Xét xử vụ DongABank: ‘Lạnh gáy’ với khoản vay trên 1.000 tỷ đồng dễ như không

14/03/2023 17:28

Sau khi bị cáo Phùng Ngọc Khánh (cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty M&C) phủ nhận có thỏa thuận riêng với ông Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD DongABank), thẩm phán Huỳnh Văn Trực - Chủ tọa phiên tòa nói rằng, số tiền vay hơn 1.000 tỷ đồng, người dân nghe ‘lạnh gáy’, vậy mà bị cáo vay dễ dàng.

Hôm nay (14/3), TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử ông Trần Phương Bình, Phùng Ngọc Khánh và 6 bị cáo nguyên là cán bộ DongABank, cùng tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, theo Điều 179, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Sau phần thủ tục, đại diện Viện Kiểm sát đã công bố cáo trạng, trong đó xác định: Ông Trần Phương Bình và các đồng phạm đã thực hiện nhiều hành vi phạm tội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho DongABank. Thông qua việc 7 khoản vay của 6 công ty gồm: Công ty CP Đầu tư sản xuất thương mại XNK Ngôi Sao (Công ty Ngôi Sao), Công CP Đầu tư Liên Phát (Công ty Liên Phát), Công ty TNHH MTV Phát Vạn Hưng (Công ty Phát Vạn Hưng), Công ty CP Biển Bạc (Công ty Biển Bạc), Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Minh Quân (Công ty Minh Quân) và Công ty CP M&C, với tổng dư nợ gốc 1.826,122 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Trần Phương Bình còn ký bảo lãnh và sau đó DongABank thực hiện nghĩa vụ thanh toán thay cho Công ty M&C 2 khoản mà Công ty M&C phải thanh toán cho Ngân hàng TMCP An Bình, gây hậu quả thêm 462 tỷ đồng. Nâng tổng thiệt hại vụ án là 5.500 tỷ đồng.

Xét xử vụ DongABank: ‘Lạnh gáy’ với khoản vay trên 1.000 tỷ đồng dễ như không ảnh 1
Dẫn giải ông Trần Phương Bình vào phòng xử án sáng nay 14/3.

Theo cáo trạng, bị cáo Khánh có hành vi thành lập 5 công ty (thuộc nhóm M&C, gồm: Công ty Ngôi Sao, Công Liên Phát, Công ty Phát Vạn Hưng, Công ty Biển Bạc, Công ty Minh Quân), vay DongABank 1.680 tỷ đồng trái quy định của pháp luật, hiện còn dư nợ 5.055,7 tỷ đồng. Bị cáo Khánh còn bị cáo buộc nhờ DongABank bảo lãnh trả nợ thay cho Ngân hàng An Bình 2 khoản 462 tỷ đồng.

Là người đầu tiên được gọi lên trả lời thẩm vấn, bị cáo Khánh nói ông vay DongABank có thế chấp 18 quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, ông Khánh thừa nhận, dù có giao cho DongABank các chủ quyền này, nhưng các giao dịch chưa được công chứng, chưa đăng ký giao dịch đảm bảo…

Về việc cáo trạng cho rằng ông Khánh thành lập 5 công ty, rồi sử dụng pháp nhân vay DongABank, ông Khánh nói cáo trạng vừa đúng vừa sai. Đúng là ông có thành lập công ty, nhưng sai là không phải ông thành lập hết 5 công ty trong nhóm M&C, mà có công ty ông nhờ đứng tên vay tiền, chứ ông Khánh không thành lập.

Xét xử vụ DongABank: ‘Lạnh gáy’ với khoản vay trên 1.000 tỷ đồng dễ như không ảnh 2
Bị cáo Phùng Ngọc Khánh tại tòa.

Với các khoản vay của 5 công ty, ông Khánh xác nhận, Công ty Ngôi Sao đến ngày 24/5/2022 còn dư nợ 1.226,166 tỷ đồng, Công ty Liên Phát còn dư nợ 1.193,5 tỷ đồng, Công ty Phát Vạn Hưng còn dư nợ 1.228,633 tỷ đồng, Công ty Biển còn dư nợ 1.137,941 tỷ đồng và Công ty Minh Quân còn dư nợ 269,475 tỷ đồng.

HĐXX hỏi bị cáo đã sử dụng tiền vay từ DongABank vào việc gì, ông Khánh cho biết chủ yếu là trả nợ cho chính DongABank, vì thực chất vay để đảo nợ, khoản vay sau trả lại nợ cho khoản vay trước.

HĐXX tiếp tục truy: Số tiền vay từ DongABank không chỉ để trả nợ mà còn giữ lại cho cá nhân, vậy bị cáo sử dụng số tiền này làm gì? Ông Khánh cho biết đã sử dụng vào hoạt động của công ty, nhưng không nhớ là chi tiêu ra sao.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc có sự thỏa thuận riêng nào với ông Trần Phương Bình về việc vay tiền không, ông Khánh nói rằng không. Nghe ông Khánh đáp, Chủ tọa liền nói, bị cáo vay hơn 1.000 tỷ đồng, đây là số tiền lớn, người dân nghe là ‘lạnh gáy’, vậy mà vay rất dễ...

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xét xử vụ DongABank: ‘Lạnh gáy’ với khoản vay trên 1.000 tỷ đồng dễ như không
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO