‘Xóm ngụ cư’ giữa sông Hồng hướng về ngày hội lớn

Bài, ảnh, clip: Viết Tôn-Trung Nguyên/Báo Tin tức | 22/05/2021, 16:43

Cái nắng oi ả của mùa hè không làm giảm đi niềm hân hoan, phấn khởi của cử tri và nhân dân bãi giữa sông Hồng, phường Ngọc Thụy (quận Long Biên), phường Phúc Xá (quận Ba Đình) hướng về ngày hội lớn, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bên bờ sông Hồng thơ mộng, nơi có xóm ngụ cư là người dân lao động ngoại tỉnh đang tạm trú, nhiều tháng qua đã được các cấp chính quyền, tổ dân phố tuyên truyền, lập danh sách cử tri để bà con được thực hiện quyền công dân của mình trong ngày bầu cử.

Chia sẻ với báo Tin tức, anh Hạ Văn Thuỷ (sinh năm 1974, quê Phú Thọ) cho biết: “Tôi ở Hà Nội tính đến nay là 8 năm. Những lần bầu cử trước tôi đều về bỏ phiếu tại Phú Thọ. Năm nay, do tình hình dịch COVID-19 có nhiều phức tạp nên tôi và vợ ở Thủ đô đi bỏ phiếu tại điểm tạm trú thuộc phường Phúc Xá, quận Ba Đình. Đây là lần đầu tiên tôi bỏ phiếu tại Hà Nội".

Video phóng viên báo Tin tức ghi nhận niềm hân hoan, phấn khởi của cử tri và nhân dân bãi giữa sông Hồng, Hà Nội:

“Các thành viên tổ bầu cử đã về xóm bãi giữa hướng dẫn, phổ biến cho chúng tôi về ngày bầu cử. Tổ bầu cử động viên mọi người trong xóm nên ở lại nơi cư trú để bỏ phiếu thay vì trở về địa phương để tránh làm ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch COVID-19”, anh Thuỷ cho hay.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Nguyễn Đăng Được (sinh năm 1947) - Trưởng xóm Phao, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên cho biết: Xóm Phao có hơn 40 cử tri đăng ký đi bỏ phiếu tại đơn vị bầu cử phường Ngọc Thụy. Tất cả các cử tri ở đây đều đăng kí tạm trú tại địa phương. Những thông tin về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thường xuyên được cán bộ phường xuống tận nơi tuyên truyền nên các hộ dân đều nắm bắt đầy đủ.

Chú thích ảnh
Các hộ dân ở bãi giữa sông Hồngthường xuyên được cán bộ phường Phúc Xá và Ngọc Thuỵ xuống tận nơi tuyên truyền về công tác bầu cử.
Chú thích ảnh
Tổ bầu cử động viên mọi người trong xóm Phao nên ở lại nơi cư trú để bỏ phiếu thay vì trở về địa phương để tránh làm ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Được mong muốn và gửi gắm tới các ứng cử viên nếu trúng cử sẽtiếp tục phấn đấu, làm tốt trách nhiệm là người đại biểu của nhân dân và thực hiện đúng theo chương trình hành động đã hứa trước cử tri.

Cũng giống như nhiều gia đình khác trong xóm, vì dịch COVID-19 phức tạp nên vợ chồng chị Lầu Thị Thanh Đảng (sinh năm 1990, dân tộc Tày, tỉnh Yên Bái) không về quê nên đã báo cáo với tổ bầu cử nơi cư trú được tham gia bỏ phiếu tại địa phương.

Chị Đảng cho biết: “Đây là năm đầu tiên tôi được trực tiếp đi bỏ phiếu ở Hà Nội. Được trực tiếp nhận thẻ cử tri trên tay và được tham gia đi bầu cử trong ngày hội lớn ở Thủ đô tôi rất vui và tự hào”.

Trao đổi với báo Tin tức, ông Nguyễn Văn Bình, Tổ trưởng Tổ dân cư số 3, Cụm 2 (phường Phúc Xá, quận Ba Đình) cho biết: “Do địa bàn có nhiều người thuê trọ nên ngay từ đầu Tổ bầu cử của địa phương đã xác định sẽ có biến động về danh sách cử tri nên chúng tôi đã chuẩn bị sẵn mọi phương án để hỗ trợ người dân đăng ký tạm trú, đi bỏ phiếu thực hiện quyền công dân theo đúng quy định”.

Chú thích ảnh
Tổ bầu cử của địa phương đã chuẩn bị sẵn mọi phương án để hỗ trợ người dân đăng ký tạm trú, đi bỏ phiếu thực hiện quyền công dân theo đúng quy định.
Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Đăng Được - Trưởng "xóm ngụ cư" đang chăm chú xem danh sách các đại biểu.

“Quan điểm của chúng tôi là hỗ trợ tuyệt đối để mọi công dân đều được thực hiện quyền bầu cử. Quan trọng nhất là trong quá trình thay đổi danh sách cử tri chúng tôi phải giám sát kỹ không để tình huống xấu có thể xảy ra”, ông Nguyễn Văn Bình cho biết thêm.

Liên quan đến công tác tuyên truyền cho người dân xóm ngụ cư về ngày bầu cử 23/5/2021, ông Thẩm Bá Phước, Trưởng ban chỉ đạo bầu cử phường Ngọc Thụy, quận Long Biên chia sẻ: “Đối với khu vực xóm Phao và khu vực bãi giữa sông Hồng có khoảng 70 cử tri, phường đã bố trí thành viên tổ bầu cử hướng dẫn bà con đến khu vực bầu cử số 2 để bỏ phiếu. Địa phương cũng đã rà soát, bổ sung danh sách cử tri trước khi hoàn thiện và tiến hành in thẻ cử tri để phát cho người dân tại đây”.

Do khu vực bãi giữa sông Hồng không có hệ thống loa truyền thanh nên các địa phương như Ngọc Thụy (Long Biên), Phúc Xá (Ba Đình) đã cử cán bộ, thành viên các tổ bầu cử xuống tận nơi tuyên truyền, phát tờ rơi thông tin liên quan tới bầu cử cho cử tri ở đây.

Chú thích ảnh
Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
‘Xóm ngụ cư’ giữa sông Hồng hướng về ngày hội lớn
vietnam.vn