho biết bị cáo Lê Tùng Vân tiếp tục vắng mặt. Người làm chứng Võ Thị Diễm My cũng không có mặt tại phiên tòa.

Ông Trương Ngọc Toàn (Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An), ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ, Trụ trì Chùa Giác Ngộ, TP.HCM) là 2 bị hại cũng vắng mặt.

Luật sư bảo vệ cho các bị cáo đề nghị hoãn phiên tòa do vắng bị cáo, 2 bị hại và người làm chứng Võ Thị Diễm My.

Đại diện Viện KSND tỉnh Long An cho rằng việc ông Lê Tùng Vân và các bị hại vắng mặt không làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử, nên đề nghị tòa tiếp tục làm việc.

Sau khi hội ý, Chủ tọa cho biết, xét thấy sự vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt của các cá nhân trên là hợp pháp và không ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên tuyên bố tiếp tục phiên tòa.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2019 - 2021, các bị cáo sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Từ năm 2016, các bị cáo cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Bị cáo Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo lấy tên Tịnh thất Bồng Lai, sau đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Bị cáo Lê Tùng Vân là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, phân công vai trò nhiệm vụ cho những người còn lại viết kịch bản, tập hát… và tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt, hoạt động nơi đây. Sau khi làm video, các đối tượng đưa cho Lê Tùng Vân xem, thống nhất, đồng ý mới được đăng lên mạng.

Có 5 video và 1 bài viết trên mạng xã hội Facebook và YouTube, cơ quan chức năng phân tích, giám định, đã xác định là hành vi có tổ chức.

Cả 6 bị cáo đều có tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. Bị cáo Lê Thanh Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Hoàng Thọ
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xử phúc thẩm vụ án Tịnh thất Bồng Lai: Một bị cáo khai bị điều tra viên đánh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO