Xem xét xử lý việc cấp sổ đỏ trên "đất vàng" quy hoạch công viên

24/11/2021, 16:19

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đã tham mưu cấp sổ đỏ cho người dân ngay trên đất quy hoạch công viên.

Ngày 24/11, một lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk cho biết huyện này đang tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm tham mưu UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn theo kết luận Thanh tra số 304.

Xem xét xử lý việc cấp sổ đỏ trên đất vàng quy hoạch công viên - 1

Dù đất quy hoạch công viên nhưng vẫn được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Krông Pắk tham mưu để huyện cấp sổ đỏ (Ảnh: Uy Nguyễn).

Theo kết luận Thanh tra, tháng 6/2014, bà Lê Thị T. K. (ngụ thị trấn Phước An) có đơn xin thuê đất, thuê mặt bằng tại khu đất trống đầu đường Nguyễn Thị Minh Khai để xây dựng nhà hàng tiệc cưới, cà phê, karaoke và trong đơn không nêu rõ diện tích thuê.

Tháng 4/2015, Huyện ủy Krông Pắk ban hành kết luận về việc thống nhất chủ trương để UBND huyện cho bà K. thuê mặt bằng tại khu quy hoạch công viên Trung tâm Hồ Tân An.

Tuy nhiên, đến tháng 6/2015, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định cho thuê đất sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ hơn 4.700 m2 đất (trong đó có 630 m2 đất mặt nước) thời hạn thuê 50 năm. Đồng thời, bà K. được cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng với mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ.

Qua kiểm tra, diện tích đất thuê nằm trong quy hoạch công viên Trung tâm Hồ Tân An. Đoàn Thanh tra nhận thấy, việc tham mưu cho thuê đất quy hoạch công viên trung tâm Hồ Tân An là vi phạm chế độ sử dụng đất, đất quy hoạch công viên là đất sử dụng vào mục đích công cộng.

Xem xét xử lý việc cấp sổ đỏ trên đất vàng quy hoạch công viên - 2

Trên diện tích đất cho thuê này đã được xây dựng nhiều công trình phục vụ kinh doanh (Ảnh: Uy Nguyễn).

Trình tự, thủ tục cho thuê đất này cũng không tuân thủ luật đất đai, không có văn bản thẩm định nhu cầu đất cho thuê, cho thuê không đúng loại đất; không lập hồ sơ tài sản đấu giá, không xây dựng phương án đấu giá, quyết định đấu giá, lựa chọn và ký hợp đồng cho thuê đơn vị có chức năng đấu giá tài sản; phê duyệt kết quả đấu giá không đúng quy định...

UBND huyện giao trách nhiệm cho Phòng TN&MT, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tham mưu cho bà K. thuê mặt bằng kinh doanh nhưng thực tế lại cho thuê quyền sử dụng đất.

Trước những sai phạm trên, cơ quan Thanh tra kiến nghị UBND huyện Krông Pắk ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và hủy bỏ các quyết định cho thuê đất đối với bà K.

Kiểm điểm trách nhiệm của Phòng Tài chính và Kế hoạch đã tham mưu thành lập Hội đồng đấu giá cho thuê đất, trực tiếp làm chủ tịch hội đồng đấu giá không tuân thủ các quy định về đấu giá đất cả về trình tự, thủ tục và nguyên tắc là thiếu trách nhiệm trong việc quản lý tài sản công.

Xem xét xử lý việc cấp sổ đỏ trên đất vàng quy hoạch công viên - 3

Thanh tra kiến nghị huyện thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và hủy bỏ các quyết định cho thuê đất (Ảnh: Uy Nguyễn).

Ngoài ra, qua thanh tra việc thực hiện nghĩa vụ tài chính (nộp tiền sử dụng đất) của người sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất từ năm 2015-2019 của huyện có 210 trường hợp nộp thiếu tiền sử dụng đất theo quy định với trên 3,3 tỷ đồng. Phòng TN&MT huyện không phát hiện yêu cầu các cơ quan liên quan và người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Phòng TN&MT còn tham mưu huyện ban hành 6 quyết định thu hồi với diện tích trên 1.200m2 đất nông nghiệp của các hộ dân tại thị trấn Phước An, xã Ea Yông để mở đường mới. Trong đó, 4 trường hợp mở đường cụt, 2 đường không có kết nối với đường khác.

Mục đích chính của mở đường mới là để tách thửa (phân lô, bán nền) không vì mục đích đường thông, hè thoáng tạo ra những điểm khu dân cư mới tự phát, không có bản đồ quy hoạch khu dân cư chi tiết, chưa đầu tư về cơ sở hạ tầng, không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện.

Sai phạm này được chỉ rõ trách nhiệm chính thuộc về Trưởng Phòng TN&MT huyện giai đoạn 2015-2020 trong việc tham mưu cho UBND huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, quản lý tài chính về đất đai.

Được biết, Phòng TN&MT tham mưu UBND huyện ban hành quyết định thu hồi đất này đều ý kiến bằng văn bản đồng ý thống nhất của Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện này.

Thúy Diễm

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Xem xét xử lý việc cấp sổ đỏ trên "đất vàng" quy hoạch công viên
  vietnam.vn