Xét xử vụ án ở Đồng Tâm: Đừng kéo dài nỗi đau gia đình bị hại gánh chịu

10/09/2020, 13:10

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình 3 chiến sĩ hy sinh cho rằng, không nên dựng lại hiện trường vụ án, đồng thời nhấn mạnh quan điểm không nên kéo dài nỗi đau của gia đình bị hại...

Sáng 10/9, phiên xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) tiếp tục với phần tranh luận. Luật sư Nguyễn Hoàng Bách, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình 3 chiến sĩ hy sinh, trình bày quan điểm.

Xét xử vụ án ở Đồng Tâm: Đừng kéo dài nỗi đau gia đình bị hại gánh chịu - 1
Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Luật sư Bách cho rằng, việc VKS đề nghị thay đổi tội danh cho 19 bị cáo thể hiện tính nhân văn, nhân đạo; nhưng các hành vi của bị cáo cần phải được xem xét chịu một phán quyết của tòa án.

Luật sư miêu tả lại “tuyên bố” của Lê Đình Công về việc “phải giết 300-500 người” như một hành động đè lên luật pháp, ngạo mạn. Hành vi của các bị cáo là phải tước đoạt bằng được mạng sống của các chiến sĩ.

Ông Bách bác bỏ quan điểm của một số luật sư bào chữa cho các bị cáo khi đề nghị công bố kế hoạch đảm bảo an ninh, bảo vệ cán bộ, người dân tại Đồng Tâm trước, trong và sau ngày 9/1/2020. Ông dẫn giải hàng loạt Luật, Pháp lệnh, Thông tư, Quyết định để minh chứng kế hoạch bảo vệ này thuộc danh mục bí mật, không thể công bố công khai.

Luật sư Bách cũng không đồng tình việc các luật sư của một số bị cáo bào chữa cho rằng, các chiến sĩ vào Đồng Tâm có vượt quá chức năng, nhiệm vụ công vụ của họ hay không. Luật sư Bách dẫn chứng một số quy định cho thấy các chiến sĩ đã thực thi công vụ theo kế hoạch đã được phê duyệt.

“Sau khi các chiến sĩ hy sinh, Đảng, Nhà nước đã xem xét thành tích của các chiến sĩ, đã thăng quân hàm vượt cấp cho các chiến sĩ. Họ là những chiến sĩ đã lập chiến công trong việc góp phần bảo vệ an ninh trật tự, họ được công nhận là liệt sĩ và được Tổ quốc ghi công.” - Luật sư Bách lập luận.

Xét xử vụ án ở Đồng Tâm: Đừng kéo dài nỗi đau gia đình bị hại gánh chịu - 2
Đại diện gia đình bị hại có mặt tại tòa.

Luật sư Bách cũng không đồng tình trước đề nghị phải thực nghiệm điều tra, dựng lại hiện trường vụ án của một số luật sư.

“Có luật sư cho rằng, có 2 bình khí CO2 đã cháy ở dưới hố, nghi ngờ nguyên nhân cái chết của 3 liệt sĩ công an. Tôi cho rằng cần nhìn nhận lại… Chúng ta có thể dựng lại hiện trường một vụ giết người tàn bạo như vậy hay không? Ai là người dám chui xuống cái hố đó cho người khác đổ xăng lên? Thậm chí dùng vật thay thế hoặc con vật khác, chúng ta cũng không có quyền…

Nói 2 bình khí mà dẫn tới cái chết của 3 chiến sĩ, tôi không đồng ý. Biển lửa trong hố đó cướp đi tính mạng của 3 chiến sĩ. Không phải bất kỳ trường hợp nào cũng phục dựng, tái dựng hiện trường và thực nghiệm điều tra. Trường hợp này, chúng ta không nên thực nghiệm, như thế sẽ gợi lại nỗi đau của gia đình, thân nhân.” - ông Bách nêu quan điểm.

Quảng cáo

Đại diện các bị hại cũng đề nghị tòa không trả hồ sơ điều tra như đề nghị của một số luật sư của các bị cáo.

Luật sư Bách nói: “Tôi thấy không nên kéo dài nỗi đau gia đình bị hại phải gánh chịu ở giai đoạn vừa qua… Nếu trả lại hồ sơ, vụ án chưa thể khép lại, các cơ quan tố tụng bắt đầu từ điều tra với tội “Giết người” với 25 bị cáo. Viện kiểm sát đã đề nghị chuyển tội của 19 người, tốt hơn cho các bị cáo và tôi tin các bị cáo mong muốn như vậy. Nếu trả hồ sơ, các bị cáo sẽ tiếp tục bị giam, những người được đề nghị án treo sẽ phải ngồi tù và như thế không có lợi cho các bị cáo.”.

Đề cập tới vấn đề ăn năn, hối cải của các bị cáo, ông Bách cho biết, chủ tọa phiên tòa trước đó đã công bố chưa nhận được biên lai nào thể hiện sự khắc phục hậu quả của các bị cáo.

“Một lời thăm hỏi, động viên, chia sẻ trước phiên tòa cũng chưa hề có. Một đồng đền bù, một nén nhang kể cả từ người thân của các bị cáo cũng không có, cháu 6 tháng tuổi con của bị hại chưa được một giọt sữa nào từ gia đình các bị cáo. Chúng ta thấy rằng, hành vi này, nỗi đau này được chia sẻ hay chưa?” - luật sư Bách nói.

Trước những lời của luật sư Bách, bị cáo Lê Đình Chức giơ tay xin phát biểu. Quay người hướng về phía gia đình 3 bị hại, hai tay chắp trước ngực, bị cáo Chức cúi đầu xin lỗi 3 gia đình bị hại.

Bị cáo Lê Đình Doanh nói lời xin lỗi 3 gia đình của 3 chiến sĩ, cho rằng dù hình phạt có nghiêm khắc tới đâu cũng không làm nguôi ngoai nỗi đau mà các gia đình phải chịu. Bị cáo chỉ mong HĐXX xem xét khoan hồng cho bị cáo, để bị cáo sớm trở về gia đình, sống cuộc đời có ích.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xét xử vụ án ở Đồng Tâm: Đừng kéo dài nỗi đau gia đình bị hại gánh chịu