Xử 15 năm tù giam 2 người Trung Quốc đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

21/12/2021, 15:14

Để tránh sự phát hiện của cơ quan công an, cứ khoảng 2 đến 3 ngày Gou Long, Chi Jin Hua thay đổi phòng ở một lần.

Hôm nay (21/12), TAND TP Hà Nội tuyên phạt Guo Long (SN 1984) và Chi Jin Hua (SN 1993) lần lượt mức án 8 năm 6 tháng tù và 7 năm tù. Hai bị cáo quốc tịch Trung Quốc này bị truy tố tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

HĐXX tuyên trục xuất 2 bị cáo ra khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Trước đó, khoảng 15h30 ngày 2/5, Công an quận Nam Từ Liêm phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công Hà Nội kiểm tra hành chính tại chung cư Florence (ở 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm), phát hiện 46 người Trung Quốc đang sinh sống tại đây.

Tổ công tác yêu cầu những người này xuất trình giấy tờ tùy thân, nhưng họ chỉ xuất trình được giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu.

Kết quả điều tra cho thấy, khoảng đầu tháng 3/2021, Guo Long đi ô tô từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đến biên giới Việt Nam, sau đó đi bộ qua đường núi sang Việt Nam.

Đến chân núi, bị cáo được một xe ô tô đón và đưa về khu Vinhomes Skylake (tại Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Sau khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Guo Long liên hệ và hướng dẫn bạn gái là Chi Jin Hua lên mạng để tìm người tổ chức nhập cảnh vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch.

Khoảng giữa tháng 3/2021, theo hướng dẫn của Guo Long, Chi Jin Hua đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và được Guo Long đón đến ở cùng tại chung cư Vinhome Skylake.

Quá trình sinh sống tại đây, để tránh sự phát hiện của cơ quan công an, cứ khoảng 2 đến 3 ngày Gou Long, Chi Jin Hua thay đổi phòng ở một lần.

Đến ngày 16/3, Guo Long được một người Trung Quốc có nick wechat Lilith nhờ đón, bố trí chỗ ở tại chung cư Florence cho một số người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Ngày 18/3, theo thỏa thuận, Guo Long đến chung cư Florence đón, bố trí sắp xếp chỗ ở cho những người Trung Quốc này.

Quảng cáo

Khi nhờ Chi Jin Hua đón khách, Guo Long nói cho bạn gái biết về việc, những người Trung Quốc này đều không có giấy tờ, nhập cảnh vào Việt Nam trái phép, để Chi Jin Hua thận trọng, chú ý trong quá trình đưa đón.

Tại CQĐT, hai bị cáo thừa nhận, dù biết những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, nhưng do muốn được hưởng lợi từ việc này nên cả hai vẫn đón, bố trí ăn, ở cho họ.

Cáo buộc cho rằng, Guo Long đã tổ chức cho 17 người, Chi Jin Hua đã tổ chức cho 12 người quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép.

Về số người Trung Quốc còn lại và những người liên quan khác, cơ quan công an đã tách rút hồ sơ để làm rõ ai đã tổ chức cho họ ở lại Việt Nam trái phép.

T.Nhung

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xử 15 năm tù giam 2 người Trung Quốc đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
vietnam.vn