Xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay cho khai thác cát, sỏi trái phép

Trần Lê| 14/12/2023 13:55

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu kiên quyết xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có hành vi bao che, tiếp tay để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi trái phép.

Theo ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, địa phương đã ban hành nhiều văn bản liên quan đến công tác quản lý nhà nước về hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh này, trong đó có hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông.

Tuy nhiên, hiện tượng khai thác cát, sỏi trái phép, gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực vẫn xảy ra tại một số địa phương thời gian gần đây.

Xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay cho khai thác cát, sỏi trái phép - 1

Hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông tại Thanh Hóa (Ảnh: Thanh Tùng).

Liên quan đến tình trạng sạt lở bờ sông, theo ghi nhận của phóng viên, tại xã Thọ Hải, huyện Thọ Xuân, bờ hữu sông Chu, qua địa phận thôn Hải Mậu thường xuyên bị sạt lở. Cung sạt lở kéo dài khoảng 1.600m, trong đó có khoảng 500m rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của 40 hộ dân thôn Hải Mậu; mỗi năm, vết sạt lở lấn sâu 10-15m.

Chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều phương án ứng phó nhưng tình trạng sạt lở vẫn diễn ra hết sức phức tạp. Bãi bồi khu vực sạt lở đang có tình trạng bị xói ngầm chân đất, tạo các hàm ếch, hố sụt. Điều này đe dọa đến sự an toàn của người dân.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa, việc quản lý, giám sát, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản chưa kịp thời; thống kê sản lượng khoáng sản đã khai thác còn bất cập, có tình trạng tổ chức, cá nhân được cấp phép khai thác, kê khai không trung thực sản lượng khoáng sản thực tế khai thác,...

Xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay cho khai thác cát, sỏi trái phép - 2

Sạt lở bờ sông Chu, đoạn qua xã Thọ Hải, huyện Thọ Xuân (Ảnh: Văn Đại).

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan kiểm tra đối với bến, bãi tập kết cát, sỏi lòng sông, việc lắp đặt trạm cân, camera giám sát khối lượng cát, sỏi, hoạt động mua - bán tại bến bãi; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có); kiểm tra, giám sát việc thống kê, kiểm kê sản lượng khoáng sản khai thác thực tế.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, theo dõi diễn biến sạt lở bờ, bãi sông (đặc biệt trên các tuyến sông Mã và sông Chu); đề xuất với cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản liên quan đến đê điều, bờ bãi sông, tiêu, thoát lũ theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Công an tỉnh này nắm bắt tình hình, khoanh vùng, phòng ngừa, đấu tranh với các điểm phức tạp về khai thác khoáng sản; đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về khoáng sản.

Xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay cho khai thác cát, sỏi trái phép - 3

Tình trạng sạt lở bờ sông xảy ra tại nhiều địa phương của Thanh Hóa (Ảnh: Thanh Tùng).

Các địa phương có trách nhiệm bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; kiểm tra, giám sát về thời gian được phép khai thác; tác động của hoạt động khai thác đến việc bảo đảm sự ổn định của bờ sông, các vùng đất ven sông; bảo đảm sự lưu thông dòng chảy, khả năng tiêu, thoát lũ, xói lòng dẫn, xói lở bờ, bãi sông…; thường xuyên tuần tra, kiểm soát, theo dõi diễn biến sạt lở bờ, bãi sông (đặc biệt trên các tuyến sông Mã và sông Chu).

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu kiên quyết xử lý và công khai xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có hành vi bao che, tiếp tay để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi trái phép trên địa bàn quản lý; đề xuất với cấp có thẩm quyền thu hồi giấy phép và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản theo quy định.

Tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản, cát, sỏi kê khai và nộp thuế đúng, đủ theo sản lượng được phép khai thác, hàng tháng kê khai giá bán tại mỏ gửi về Sở Xây dựng, Sở Tài chính; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm việc kê khai giá bán không đúng thực tế và vi phạm các quy định trong hoạt động khai thác, chế biến và vận chuyển khoáng sản.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay cho khai thác cát, sỏi trái phép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO