Xét xử vụ cháy chung cư Carina: Công ty Hùng Thanh xin nhận lại 72 tỷ đồng

05/04/2023 14:40
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Công ty Hùng Thanh - chủ đầu tư chung cư Carina mong muốn được nhận lại 72 tỷ đồng đã bồi thường trước đó, sau khi HĐXX xem xét trách nhiệm các đơn vị liên quan.

Ngày 5/4, TAND TP.HCM mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Tùng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng thương mại, dịch vụ và sản xuất Hùng Thanh - chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (nguyên Trưởng ban quản lý chung cư Carina) liên quan vụ cháy chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, quận 8) hồi tháng 3/2018 khiến 13 người chết, 72 người bị thương.

Tại phần xét hỏi, đại diện Công ty Hùng Thanh với vai trò người có quyền lợi, trách nhiệm liên quan cho hay, số tiền mà công ty đã bồi thường cho người gặp nạn là 108 tỷ đồng, trong đó, 36 tỷ đồng hỗ trợ cư dân ăn ở, sinh hoạt ở nơi tạm trú mới sau vụ cháy. Tuy nhiên, 72 tỷ đồng còn lại công ty đã bồi thường cho cư dân, công ty mong muốn nhận lại sau khi HĐXX xem xét trách nhiệm các đơn vị liên quan.

Xét xử vụ cháy chung cư Carina: Công ty Hùng Thanh xin nhận lại 72 tỷ đồng - 1

Hai bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Theo vị đại diện, Công ty CP Dịch vụ địa ốc Sài Gòn (gọi tắt là Công ty SEJCO) và Công ty bảo vệ Gia Khang phải có trách nhiệm trong vụ cháy này.

Theo hồ sơ, chung cư Carina được nghiệm thu, đưa vào sử dụng ngày 28/10/2011, do Công ty Hùng Thanh trực tiếp quản lý, vận hành. Năm 2016, Công ty Hùng Thanh ký hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành với Công ty SEJCO. Tháng 5/2017, Công ty SEJCO kỳ hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo vệ với Công ty bảo vệ Gia Khang. Theo kết quả điều tra, Công ty Gia Khang bố trí thiếu bảo vệ từ khoảng 1 tháng trước khi xảy ra vụ cháy.

Xét xử vụ cháy chung cư Carina: Công ty Hùng Thanh xin nhận lại 72 tỷ đồng - 2

Hàng trăm xe máy ở hầm chung cư Carina bị cháy hoàn toàn.

Tối 22/3/2018, anh Đặng Ngọc Lâm (27 tuổi, quê Lâm Đồng) chạy xe máy để dưới tầng hầm chung cư Carina. Lúc 1h15 ngày 23/3/2018, lửa xuất hiện tại khu vực xe của anh Lâm. Đến 1h18, lửa bùng lên dữ dội.

1h23, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, sau đó lửa cháy lan các xe máy và ô tô để trong hầm. Khói, khí nóng và khí độc theo buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng trên chung cư. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động. Đám cháy ngày càng lớn nhưng không có nhân viên bảo vệ hay bất kỳ người nào phát hiện.

Tháng 4/2018, Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP.HCM kết luận, nguyên nhân cháy là hệ thống dẫn điện của xe máy bị chập. Từ đây, đám cháy lan ra các hướng rồi bùng lên.

Cơ quan điều tra kết luận ông Nguyễn Văn Tùng đã được ban quản lý chung cư thông báo hệ thống trung tâm PCCC không hoạt động nhưng không triển khai sửa chữa, bảo dưỡng nên gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn đã thông báo để Công ty Hùng Thanh sửa chữa hệ thống PCCC, song với tư cách trưởng ban quản lý chung cư, bị cáo này đã không kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư phải thay thế, sửa chữa nhằm khắc phục hệ thống vận hành báo cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

Ngoài ra, việc không đóng cửa thang bộ thoát hiểm đã khiến khói độc theo đó lên các tầng trên làm nhiều người chết và bị thương, cũng thuộc trách nhiệm của ban quản lý.

Vụ án đã hai lần bị Viện KSND TP.HCM trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ về bồi thường thiệt hại.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Tùng và bị cáo Tuấn thừa nhận sai phạm. Công ty Hùng Thanh đã bồi thường tổng cộng gần 120 tỷ đồng.

Hoàng Thọ

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xét xử vụ cháy chung cư Carina: Công ty Hùng Thanh xin nhận lại 72 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO