Xử phúc thẩm vụ án Tịnh thất Bồng Lai: Điều tra viên nói Diễm My không hợp tác

02/11/2022 14:40

Điều tra viên Trần Quốc Thắng - cán bộ Công an huyện Đức Hòa, Long An cho rằng, khi mời Diễm My lên làm việc, người này không hợp tác nên không ghi được lời khai.

Ngày 2/11, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Lê Tùng Vân và đồng phạm liên quan vụ án hình sự lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân xảy ra tại Tịnh thất Bồng lai.

Xử phúc thẩm vụ án Tịnh thất Bồng Lai: Điều tra viên nói Diễm My không hợp tác - 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

Sau phần hỏi về hành vi của các bị cáo tại bản án sơ thẩm, HĐXX thẩm tra và cho trình chiếu các đoạn video mà nhóm ở Tịnh thất Bồng Lai đăng tải trên mạng xã hội.

Là người trả lời đầu tiên, bị cáo Nhất Nguyên cho rằng bản thân không xác định được nội dung đoạn video cho rằng công an bắt cóc Diễm My được quay tại trụ sở Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

Còn nhân chứng Trần Quốc Thắng (cán bộ Công an huyện Đức Hòa) cho biết, ngày 12/12/2019, ông được Ban chỉ huy Công an huyện giao giải quyết đơn của vợ chồng bà Mai về hành vi giam giữ trái pháp luật, xâm phạm quyền tự do cá nhân.

Tôi có mời Võ Thị Diễm My và bố mẹ Diễm My lên làm việc. Quá trình làm việc, Diễm My không hợp tác, cán bộ công an không ghi lời khai được, nên giao Diễm My cho ba mẹ ruột", ông Thắng nói.

Về phía các bị hại, Trưởng Công an huyện Đức Hoà cho biết những clip mà các bị cáo quay và đăng tải chia sẻ trên mạng xã hội đã đăng sai sự thật và ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của lực lượng công an. Do đó, đề nghị HĐXX xét xử đúng người, đúng tội theo quy định pháp luật.

Trước đó, khi Chủ toạ hỏi các bị cáo có yêu cầu kháng cáo và các bị cáo có thực hiện hành vi của mình như án sơ thẩm không?

Là người trả lời đầu tiên, bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên yêu cầu HĐXX xét xử lại từ đầu và lắng nghe những phần trình bày của các bị cáo.

Chủ tọa hỏi tiếp, trong đơn kháng cáo, bị cáo kêu oan và yêu cầu HĐXX xét xử lại như thế nào, có tội hay không có tội?

Bị cáo Hoàn Nguyên cho rằng mình không có tội vì những bằng chứng, chứng cứ thu thập của CQĐT không đúng.

Kể cả kết quả giám định cũng không đúng, ở CQĐT tôi bị các điều tra viên đánh và đe dọa”, bị cáo Hoàn Nguyên nói.

Các bị cáo còn lại như Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Lê Thanh Nhị Nguyên cho rằng mình không thực hiện hành vi như án sơ thẩm nêu, không có tội, kêu oan và đề nghị trả tự do.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2019 - 2021, các bị cáo sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Từ năm 2016, các bị cáo cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Bị cáo Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo lấy tên Tịnh thất Bồng Lai, sau đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Bị cáo Lê Tùng Vân là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, phân công vai trò nhiệm vụ cho những người còn lại viết kịch bản, tập hát… và tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt, hoạt động nơi đây. Sau khi làm video, các đối tượng đưa cho Lê Tùng Vân xem, thống nhất, đồng ý mới được đăng lên mạng.

Có 5 video và 1 bài viết trên mạng xã hội Facebook và YouTube, cơ quan chức năng phân tích, giám định, đã xác định là hành vi có tổ chức.

Cả 6 bị cáo đều có tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. Bị cáo Lê Thanh Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Hoàng Thọ
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xử phúc thẩm vụ án Tịnh thất Bồng Lai: Điều tra viên nói Diễm My không hợp tác
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO