Xem người làng gốm Bát Tràng sản xuất cúp vàng World Cup 2022

17/11/2022 10:04

Trước thềm World Cup 2022, hàng nghìn chiếc cúp vàng được các xưởng sản xuất gốm tại làng Bát Tràng tung ra thị trường để phục vụ người yêu bóng đá.

Xem người làng gốm Bát Tràng sản xuất cúp vàng World Cup 2022 - 1

Để phục vụ niềm đam mê của người hâm mộ bóng đá, các xưởng gốm tại làng Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã sản xuất hàng nghìn chiếc cúp vàng World Cup 2022 "Made in Vietnam" với giá bán tại cơ sở sản xuất dao động 70.000 – 200.000 đồng /chiếc.

Xem người làng gốm Bát Tràng sản xuất cúp vàng World Cup 2022 - 2

Ông Vương Hồng Nhật (chủ cơ sở Nhật Nga tại làng gốm Bát Tràng) cho biết, gia đình ông đã có 17 đời làm nghề gốm. Do cả gia đình có niềm đam mê với bóng đá nên ông đã lên mạng tìm hiểu về chiếc cúp. Năm 2010, ông bắt đầu làm chiếc cúp đầu tiên để tặng cho bạn bè, người thân. Thấy mọi người yêu thích, ủng hộ nên ông Nhật không ngừng cải tiến rồi mạnh dạn làm nhiều hơn để có những sản phẩm ưng ý.

Xem người làng gốm Bát Tràng sản xuất cúp vàng World Cup 2022 - 3

“Đến năm 2014, tôi bắt đầu sản xuất nhiều hơn để bán. Thời điểm đó tôi sản xuất 2.000-3.000 cái. Ban đầu sản xuất chiếc cúp chưa được ưng ý, phải làm đi làm lại rất nhiều lần nhưng đến thời điểm hiện tại chiếc cúp của tôi đã giống 95% so với cúp thật. Từ đó cứ đến mùa World Cup, tôi lại bắt đầu sản xuất cúp để cung cấp ra thị trường. Trong xưởng của tôi hiện tại đang có hơn 5.000 chiếc cúp”, ông Nhật chia sẻ.

Xem người làng gốm Bát Tràng sản xuất cúp vàng World Cup 2022 - 4

Xem người làng gốm Bát Tràng sản xuất cúp vàng World Cup 2022 - 5

Để tạo ra được chiếc cúp ưng ý, người thợ phải tạo ra hình dáng giống với chiếc cúp thật, sau đó tạo khuôn để đổ. Muốn đổ được khuôn thì phải dùng cốt đặc được làm từ Silicone. Đây là công đoạn khó nhất khi làm cúp vì phải đổ đi đổ lại rất nhiều lần, phải tính được độ giãn nở và tạo được những chi tiết của cúp.

Xem người làng gốm Bát Tràng sản xuất cúp vàng World Cup 2022 - 6

Để làm ra chiếc cúp, người thợ trộn thạch cao với nước, sau đó đổ vào khuôn, lắc đều cho thạch cao lọt vào những chi tiết nhỏ, khoảng 10-15 phút khi thạch cao khô lại và thành hình thì tháo được khuôn.

Xem người làng gốm Bát Tràng sản xuất cúp vàng World Cup 2022 - 7

Sau khi phơi khô trong thời gian 3-5 ngày, người thợ mang cúp vào sơn phủ các lớp màu và nhũ...

Xem người làng gốm Bát Tràng sản xuất cúp vàng World Cup 2022 - 8

Xem người làng gốm Bát Tràng sản xuất cúp vàng World Cup 2022 - 9

Sau khi được phủ sơn, những chiếc cúp sẽ được phơi khô thêm một lần nữa để chuẩn bị cho công đoạn cuối cùng.

Xem người làng gốm Bát Tràng sản xuất cúp vàng World Cup 2022 - 10

Sản phẩm sẽ được hoàn thiện với một lớp sơn màu xanh lá cây cuối cùng ở phần đế cúp.

Xem người làng gốm Bát Tràng sản xuất cúp vàng World Cup 2022 - 11

Những chiếc cúp vàng World Cup 2022 "Made in Vietnam" chuẩn bị được các chủ cơ sở đóng gói đưa ra thị trường phục vụ khách hàng yêu thích bóng đá.

Xem người làng gốm Bát Tràng sản xuất cúp vàng World Cup 2022 - 12

Anh Đoàn Anh Tú và Lâm Tấn Dũng (ở huyện Ninh Giang, Hải Dương) cho biết: “Khi lướt Facebook chúng tôi biết được chú Nhật ở Bát Tràng bán mô hình chiếc cúp giống đến 95%. Chúng tôi đã lặn lội từ Hải Dương lên đây để tìm mua. Ngoài mua về trưng bày cho có không khí thì chúng tôi còn dùng những chiếc cúp này làm giải thưởng cho mấy giải bóng đá nhỏ ở quê”.

Xem người làng gốm Bát Tràng sản xuất cúp vàng World Cup 2022 - 13

Các chủ cơ sở sản xuất tại Bát Tràng hy vọng những sản phẩm cúp vàng sẽ là món quà tinh thần, đồng hành với niềm đam mê bóng đá của người hâm mộ trong thời điểm diễn ra vòng chung kết World Cup 2022.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Xem người làng gốm Bát Tràng sản xuất cúp vàng World Cup 2022
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO