Xét xử sai phạm ở Sở KHCN TP.HCM: Bị cáo thở khí dung, toà đồng ý xử vắng mặt

30/10/2023 18:01

Luật sư bào chữa cho Nguyễn Quốc Thái, cựu Phó Phòng quản lý công nghệ, Sở KHCN TP.HCM, nói bị cáo xin vắng mặt do nhập viện, có khả năng phải mổ nội khí quản.

Ngày 30/10, TAND TP.HCM dự kiến mở phiên toà xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Minh Tân (69 tuổi), cựu Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM giai đoạn 2006 - 2014 và 5 đồng phạm, là cựu lãnh đạo của Sở này.

Các bị cáo bị xét xử tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Quỹ phát triển Khoa học Công nghệ TP.HCM.

Chủ tọa phiên xét xử là Thẩm phán Nguyễn Thị Hà, Phó Chánh tòa Hình sự. Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM theo dõi, chỉ đạo xem xét.

Bị cáo Phan Minh Tân (69 tuổi), cựu Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Bị cáo Phan Minh Tân (69 tuổi), cựu Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Vụ án đã hoãn xét xử nhiều lần. Lý do hoãn trong lần mở phiên tòa gần đây nhất vào ngày 29/9 do bị cáo Phan Minh Tân và bị cáo Nguyễn Quốc Thái, cựu Phó Phòng quản lý công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nhập viện; bị cáo Khuất Duy Vĩnh Long (cựu cán bộ Phòng Quản lý công nghệ) bỏ trốn.

Trong phần thủ tục, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Thái trình bày, bị cáo Thái đơn xin vắng mặt do đang điều trị tại bệnh viện, có khả năng phải mổ nội khí quản. Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra, ông Thái đã có lời khai rõ ràng nên xin được xét xử vắng mặt.

Đại diện VKS cho rằng, việc bị cáo Thái vắng mặt có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của các bị cáo khác và đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để VKS xác minh việc ông Thái có nhập viện không, cân nhắc việc áp dụng các biện pháp tố tụng khác.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Thái đề nghị HĐXX tiếp tục phiên tòa, vì bị cáo giữ nguyên các lời khai trong quá trình điều tra, việc vắng mặt không ảnh hưởng.

HĐXX đề nghị luật sư liên hệ với bị cáo Thái để sắp xếp đến dự phiên tòa. Trong trường hợp sức khỏe không đảm bảo tòa sẽ xem xét sau.

Bị cáo Thái được người thân dìu đến toà và phải thở khí dung. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Bị cáo Thái được người thân dìu đến toà và phải thở khí dung. (Ảnh: Hoàng Thọ)

HĐXX hội ý trong 2 tiếng và quyết định vẫn xét xử vụ án. Đến chiều cùng ngày, bị cáo Thái được người thân dìu đến toà và phải thở khí dung.

Đại diện VKSND TP.HCM cho rằng, trước đó bị cáo Thái đã đề nghị hoãn phiên tòa vì đang điều trị bệnh tại bệnh viện và được hội đồng xét xử chấp thuận.

Sáng nay, VKS đến bệnh viện xác minh thì được thông báo bị cáo chỉ khám định kỳ chứ không nhập viện để mổ nội khí quản như luật sư nói và đề nghị HĐXX không chấp nhận cho ông Thái được xét xử vắng mặt.

HĐXX hội ý và chấp nhận xét xử vắng mặt ông Thái. Đến 15h phiên tòa mới bắt đầu phần xét hỏi.

Theo cáo trạng, Quỹ phát triển khoa học và công nghệ TP.HCM (Quỹ phát triển) là tổ chức hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, có chức năng thúc đẩy ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, chuyển giao công nghệ của TP.

Hội đồng quản lý của quỹ trên gồm 6 thành viên do Phan Minh Tân làm chủ tịch; cơ quan điều hành của quỹ là Quỹ đầu tư phát triển đô thị TP.HCM (HIFU).

Tháng 8/2009, Nguyễn Trọng Vũ, Giám đốc Công ty đầu tư và phát triển công nghệ Huy Hoàng (Công ty Huy Hoàng, chuyên sản xuất chip) - có công văn gửi Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đề nghị hỗ trợ kinh phí từ ngân sách sự nghiệp khoa học với số tiền 5,1 tỷ đồng để thực hiện dự án 1.

Sau khi hội đồng xét duyệt dự án do Phan Minh Tân làm Chủ tịch thẩm định và thông qua, Công ty Huy Hoàng được hỗ trợ 4,9 tỷ đồng, thời hạn 18 tháng. Tiến độ cấp kinh phí được chia thành 3 đợt.

Mặc dù tiến độ thực hiện dự án của Công ty Huy Hoàng chậm hơn kế hoạch, nhưng ông Tân cùng các đồng phạm vẫn đề xuất, xét duyệt cấp tiếp kinh phí đợt 2 là 700 triệu đồng.

Sau khi nhận kinh phí đợt 2, Công ty Huy Hoàng không hoàn thành được dự án, cũng không hoàn trả kinh phí phải thu hồi. Theo kết luận giám định, dự án 1 gây thiệt hại gần 3,2 tỷ đồng.

Song song dự án trên, tháng 9/2009, Nguyễn Trọng Vũ tiếp tục có công văn gửi Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đề nghị vay 10 tỷ đồng để thực hiện dự án 2.

Sau các bước thẩm định, xét duyệt, đầu năm 2010, ông Phan Minh Tân đã ký văn bản kết luận dự án đạt yêu cầu, đồng ý cho vay dù có nhiều ý kiến phản đối cho rằng dự án không khả thi, đồng thời đề nghị xem xét lại nguồn vốn của Công ty Huy Hoàng.

Tháng 4/2019, HIFU ký hợp đồng cho Công ty Huy Hoàng vay 10 tỷ đồng, thời hạn 48 tháng, lãi suất 0%, tiến độ giải ngân chia thành nhiều đợt. Tuy nhiên sau khi nhận giải ngân đợt 3 ngày 13/5/2011, Nguyễn Trọng Vũ xuất cảnh bỏ trốn về Mỹ.

Tính đến ngày 30/6/2021, thiệt hại của dự án 2 được xác định là 19,5 tỷ đồng gồm gốc lẫn lãi.

Cũng theo cáo trạng, ông Tân và đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại cho cả hai dự án tổng số tiền hơn 22,6 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, ông Tân thừa nhận biết Công ty Huy Hoàng không đủ năng lực tài chính và còn hạn chế nhưng xét thấy lĩnh vực sản xuất chip điện tử đang được Nhà nước khuyến khích nên ủng hộ.

Tuy nhiên ông Tân và các đồng phạm không thừa nhận hành vi phạm tội vì cho rằng việc xét duyệt cho vay là đúng quy định.

Đối với Nguyễn Trọng Vũ, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đồng thời ra quyết định truy nã đối với Vũ.

Đến tháng 4/2017, cơ quan điều tra tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được Vũ sẽ xử lý.

Hoàng Thọ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xét xử sai phạm ở Sở KHCN TP.HCM: Bị cáo thở khí dung, toà đồng ý xử vắng mặt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO