Xử phạt hơn 20 doanh nghiệp đặt quảng cáo trên kênh vi phạm

THANH PHƯỢNG (tổng hợp)| 08/05/2023 16:00

Về xử lý vi phạm các nền tảng xuyên biên giới ở Việt Nam, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, trong năm vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt hơn 20 Công ty quảng cáo quốc tế vì vi phạm quy định quảng cáo.

Thời gian qua, có hiện tượng nhiều doanh nghiệp trong nước đặt quảng cáo lên các nền tảng xuyên biên giới và bị gắn vào những nội dung bẩn, làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã thực hiện nhiều giải pháp để chấn chỉnh, cũng như hướng lái dòng tiền quảng cáo của các doanh nghiệp trong nước về những nơi có nội dung sạch, nền tảng sạch.

Hiện nay chúng ta chưa có cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý các nền tảng xuyên biên giới chưa có tư cách pháp nhân tại Việt Nam. Gần đây, Bộ đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 06/2016/NĐ-CP quản lý và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình. Theo đó có quy định chế tài để xử lý các OTT, các nhà cung cấp xuyên biên giới về phát thanh, truyền hình không có giấy phép hoạt động tại Việt Nam.

Đối với các nền tảng xuyên biên giới mà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền (như Netflix, Apple TV, Amazon...), Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đều yêu cầu đăng ký giấy phép hoạt động kinh doanh dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam nếu như muốn cung cấp dịch vụ này tại Việt Nam.

Đối với việc xử lý các nền tảng xuyên biên giới trong lĩnh vực mạng xã hội, cung cấp các dịch vụ nội dung khác thì hiện nay chúng ta chưa có quy định. Bộ Thông tin và Truyền thông đang nghiên cứu, tham mưu để dần dần hoàn thiện quy định pháp luật này.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xử phạt hơn 20 doanh nghiệp đặt quảng cáo trên kênh vi phạm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO