Xét xử sai phạm đất đai ở Khánh Hòa: Cựu Chủ tịch tỉnh chỉ nhận thiếu sót

(Nguồn: Báo Người Lao Động)| 07/04/2022 07:24

Bị cáo Lê Đức Vinh cho rằng cáo trạng truy tố "có đúng có sai", bị cáo chỉ sai về trình tự chứ nội dung không sai

TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc. HĐXX tập trung xét hỏi ông Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và các cựu giám đốc sở liên quan dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung.

Cáo trạng của VKSND cho thấy khi còn giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh vi phạm nghiêm trọng trong việc giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung.

Bị cáo Lê Đức Vinh cho rằng cáo trạng truy tố "có đúng có sai". VKSND truy tố đúng việc chưa tuân thủ theo trình tự thủ tục Luật Quy hoạch đô thị vì chưa có quy hoạch xây dựng tỉ lệ 1/2000 mà đã có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. "Sai về trình tự chứ nội dung không sai, bị cáo chỉ thiếu sót" - ông Lê Đức Vinh nói.

Xét xử sai phạm đất đai ở Khánh Hòa: Cựu Chủ tịch tỉnh chỉ nhận thiếu sót - 1

Bị cáo Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo bị cáo Lê Đức Vinh, thời điểm ký các quyết định giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất đã được Sở Tài nguyên và Môi trường có Tờ trình 348. Quy hoạch xây dựng đã được Sở Xây dựng thẩm định, trong quy hoạch có đất ở nên ông Lê Đức Vinh đã ký cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc thực hiện này đã được tập thể Thường trực UBND tỉnh quyết định, ông chỉ được ủy quyền ký theo chức năng nhiệm vụ.

Tại phiên tòa, HĐXX đưa ra các văn bản của Chính phủ cho thấy trước thời điểm ông Lê Đức Vinh ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì khu vực núi Chín Khúc đều được quy hoạch đất rừng sản xuất, đất cây xanh sinh thái.

Với bị cáo Lê Văn Dẽ (cựu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa), ông này cho biết Sở Xây dựng đã có ý kiến khu vực dự án có quy hoạch là cây xanh sinh thái, việc xây dựng 25 biệt thự không phù hợp. Tuy nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn ra Thông báo Kết luận số 141 về thỏa thuận địa điểm giữa UBND tỉnh Khánh Hòa với chủ đầu tư. Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng (thời điểm này là Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) có văn bản cho phép lập quy hoạch chi tiết 1/500, bỏ qua quy hoạch chi tiết 1/2000. Văn bản chỉ đạo này của UBND tỉnh là sai.

"Sở là cấp dưới, đã góp ý từ đầu nhưng UBND tỉnh chỉ đạo nên phải thực hiện. Bị cáo không có văn bản phản hồi văn bản của UBND tỉnh nhưng có báo cáo trực tiếp tại cuộc họp thường trực. Thường trực vẫn yêu cầu thực hiện. Bị cáo cho rằng cơ quan nào chỉ đạo sai thì cơ quan đó phải chịu trách nhiệm", bị cáo Lê Văn Dẽ nói.

(Nguồn: Báo Người Lao Động)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xét xử sai phạm đất đai ở Khánh Hòa: Cựu Chủ tịch tỉnh chỉ nhận thiếu sót
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO