Xem xét 'trảm' nhà thầu thi công tuyến đường gần 250 tỷ đồng kiểu... rùa bò

Huỳnh Hải | 15/07/2022, 16:26

Tuyến đường Ninh Quới - Ngan Dừa (tỉnh Bạc Liêu) được đầu tư gần 250 tỷ đồng, bị người dân phản ánh chậm tiến độ thi công. Tỉnh này đang xem xét để xử lý nhà thầu xây dựng yếu năng lực.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, Dự án xây dựng, nâng cấp tuyến đường Ninh Quới - Ngan Dừa thuộc địa bàn huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, được khởi công từ tháng 11/2020, với thời gian thi công 20 tháng.

Tuyến đường này đi qua địa bàn của 3 xã của huyện Hồng Dân, là đường cấp IV đồng bằng, vận tốc thiết kế 60km/h, rộng 7m, xây dựng hệ thống thoát nước, các công trình phụ đồng bộ… với tổng vốn đầu tư gần 250 tỷ đồng.

Đây được xem là tuyến đường huyết mạch "độc đạo" dẫn từ huyện Hồng Dân ra đến trung tâm tỉnh lỵ Bạc Liêu, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương ở vùng căn cứ cách mạng của tỉnh Bạc Liêu.

Tuy nhiên, người dân huyện Hồng Dân phản ánh, thời gian qua tuyến đường thi công khá chậm và kiến nghị tỉnh này đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, tạo điều kiện đi lại thuận tiện.

Xem xét trảm nhà thầu thi công tuyến đường gần 250 tỷ đồng kiểu... rùa bò - 1

Tuyến đường Ninh Quới - Ngan Dừa (huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) có vốn đầu tư hơn 240 tỷ đồng, đang bị phản ánh chậm tiến độ, trong đó có một số cây cầu chưa hoàn thành (Ảnh chụp tháng 5/2022: TM).

Sáng 15/7, tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Bạc Liêu, ông Phan Thanh Duy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - cho biết, tuyến đường tổng chiều dài khoảng 11km, có 8 cây cầu.

Thời gian qua, tiến độ thi công dự án tương đối chậm do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan như vướng giải phóng mặt bằng, giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19, năng lực của nhà thầu chưa đáp ứng...

Theo Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu, tại các kỳ họp đánh giá công tác giải ngân vốn đầu tư công, UBND tỉnh đều có chỉ đạo, đôn đốc chủ đầu tư cũng như chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ giải quyết các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Đến nay, phần tuyến đường cơ bản hoàn thành trải xong lớp bê tông nhựa nóng, chỉ còn lại 270m với 9 hộ dân ngăn cản không cho thi công.

Với 8 cây cầu, ông Phan Thanh Duy cho biết, tỉnh đã chỉ đạo chủ đầu tư rà soát, hoàn thiện các thủ tục báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý chấm dứt hợp đồng với nhà thầu cũ và lựa chọn đơn vị khác có đủ năng lực thực hiện nhằm sớm hoàn thành công trình đưa vào sử dụng.

Cầu 40 tỷ đồng, hơn 2 năm mới làm được 1 trụ

Dự án xây dựng cầu Cái Cùng bắc qua sông Cái Cùng, nối liền xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình với xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải của tỉnh Bạc Liêu, được triển khai thi công từ cuối năm 2019.

Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành vào tháng 1/2023. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm thi công chỉ mới được một trụ bê tông bên bờ huyện Hòa Bình.

Xem xét trảm nhà thầu thi công tuyến đường gần 250 tỷ đồng kiểu... rùa bò - 2

Công trình cầu Cái Cùng nối 2 huyện Hòa Bình và Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, qua 2 năm thi công còn chậm tiến độ (Ảnh: TM).

UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, trước đây cầu Cái Cùng thi công rất chậm do năng lực của nhà thầu yếu kém. Tỉnh chỉ đạo rà soát và ngày 15/4 đã có văn bản chấp thuận cho chấm dứt hợp đồng với nhà thầu để lựa chọn đơn vị khác có đủ năng lực thi công phần khối lượng còn lại.

Đến nay, chủ đầu tư đã ký hợp đồng với nhà thầu mới. Hiện đang tiếp tục triển khai thi công, dự kiến hoàn thành công trình trong tháng 1/2023.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xem xét 'trảm' nhà thầu thi công tuyến đường gần 250 tỷ đồng kiểu... rùa bò
vietnam.vn