Xử lý nghiêm các công trình xâm hại di sản thế giới Tràng An

Thái Bá| 18/05/2023 11:23

Lãnh đạo UBND huyện Hoa Lư cho biết, sẽ cương quyết, tập trung xử lý các công trình xây dựng xâm hại di sản thế giới Tràng An diễn ra phức tạp, gây bức xúc dư luận.

Ngày 18/5, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Quốc Hưng - Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư (Ninh Bình) cho biết, huyện đang tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ vi phạm xây dựng trái phép trong khu vực quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Xử lý nghiêm các công trình xâm hại di sản thế giới Tràng An - 1

Công trình mới xây dựng trái phép, xâm hại nghiêm trọng vùng lõi di sản thế giới Tràng An (Ảnh: T.B).

Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư thông tin thêm, những hộ phát sinh trước 20/8/2020 thời điểm ban hành Nghị quyết 01-NQ/HU (Nghị quyết của Ban Thường vụ Huyện ủy Hoa Lư về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện) thì lên kế hoạch từng bước xử lý. Những hộ vi phạm sau Nghị quyết và vi phạm mới phát hiện tập trung chỉ đạo xử lý ngay.

Thống kê của huyện Hoa Lư, trước thời điểm ban hành Nghị quyết của Ban Thường vụ Huyện ủy, trên địa bàn có 202 trường hợp vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đến nay, có 87 trường hợp tháo dỡ hoàn toàn công trình và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Được biết, trước tình trạng nhiều hộ dân, doanh nghiệp xây dựng công trình xâm hại di sản thế giới Tràng An diễn ra phức tạp, cả vùng lõi và vùng đệm, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến công tác bảo tồn di sản, UBND huyện Hoa Lư đã thành lập Tổ công tác đặc biệt do một Phó Chủ tịch UBND huyện làm tổ trưởng với nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra các xã, thị trấn xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng.

Xử lý nghiêm các công trình xâm hại di sản thế giới Tràng An - 2

Các công trình xây dựng trái phép trong di sản Tràng An mọc lên "như nấm sau mưa' (Ảnh: T.B).

Tại các xã, thị trấn cũng thành lập các Tổ kiểm tra với sự tham gia của các tổ chức đoàn thể, lực lượng công an, do Chủ tịch UBND xã, thị trấn là tổ trưởng. "Tổ công tác thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm kể cả ngày nghỉ, ngày lễ hay những vụ vi phạm diễn ra trong đêm tối", một lãnh đạo huyện Hoa Lư cho hay.

Huyện Hoa Lư có 5 xã thuộc vùng lõi quần thể danh thắng Tràng An gồm: Ninh Xuân, Ninh Hải, Trường Yên, Ninh Hòa và Ninh Thắng. Trên địa bàn các xã này tập trung các khu, điểm du lịch lớn nổi tiếng như: Khu du lịch sinh thái Tràng An, Tam Cốc - Bích Động, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, Hang Múa, Vườn chim Thung Nham…

Tình trạng người dân, doanh nghiệp xây dựng công trình trái phép, xâm hại nghiêm trọng di sản thế giới Tràng An diễn ra tràn lan hầu hết ở các xã nằm trong vùng lõi và vùng đệm của di sản.

Xử lý nghiêm các công trình xâm hại di sản thế giới Tràng An - 3

Hàng quán mở "ồ ạt" trong vùng di sản thế giới bất chấp lệnh cấm của chính quyền địa phương.

Nhức nhối nhất phải kể đến hộ ông Lưu Đình Quế, trú thôn Khê Thượng, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư. Từ năm 2015 đến năm 2021, gia đình ông này đã xây dựng hàng loạt công trình trái phép trong vùng lõi của di sản thế giới Tràng An.

Cuối năm 2022, khi lực lượng chức năng tiến hành đo đạc, kiểm tra các công trình vi phạm của hộ gia đình ông Quế để lên phương án cưỡng chế. Ông này và một số thành viên trong gia đình đã có hành vi chống đối, thách thức, chửi bới, lăng mạ lực lượng chức năng. Đỉnh điểm, ông Quế dùng súng thể thao và dọa cho kích nổ bình gas để uy hiếp lực lượng chức năng.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoa Lư đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 7 đối tượng liên quan về hành vi chống người thi hành công vụ. Được biết, đây là vụ án khởi tố đầu tiên liên quan đến xây dựng trái phép trên địa bàn huyện Hoa Lư.

Xử lý nghiêm các công trình xâm hại di sản thế giới Tràng An - 4

Công trình xây dựng sai phạm của hộ ông Phạm Ngọc Khuê trong vùng lõi di sản Tràng An (Ảnh: NT).

Hiện các công trình xây dựng trái phép khác tồn tại trong vùng di sản đang được UBND huyện Hoa Lư tập trung xử lý như: Công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Cuộc sống Ninh Bình; công trình vi phạm của hộ ông Phạm Ngọc Khuê (cả 2 công trình đều ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư); các hộ dân xây dựng trái phép tại xã Ninh Xuân ngay bên đường Tràng An, vùng lõi di sản…

Ông Hưng cho biết thêm, huyện đang yêu cầu tháo dỡ các công trình vi phạm nói trên. Nếu không thực hiện, UBND huyện sẽ lên phương án cưỡng chế để trả lại mặt bằng cảnh quan cho vùng di sản.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xử lý nghiêm các công trình xâm hại di sản thế giới Tràng An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO