Xu hướng chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam đến năm 2025

LẠC HY (tổng hợp) | 20/12/2021, 12:03

Việt Nam cũng như thế giới đang có mức tiêu thụ điện ngày càng tăng mạnh, gây ra thiếu hụt điện năng, ảnh hưởng đến an ninh năng lượng.

ong-le-nho-thong-pho-giam-doc-kinh-doanh-cong-nghe-nang-luong-so-huawei-viet-nam.jpg
Việt Nam cũng như thế giới đang có mức tiêu thụ điện ngày càng tăng mạnh

“Được xem là kỷ nguyên chuyển đổi năng lượng, Huawei nhận định từ đây đến năm 2025,  sẽ có nhiều xu hướng sử dụng năng lượng mới trong lĩnh vực viễn thông, trong đó có: số hoá năng lượng, mạng lưới viễn thông “không carbon”, thay thế pin lead-acid bằng pin Lithium, ứng dụng 5G trong đời sống, đa dạng hóa nguồn năng lượng, hệ thống xe hơi tự lái,… nhằm mang lại hiệu quả cao hơn và đáng tin cậy hơn”, ông Lê Nho Thông, phó giám đốc kinh doanh công nghệ năng lượng số của Huawei Việt Nam, cho biết tại Hội nghị Quốc gia lần thứ XXIV về Điện tử, Truyền thông và Công nghệ Thông tin, vừa diễn ra tại Hà Nội.

Theo đó, trước những thách thức của đại dịch trong thời gian gần đây, rất nhiều công nghệ mới được phát triển để ứng phó với khó khăn, từ đó đã thay đổi hoạt động của nhiều ngành nghề, tác động không nhỏ đến hành vi của con người: từ học tập và làm việc từ xa, đến mua sắm trực tuyến, trải nghiệm giải trí thực tế ảo… 

Các công nghệ 5G, AI, điện toán đám mây dần trở nên quen thuộc, không chỉ ở các khu đô thị lớn mà còn được ứng dụng vào các hoạt động ở những môi trường đặc thù như nơi có nhiệt độ cao/thấp bất thường, ngoài khơi xa, những khu vực không có lưới điện… Điều này dẫn đến mức tiêu thụ điện ngày càng tăng mạnh, gây ra thiếu hụt điện năng, ảnh hưởng đến an ninh năng lượng. 

Trong khi đó, thế giới đang hướng đến năng lượng xanh, giảm thiểu carbon, bảo vệ môi trường. Chính vì thế, điều cần thiết lúc này là những giải pháp chuyển đổi năng lượng hiệu quả, đạt mục tiêu trung hòa carbon hòa carbon vào năm 2050.

Trước những thách thức nêu trên, ông Thông cho biết Công ty Huawei đã mang đến những giải pháp công nghệ mới và đạt được những hiệu quả tốt trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Đặc biệt trong đó có các giải pháp cung cấp nguồn điện tại chỗ cho các trạm thu phát sóng 5G, ATM ngân hàng, trường học, các khu vực thiếu lưới điện, thay thế giải pháp máy phát điện truyền thống.

Theo ông Thông, một số dự án áp dụng giải pháp chuyển đổi năng lượng của Huawei trên thế giới đã cho thấy tính hiệu quả thực tiễn. Chẳng hạn, tại Tây Ban Nha, Huawei đã giúp giảm 3,2 tấn carbon/năm với giải pháp tiếp cận năng lượng mặt trời thông minh; loại giảm 81% chi phí hoạt động (OPEX) cho doanh nghiệp khi giúp loại bỏ máy phát điện diesel tại Pakistan…

Quảng cáo

Trong khi đó, xu hướng sử dụng pin Lithium trong lưu trữ điện năng, bắt đầu ứng dụng từ năm 2011 cho các dự án viễn thông tại Pakistan, Paraguay, Hà Lan, khu vực Mỹ Latinh, Nhật Bản, Trung Quốc… và đạt gần 3GWh toàn cầu năm 2019, mang lại giá trị cao hơn, tiết kiệm chi phí đầu tư, mang lại lợi ích kinh tế cho đơn vị sử dụng.


Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xu hướng chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam đến năm 2025
vietnam.vn