Xót xa cảnh lao động Việt "ngủ lang" trên tấm bìa cứng ở Nhật

25/05/2024 06:43

Vì hoàn cảnh gia đình, Cẩm Ly phải sang nước ngoài làm việc để kiếm tiền phụ bố mẹ. Ngày ra sân bay, cả nhà đã khóc hết nước mắt tiễn đưa cô đi tìm con đường thay đổi tương lai.

Ngày 24/5, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh nhóm công nhân người Việt "ngủ lang", ở một công trường tại Nhật Bản, khiến cộng đồng mạng xót xa.

Chủ nhân đoạn clip, anh Minh (quê tại Tiền Hải, Thái Bình), cho hay đoạn clip nói trên được quay vào thời điểm anh và đồng nghiệp đang nghỉ trưa.

Xót xa cảnh lao động Việt ngủ lang trên tấm bìa cứng ở Nhật - 1

Công nhân người Việt "ngủ lang" trên tấm bìa cứng trong tiết trời lạnh giá ở Nhật Bản (Ảnh cắt từ clip: Nhân vật cung cấp).

"Làm việc ở ngoài trời nên chúng tôi được tự do chọn… chỗ ngủ, thi thoảng là trên ô tô hoặc đơn giản là tấm bìa cứng hoặc gốc cây nào đó. Lúc đầu thì vất vả thật, nhưng dần dà cũng quen", anh Minh nói.

Đến Nhật Bản làm việc được hơn 1 năm, anh Minh bộc bạch bản thân nhiều lúc phải nén nỗi nhớ nhà để chuyên tâm làm việc, kiếm tiền.

Anh và đồng nghiệp đến Nhật Bản theo diện xuất khẩu lao động, hiện cả nhóm đang là thợ lắp pin năng lượng mặt trời tại một công trường ở Kyoto (Nhật Bản). Hằng tháng, thu nhập của anh dao động từ 15 đến 16 Man (tương đương 24,3-25,9 triệu đồng).

Hằng ngày, anh phải làm việc 7-9 tiếng, tùy vào khối lượng công việc. Lắm lúc, cả đội phải oằn mình, làm việc trong những ngày mưa gió, tuyết rơi. Điều đó càng khiến anh Minh cảm thấy trân trọng, hạnh phúc hơn khi nhận những đồng tiền do chính mình làm ra.

Đoạn clip đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút hàng trăm nghìn lượt tương tác. Không ít người bày tỏ sự đồng cảm dành cho sự vất vả và nghị lực của lao động Việt tại nước ngoài.

"Tôi cũng là lao động Việt tại Nhật Bản nên rất thấu hiểu nỗi vất vả này. Đôi khi công việc bận rộn, tôi không có thời gian nghỉ trưa nên chỉ vội nằm xuống đất để chợp mắt một tí. Dù khổ cực nhưng đổi lại đồng lương rất xứng đáng", tài khoản X.T. bình luận.

"Dẫu biết tiền quan trọng nhưng sức khỏe càng quan trọng hơn. Cái giá của việc kiếm tiền nhiều rất đắt nên người lao động phải biết lượng sức mình", tài khoản G.H. viết.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Xót xa cảnh lao động Việt "ngủ lang" trên tấm bìa cứng ở Nhật
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO