Xôn xao vụ tăng lương nhưng lương thạc sĩ - bác sĩ chỉ bằng công nhân

ĐÌNH TRỌNG| 18/08/2022 21:00

Bình Dương - Những ngày qua tại Bình Dương, trên mạng lan truyền văn bản là quyết định về việc tăng lương của thạc sĩ - bác sĩ nhưng cũng chỉ bằng và thấp hơn lương công nhân.

Xôn xao vụ tăng lương nhưng lương thạc sĩ - bác sĩ chỉ bằng công nhân
Nhiều y bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương nghỉ việc do lương thấp, công việc áp lực. Ảnh: Đình Trọng

Câu chuyện về mức lương - thu nhập quá thấp dẫn đến làn sóng y bác sĩ ở Bình Dương nghỉ việc vẫn chưa dứt. Những ngày qua, trên mạng tiếp tục lan truyền văn bản điều chỉnh mức lương của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Người đăng văn bản cho rằng, tuy đã điều chỉnh nhưng lương thạc sĩ - bác sĩ vẫn quá thấp - chỉ bằng hoặc không bằng lương công nhân.

Văn bản lan truyền là quyết định điều chỉnh mức lương đối với nhân viên đang làm việc hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Cụ thể, mức lương theo tháng đối với trình độ Thạc sĩ, chuyên khoa 1, bác sĩ nội trú là 6,037 triệu đồng; trình độ đại học là 5,61 triệu đồng; trình độ cao đẳng là 5,38 triệu đồng; trình độ trung cấp là 5,14 triệu đồng; trình độ sơ cấp đã qua đào tạo nghề là 5 triệu đồng.

Văn bản lan truyền gây xôn xao, nhiều ý kiến cho rằng lương bác sĩ chỉ bằng và thấp hơn lương công nhân thì khó giữ chân được người giỏi, có tâm với nghề.
Văn bản lan truyền gây xôn xao, nhiều ý kiến cho rằng lương bác sĩ chỉ bằng và thấp hơn lương công nhân thì khó giữ chân được người giỏi, có tâm với nghề.

Ngày 18.8, trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương xác nhận văn bản trên là chính xác. Văn bản do bác sĩ Long là Phó Giám đốc ký thay Giám đốc  Bệnh viện Đa khoa tỉnh  Bình Dương.

Theo vị lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương, mức trên đã cải thiện so với mức lương cũ theo hệ số và cho rằng đây là sự cố gắng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Mặc dù tăng ít, nhưng cũng là sự khích lệ động viên để giữ chân y bác sĩ trong bối cảnh khó khăn.

Trước đó, Báo Lao Động đã đưa tin, ngành y tế Bình Dương vốn đã thiếu nhân lực lại đối diện với làn sóng y bác sĩ nghỉ việc. Năm 2021, số lượng nhân viên y tế nghỉ việc, bỏ việc là 162 người. Trong năm 2022, có 166 người nghỉ việc, bỏ việc tại các đơn vị công lập.

Đáng chú ý, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, nhiều y bác sĩ liên tục phải “dứt áo’’ nghỉ việc. Tổng cộng có 51 y bác sĩ và nhân viên nghỉ việc trong 2 năm gần đây. Chỉ chưa đầy 6 tháng đầu năm 2022, có 5 bác sĩ, 30 điều dưỡng và nhiều nhân viên y tế khác nghỉ việc, bỏ việc. Các y bác sĩ nghỉ việc đều cho rằng, môi trường làm việc quá áp lực, trong khi thu nhập không được trả tương xứng.

Bài liên quan
  • TPHCM: Khi bác sĩ được bảo vệ bằng quy trình báo động “Code grey”
    TPHCM – Đe doạ, sử dụng ngôn ngữ xúc phạm, thậm chí là hành hung nhân viên y tế không phải là câu chuyện mới. Tuy nhiên, để giữ được an toàn trong khám chữa bệnh hiện nay vẫn là vấn đề cần được quan tâm. Với quy trình “Code grey” tình trạng gây rối mất trật tự trong bệnh viện được giảm bớt phần nào.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xôn xao vụ tăng lương nhưng lương thạc sĩ - bác sĩ chỉ bằng công nhân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO