Xử lý ra sao 5 dân quân tự vệ đánh chết người vi phạm phòng dịch?

16/02/2022 08:29

Với tội 'cố ý gây thương thương tích' gây hậu quả 'làm chết người', 5 dân quân tự vệ đánh người tử vong ở TP Phan Thiết (Bình Thuận) đối diện mức án cao nhất là 14 năm tù.

Xử lý ra sao 5 dân quân tự vệ đánh chết người vi phạm phòng dịch?
Khu vực xảy ra vụ việc.

Trao đổi với PV Infonet về vụ 5 dân quân tự vệ ở TP Phan Thiết (Bình Thuận) đánh người vi phạm quy định phòng chống dịch tử vong, luật sư Hoàng Tùng – Trưởng VPLS Trung Hòa (Hà Nội) chia sẻ quan điểm: “Vụ việc này phản ánh góc nhỏ mặt trái trong công tác phòng chống dịch. 5 dân quân tự vệ này có dấu hiệu “lạm quyền” để thực hiện hành vi “côn đồ”.

Việc cơ quan công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Cố ý gây thương tích” và “Giữ người trái pháp luật” là đang đi đúng hướng. Còn việc xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân góp phần xác định chính xác hành vi phạm tội của 5 bị can. Việc phạt tù như vậy, tùy thuộc vào mức độ hành vi của các bị can gây ra cho nạn nhân.

Thông qua điều tra của cơ quan công an thì các bị can có gây thương tích cho nạn nhân, đã thể hiện yếu tố “lỗi” ở đây. Trường hợp đủ căn cứ xác định hậu quả “gây chết người” do “lỗi” trên thì có thể các bị can sẽ bị truy tố về tội "Cố ý gây thương tích" theo khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015.

Khung hình phạt về tội "Cố ý gây thương tích" với tình tiết tăng nặng là làm chết người,  cao nhất là 14 năm tù".

Còn luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh (Hà Nội) cho rằng: “Việc cơ quan Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố 5 bị can về tội "Giữ người trái pháp luật" là đúng rồi. Với tội danh này, mỗi bị can đối diện với khung hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Còn việc khởi tố các bị can tội "Cố ý gây thương tích" cần được xem xét lại. Cơ quan điều tra cần xem xét lại nạn nhân chết là do 5 dân quân tự vệ đánh dẫn đến chết hay do đánh mà các bệnh lý phát sinh dẫn đến chết".

"Trong kết quả điều tra ban đầu của cơ quan Công an tỉnh Bình Thuận có nêu "bị can đã dùng gậy đánh gây thương tích cho ông Trí". Đến khoảng 21h cùng ngày, nạn nhân mới được nhóm này cho về nhà. Do vết thương quá nặng, ông Trí đã tử vong tại nhà sáng hôm sau. Từ đó, có thể kết luận, 5 dân quân tự vệc này có dấu hiệu của hành vi phạm tội "Giết người", luật sư viện dẫn và nêu quan điểm.

Theo luật sư Thơm, Cơ quan Công an tỉnh Bình Thuận cần khởi tố tội "Giết người", chứ không phải tội "Gây thương tích". Hình phạt tùy thuộc vào mức độ hành vi của các bị can gây ra cho nạn nhân.

Về vấn đề 5 người cùng gây án, gây hậu quả nghiêm trọng làm chết người thì có bị xác định là hành vi phạm tội có tổ chức không? Luật sư Thơm phân tích: “Đây không phải hành vi phạm tội có tổ chức mà là hành vi đồng phạm giản đơn. Nếu các bị can phạm tội mà có sự cấu kết chặt chẽ, lên kế hoạch, bàn mưu tính kế… thì mới cấu thành hành vi phạm tội có tổ chức".

Như đã thông tin, ngày 15/2, Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 bị can gồm: Trần Ngọc Đức (31 tuổi), Lê Ngọc Qua (27 tuổi), Lê Nhật Hải (21 tuổi), Nguyễn Minh Tiến (26 tuổi) và Nguyễn Quang Minh (23 tuổi, cùng là dân quân tự vệ phường Phú Thủy, TP Phan Thiết) để điều tra tội "Cố ý gây thương tích" và "Giữ người trái pháp luật".

Theo điều tra, chiều 31/8/2021, 5 bị can trên làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Phát hiện ông Trần Văn Trí (36 tuổi, ngụ ở phường Phú Trinh, TP Phan Thiết) không mang theo giấy tờ tùy thân, vi phạm Chỉ thị 16 và có biểu hiện không làm chủ bản thân, các bị can đã đưa người đàn ông về trụ sở làm việc.

Tại đây, nạn nhân có lời lẽ chống đối, gây bức xúc cho các bị can.

Theo cơ quan công an, các bị can đã dùng gậy đánh gây thương tích cho ông Trí. Đến khoảng 21h cùng ngày, nạn nhân mới được nhóm này cho về nhà. Do vết thương quá nặng, ông Trí đã tử vong tại nhà sáng hôm sau. Quá trình điều tra, công an xác định ngoài gây thương tích cho nạn nhân, việc 5 bị can giữ ông Trí từ 17h đến 21h là trái quy định của pháp luật.

Sau khi vụ việc xảy ra, Chủ tịch UBND phường Phú Thủy đã có quyết định kỷ luật, tước danh hiệu dân quân tự vệ đối với các bị can.

Hải Ngọc

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xử lý ra sao 5 dân quân tự vệ đánh chết người vi phạm phòng dịch?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO