Xếp hàng 10 tiếng mới đi đến cổng trung tâm đăng kiểm

Nguyễn Vy| 27/12/2022 14:41

Từ 3h hôm nay, hàng trăm ô tô, xe tải xếp hàng rồng rắn hơn 1km trước cổng các cơ sở đăng kiểm trên địa bàn TPHCM, Đồng Nai, Long An,... Nhiều tài xế bực tức vì đợi 8-10 tiếng chưa được đăng kiểm.

Xếp hàng 10 tiếng mới đi đến cổng trung tâm đăng kiểm - 1

Nhiều tài xế xếp hàng hơn 9 tiếng mới đi tới được cổng trung tâm đăng kiểm ở Long An (Ảnh: N.V).

Có mặt tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 62 - 02D (tỉnh Long An) từ lúc 3h, nhưng 12h30 anh Bùi Viết Tường (34 tuổi) chỉ mới di chuyển đến cổng trung tâm sau hơn 9 tiếng xếp hàng.

Theo anh Tường, từ sáng sớm đã có hàng dài người đến chờ đăng kiểm. Nhiều người không còn chỗ đậu, tràn ra đường, chen chúc gây mất an toàn giao thông.

"Ngày thường đi đăng kiểm ở đâu cũng được, chỉ mất 1-2 tiếng là xong. Không hiểu sao mấy ngày nay quá đông. Số thứ tự của tôi là 36 nhưng chờ tới hơn 12h vẫn chưa đến lượt", anh Tường nói và cho biết khả năng phải hơn 15h mới tới lượt anh được vào đăng kiểm.

Xếp hàng 10 tiếng mới đi đến cổng trung tâm đăng kiểm - 2

Cổng trung tâm đăng kiểm lúc nào cũng chật kín xe, ảnh hưởng không nhỏ tới giao thông (Ảnh: N.V).

Cùng lúc đó, anh N.Q.V. (32 tuổi, ngụ quận Tân Phú) cũng mất kiên nhẫn trong việc chờ đăng kiểm tại Long An. Trước đây, anh V. chỉ cần đến trung tâm đăng kiểm gần nhà, nhưng từ ngày 23/12, anh phải xuống tận quận 12 để đăng kiểm. Song, không ít trung tâm đăng kiểm đóng cửa khiến anh V. đi rồi về tay không nhiều ngày.

Anh V. kể, có nơi anh đến đã bị lực lượng chức năng mời rời đi vì quá tải. Hôm nay, anh phải nhờ người quen mang xe xuống Long An để đăng kiểm, nhưng cũng không dễ dàng gì.

"Cứ nghĩ xuống Long An, nhờ người quen đi giúp thì đỡ lo. Nhưng, nào ngờ trưa nay tôi gọi xuống, người ta báo mới nhích được tới cổng thôi. Cái này đành chịu vì không đăng kiểm thì làm sao chở khách được", anh V. thở dài.

Xếp hàng 10 tiếng mới đi đến cổng trung tâm đăng kiểm - 3

Nhiều tài xế tỏ ra ngao ngán vì chờ lâu chưa được đăng kiểm (Ảnh: N.V).

Không chỉ mất thời gian, nhiều tài xế chi không ít tiền trong lúc chờ đợi. Anh Danh Hải chia sẻ, mùa cao điểm nên chỉ trong buổi sáng, anh có thể chở được rất nhiều khách. Nếu cứ tiếp tục chờ đợi như hôm nay, thu nhập của anh bị giảm rất nhiều.

Khi phải xếp hàng, anh Hải cũng như nhiều tài xế khác than phải chi tiêu, tốn kém nhiều khoản như: bữa sáng, bữa trưa, nước uống, xăng xe khi bật máy lạnh để ngồi chờ... Tổng số tiền cho một ngày đợi như vậy có thể lên đến cả triệu đồng.

