Xem chủ nhà World Cup 2022 "chơi lớn": Lắp điều hòa ở đường chạy ngoài trời

16/11/2022 21:00

Vào thời điểm trước khi kỳ World Cup 2022 chuẩn bị diễn ra, nước chủ nhà Qatar lại tiếp tục "gây sốc" với đường mòn chạy bộ dài hơn 1,1km ngoài trời được lắp điều hòa mát rượi để phục vụ du khách.

Vào những ngày đầu tháng 11 vừa qua, khi thời điểm kỳ World Cup 22 đang tới cận kề, nước chủ nhà Qatar chính thức thiết lập kỷ lục mới với "Con đường ngoài trời dài nhất được lắp điều hòa nhiệt độ" do chính kỷ lục Guiness Thế giới vinh danh.

Chủ nhà World Cup 2022 "chơi lớn": Lắp điều hòa cho đường chạy ngoài trời

Đó là con đường dài 1,143m nằm trong khuôn viên của công viên Umm Al Seneem tại thành phố Al Rayyan, thu hút sự quan tâm của truyền thông và dư luận.

Xem chủ nhà World Cup 2022 chơi lớn: Lắp điều hòa ở đường chạy ngoài trời - 1
Đường mòn ngoài trời được lắp điều hòa nhiệt độ (Ảnh: Doha News).

Vốn được biết tới là quốc gia có khí hậu sa mạc khắc nghiệt, nhiệt độ nóng bức quanh năm, nên sự xuất hiện của "đường mòn lắp điều hòa" là cách Qatar muốn thúc đẩy du khách rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực ngay cả những tháng hè. Được biết, tuyến đường ngoài trời này luôn được duy trì nhiệt độ mát mẻ ở mức 26 độ C.

Theo các kỹ sư thiết kế, tuyến đường sử dụng công nghệ điều hòa không khí dựa vào các tấm pin mặt trời, tạo ra 60% điện năng cần thiết để chạy máy. Điều này giúp giảm điện năng khi duy trì nhiệt độ.

Với tổng diện tích lên tới hơn 130.00m2, công viên Umm Al Seneem là một phần trong sáng kiến của giới chức địa phương nhằm nâng cao chất lượng sống ở Qatar bằng cách mở rộng thêm các không gian xanh, sạch.

Xem chủ nhà World Cup 2022 chơi lớn: Lắp điều hòa ở đường chạy ngoài trời - 2
Nhiệt độ luôn duy trì ở mức 26 độ C, tránh cái nóng khắc nghiệt ở vùng đất sa mạc (Ảnh: News).

Giới chức Qatar cho biết, không gian xanh ở quốc gia này đã tăng gấp 10 lần so với năm 2010, chủ yếu đến từ các công viên, "mảng xanh" mới được lấp dần đầy trong những đô thị lớn.

Tại công viên Umm Al Seneem, không gian xanh chiếm tới 68% diện tích tổng thể. Nơi này có 912 cây thuộc 18 loại, gồm 75 loài bản địa. "Bức tường cây xanh" bao bọc quanh công viên lên đến 820m2. Nơi này có thể đón tới 6.000 du khách tới tham quan mỗi ngày.

Bên cạnh đường chạy bộ ngoài trời lắp điều hòa, công viên còn có một số tiện ích quan trọng như khu vực tập thể hình cho phép du khách rèn luyện sức khỏe trong khi xem các huấn luyện viên hướng dẫn những bài tập trên màn hình.

Ngoài ra, công viên còn có 2 khu vui chơi thân thiện với trẻ nhỏ, gồm một khu cho các bé từ 2 đến 5 tuổi và khu còn lại cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi. Các khu vực được phân tách để phù hợp tới độ tuổi của từng nhóm trẻ.

Xem chủ nhà World Cup 2022 chơi lớn: Lắp điều hòa ở đường chạy ngoài trời - 3
Qatar vừa khai trương tuyến đường cách đây không lâu trước thời điểm World Cup 2022 chuẩn bị khởi tranh (Ảnh: Qatar News).

Cũng trong khuôn viên của công viên còn có 7 ki-ốt gồm khu vực bán đồ ăn uống, nơi cho thuê xe đạp và bãi giữ xe đạp.

Những công viên như Umm Al Seneem được giới chức Qatar quan tâm và phát triển với mục tiêu giảm lượng khí thải carbon, mang tới không khí trong lành cho người dân cũng như khách tới thăm. Nước chủ nhà World Cup 2022 dự kiến tiếp tục phát triển các công viên có điều hòa ngoài trời trong thời gian tới.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Xem chủ nhà World Cup 2022 "chơi lớn": Lắp điều hòa ở đường chạy ngoài trời
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO