Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Bị cáo Hoàn Nguyên thừa nhận dàn dựng video

20/07/2022 19:38

Bị cáo Hoàn Nguyên thừa nhận là người dàn dựng video "Thông báo khẩn cấp kết quả của 50 người" cùng Nhất Nguyên đăng trên kênh "5 chú tiểu Thiền am bên bờ vũ trụ".

Chiều 20/7, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tiếp tục xét xử 6 bị cáo trong vụ án xảy ra ở Tịnh thất Bồng Lai về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

6 bị cáo gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn hộ tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa).

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Bị cáo Hoàn Nguyên thừa nhận dàn dựng video - 1

Toàn cảnh phiên tòa.

Vào đầu phiên tòa buổi chiều, HĐXX chiếu video "Thông báo khẩn cấp kết quả của 50 người" cho các bị cáo xem. Video này của nhóm bị cáo từng đăng trên mạng xã hội có nội dung vi phạm pháp luật.

HĐXX xét hỏi bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên: Ai đã đăng ký kênh YouTube “5 chú tiểu”?

Bị cáo Hoàn Nguyên trả lời mình không đăng ký kênh này và cũng không có kênh YouTube nào khác.

Bị cáo không nhớ rõ ai quay ai đăng, mục đích cầm tờ giấy đọc để khán giả biết thông tin vụ án xâm phạm gia cư bất hợp pháp", bị cáo Hoàn Nguyên nói

Sau đó, bị cáo Hoàn Nguyên thừa nhận là người chỉnh sửa, dàn dựng video cùng bị cáo Nhất Nguyên. Đăng trên kênh “5 chú tiểu Thiền am bên bờ vũ trụ” do bị cáo Nhất Nguyên quản lý.

Tòa hỏi Nhất Nguyên: Ai là người phát ngôn trong video, thì bị cáo khẳng định không tham gia trong clip trên và nói: “Tôi không thể xác định lời đó là tôi nói hay ai nói, đề nghị luật sư có các phương pháp xác minh lời nói đó là của ai”.

Có mặt tại phiên tòa, Thượng tá Nguyễn Sơn, Trưởng Công an huyện Đức Hòa cho biết, toàn bộ hình ảnh, lời nói trong các video được chiếu công khai tại tòa đã được giám định chính xác. Hành vi sai phạm của các bị cáo cũng được đăng tải nhiều lên mạng xã hội, đề nghị HĐXX xử lý nghiêm theo quy định.

Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Bị cáo Hoàn Nguyên thừa nhận dàn dựng video - 2

Bị cáo Hoàn Nguyên tại phiên tòa.

Về đoạn clip do nhóm ở Tịnh thất Bồng Lai đăng tải lên mạng có nội dung tố Công an huyện Đức Hòa đánh người, bắt cóc cô gái có tên Diễm My, ông Sơn khẳng định những nội dung này hoàn toàn sai sự thật.

Theo ông Sơn, vụ việc xảy ra khi Công an huyện Đức Hòa nhận đơn của ông Thắng, bà Mai (cha mẹ Diễm My) tìm giúp con gái. Ban Chỉ huy Công an huyện Đức Hòa đã phân công cán bộ tên Thắng để thụ lý.

Cán bộ công an tên Thắng cũng cho biết được Ban Chỉ huy Công an huyện Đức Hòa giao giải quyết đơn của vợ chồng bà Mai về hành vi giam giữ trái pháp luật, xâm phạm quyền tự do cá nhân.

"Tôi đã ra giải thích, nhưng những người này cố tình la lối bảo chúng tôi bắt cóc, xúc phạm Công an huyện Đức Hòa", ông Thắng nói.

Còn cha mẹ Diễm My cho biết, trước năm 2019, con gái có đến nhà bà Cúc. Sau đó, Diễm My bỏ nhà đi luôn. Gia đình đến tìm kiếm thì những người trong hộ bà Cúc không cho gặp, nên họ gửi đơn đến công an.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2019 - 2021, các bị cáo sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Từ năm 2016, các bị cáo cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Bị cáo Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo lấy tên Tịnh thất Bồng Lai, sau đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Bị cáo Lê Tùng Vân là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, phân công vai trò nhiệm vụ cho các bị can còn lại viết kịch bản, tập hát… và tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt, hành động nơi đây. Sau khi làm video, các đối tượng đưa cho ông Vân xem, thống nhất, đồng ý mới được đăng lên mạng.

Có 5 video và một bài viết trên mạng xã hội Facebook và YouTube. Cơ quan chức năng, qua phân tích, giám định, đã xác định đó là hành vi có tổ chức.

Cả 6 bị cáo đều có tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. Bị cáo Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Hoàng Thọ - Hữu Hướng
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai: Bị cáo Hoàn Nguyên thừa nhận dàn dựng video
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO