Đã thành thông lệ, từ giữa tháng 7 âm lịch, nhiều người đã rục rịch lên kế hoạch mua bánh trung thu để ăn, biếu; thậm chí với những thương hiệu bánh truyền thống nổi tiếng, rất nhiều người mua để bán lại kiếm lời.
Lượng khách mua bánh đông dần từ khoảng ngày cuối tháng 7 âm lịch. Năm nay cũng không ngoại lệ, phố Cầu Đất nơi kinh doanh nhiều thương hiệu bánh được người dân ưa chuộng đã bắt đầu trở nên đông đúc ngay từ những ngày đầu tháng 8 âm lịch.
Theo một số người dân sinh sống gần hiệu bánh P., nhiều ngày nay, mặc dù 7h30 hiệu bánh mới mở cửa, nhưng từ tầm 4-5h sáng, trước cửa hiệu đã có rất đông người xếp hàng chờ mua. Từ lúc hiệu bánh mở cửa cho đến tối muộn, lượng khách dường như không hề giảm.
Do lượng khách quá đông, để tránh tình trạng lộn xộn, tiệm bánh đã cho kẻ vạch để người dân xếp hàng. Khách phải ghi các đơn hàng sẵn ra giấy để đưa cho nhân viên nhằm tiết kiệm thời gian. Đặc biệt, hiệu bánh này còn quy định mỗi khách chỉ được mua hai lần/ngày, tối đa mỗi lần 20 chiếc.
Cũng theo những người dân nơi đây, những vị khách xếp hàng mua bánh từ sáng sớm tới tối muộn chủ yếu là những tiểu thương mua để mang đi bán lại kiếm lời. Mỗi chiếc bánh khi mang ra ngoài bán lại có lời từ 10.000 - 20.000 đồng. Có những người đã nhận gom đơn của khách, buộc phải xếp hàng sớm mới mua đủ chủng loại và số lượng bánh để trả đơn.
Chị Lê Thị Lan (40 tuổi, ở Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng, quận Lê Chân, Hải Phòng) cho biết, năm nào chị cũng mua bánh của hiệu P. vì gia đình có người thân ở Miền Nam rất thích hương vị bánh trung thu của hiệu bánh này. Cũng theo chị Lan, sau nhiều năm mua bánh ở đây chị thấy tầm trưa là vắng khách nên tranh thủ ra mua vào tầm này.
Anh Trần Văn Trung (35 tuổi, ở quận Đồ Sơn) chia sẻ, do quy định của hiệu bánh nên để mua được hàng trăm chiếc bánh cho cơ quan, anh Trung cùng hai người khác đã phải xếp hàng hai lần mới đủ số lượng và loại bánh cần mua.
Chị Hà Anh (22 tuổi, ở Hoàng Quý, Lê Chân) cho biết, năm nào vào dịp trung thu chị cũng mua bánh hiệu P. để biếu bên nội, bên ngoại thưởng thức. Cũng theo chị Hà Anh, việc xếp hàng mua bánh rất mất thời gian; có khi để mua được 4 hộp bánh chị mất tới 2 tiếng đồng hồ xếp hàng dưới trời nắng gắt.
Bên cạnh những "khách ruột" của quán, nhiều người dân sống ngay gần tiệm bánh này lại cho rằng chất lượng bánh ở đây không quá đặc biệt, nhưng vì vốn mang thương hiệu bánh truyền thống, lại có cách bán hạn chế nên ngày càng thu hút khách.
Theo ghi nhận của phóng viên vào ngày 2/9, mặc dù là ngày nghỉ lễ, nhiều người dân vẫn sẵn sàng xếp hàng từ 4h sáng để mua được bánh P.
Do lượng khách mua đông kín từ trong đến ngoài, cùng một lượng lớn xe máy, ô tô dừng chờ gây ùn tắc nên phường sở tại đã phải cử lực lượng công an chốt trực để đảm bảo ANTT, ATGT tại khu vực này.
Phố Cầu Đất, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng vốn nổi tiếng là khu phố tập trung nhiều hiệu bánh trung thu truyền thống có tiếng. Giá cả bánh năm nay không thay đổi nhiều so với các năm trước, dao động từ 50.000 đồng/chiếc tới 200.000 đồng/chiếc, tùy loại.
Năm nay ngoài các loại bánh truyền thống, thị trường bánh trung thu còn có thêm các loại nhân đặc biệt như vi cá, yến sào. Tuy nhiên theo ghi nhận, loại bánh được người dân ưa chuộng nhất vẫn là bánh nướng nhân thập cẩm.