Xử lý hành chính thiếu niên 13 tuổi giết người

31/07/2022, 10:51

Cơ quan tố tụng xác định, tại thời điểm thực hiện hành vi giết người, N.M.D. chưa đủ tuổi để xử lý hình sự nên quyết định xử lý hành chính.

Tòa án Nhân dân huyện Hóc Môn (TPHCM) vừa mở phiên họp và quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính, đưa vào trường giáo dưỡng đối với N.M.D. (SN 2007) trong thời gian 18 tháng.

Theo hồ sơ, D. và H. là bạn học chung lớp. Từ giữa năm 2020 đầu tháng 9/2021, D. mượn H. 10 triệu đồng. Sau nhiều lần đòi nợ không được, ngày 15/9/2021, H. nhờ Nguyễn Tấn Đ. (SN 2002) đến gặp D. đòi tiền.

Xử lý hành chính thiếu niên 13 tuổi giết người - 1

D. bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng 18 tháng (Ảnh: TACC).

Chiều cùng ngày, Đ. đến nhà D. rồi chở đến bãi rác tại xã Tân Thới Nhì (huyện Hóc Môn) để nói chuyện. Tại đây, D. nói không có tiền nên xin nợ nhưng Đ. không được đồng ý.

Tiếp đó, D. mượn điện thoại gọi cho bạn mượn tiền trả nợ nhưng đi đến nhà kho của bãi rác thì thấy có một thùng đựng nhiều dao nên đã lấy một cây dao cất giấu trong áo.

Sau đó, D. quay lại xin khất nợ thêm nhưng không được nên xảy ra mâu thuẫn và rút dao đâm vào ngực Đ..

Gây án xong, D. chạy về nhà, kể lại sự việc cho mẹ nghe và ra công an trình diện. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi do vết thương thủng tim.

Cơ quan tố tụng xác định tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội D. chưa đến tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự (13 tuổi 313 ngày).

Tuy nhiên, hành vi của D. là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến người thân và cộng đồng dân cư. Do đó, cần áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng để quản lý, giáo dục.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Xử lý hành chính thiếu niên 13 tuổi giết người
  vietnam.vn