"Tôi không rõ lý do vì sao nhiều trung tâm đăng kiểm lại đóng cửa, khiến tình trạng quá tải, ùn ứ diễn ra. Theo như tôi biết có lẽ vì hiện nay có nhiều trường hợp vi phạm, khiến các trung tâm đăng kiểm phải kiểm tra gắt gao hơn, thời gian chờ đợi cũng lâu hơn", anh Hải nói.

Cùng mong muốn với anh Hải, tài xế Q.V. cho rằng, lực lượng chức năng cần can thiệp, mở thêm nơi đăng kiểm nữa để giãn bớt lượng xe ùn ứ.

"Việc kiểm tra kỹ lưỡng, gắt gao là đúng, là điều nên làm. Nhưng theo tôi cần nên điều tiết, tổ chức thế nào để không làm ảnh hưởng đến những tài xế hành nghề chính đáng khác. Gần Tết, chúng tôi phải bận kiếm tiền, kinh tế khó khăn cũng đủ khổ rồi!", anh V. bộc bạch.

Xếp hàng 10 tiếng mới đi đến cổng trung tâm đăng kiểm - 4

Nhiều tài xế than chi phí để chờ đợi đăng kiểm có khi tốn cả triệu đồng (Ảnh: N.V).

Theo Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Long An, hiện nay trên địa bàn có 2 đơn vị đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động, với 5 dây chuyền phục vụ nhu cầu kiểm định cho người dân và doanh nghiệp. Trong đó, 1 trung tâm là của doanh nghiệp (Trung tâm đăng kiểm 62 - 02D) và 1 trung tâm thuộc Sở GTVT (Trung tâm đăng kiểm 62 - 01S).

Lượng phương tiện xe cơ giới đến kiểm định tại 2 trung tâm đăng kiểm bắt đầu tăng từ ngày 19/12 (gấp 1,5 đến 1,6 lần so với thời điểm trước).

"Thực hiện văn bản chỉ đạo của Cục đăng kiểm Việt Nam, các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh đã bố trí làm thêm giờ và thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng kiểm định phương tiện", đại diện Sở GTVT tỉnh Long An thông tin.

Thời gian làm việc của Trung tâm đăng kiểm 62 - 01S bắt đầu từ 6h30; trung tâm đăng kiểm 62 - 02D bắt đầu từ 7h. Cả hai trung tâm đều làm việc đến 19h để giải quyết hết số lượng phương tiện đã hẹn.

Tổng số lượng xe cơ giới được cấp giấy chứng nhận kiểm định trong ngày của cả 2 trung tâm đăng kiểm không quá 370 xe. Trong đó, trung tâm đăng kiểm 62 - 02D không quá 140 phương tiện; trung tâm đăng kiểm 62 - 01S không quá 230 phương tiện.

Xếp hàng 10 tiếng mới đi đến cổng trung tâm đăng kiểm - 5

Nhiều ô tô ở TPHCM đổ dồn về Long An đăng kiểm (Ảnh: N.V).

Để tránh việc dừng chờ, ùn tắc, Trung tâm đăng kiểm 62 - 01S cho chủ phương tiện nộp hồ sơ kiểm định trước 1 ngày (từ 15h ngày hôm trước). Đơn vị sẽ nhận hồ sơ kiểm định ngày hôm sau (khoảng 200 xe), đồng thời phát số thứ tự để chủ phương tiện sắp xếp thời gian.

Đối với Trung tâm đăng kiểm 62 - 02D, thực hiện phát số thứ tự (từ 5h30) và hẹn giờ cho các chủ phương tiện có nhu cầu đến kiểm định.

Để đảm bảo trật tự, các trung tâm bố trí thêm bảo vệ, nhân viên để hướng dẫn vị trí đỗ phương tiện, phân luồng phương tiện vào kiểm định.

Qua đó, Trung tâm khuyến cáo người dân nên chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện trước khi đi kiểm định để đảm bảo phương tiện hoạt động luôn trong trạng thái tốt nhất; đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường khi đi kiểm định.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xếp hàng 10 tiếng mới đi đến cổng trung tâm đăng kiểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO