Xe siêu trường quá tải trọng tăng ga không hợp tác, "uy hiếp" CSGT ở Hà Nội

26/12/2021, 08:42

Trong quá trình kiểm tra xe có dấu hiệu vi phạm chở hàng quá trọng tải, nhiều trường hợp tỏ ra không hợp tác, tăng ga định bỏ chạy gây khó khăn cho đội CSGT tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Xe siêu trường quá tải trọng tăng ga không hợp tác, uy hiếp CSGT ở Hà Nội - 1

Ghi nhận vào tối ngày 25/12 tại khu vực Trạm thu phí BOT cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (TTKS GTĐBCT), Cục CSGT đã bố trí lực lượng kiểm tra và xử phạt đối các phương tiện sai phạm, đặc biệt là những phương tiện chở quá tải.

Xe siêu trường quá tải trọng tăng ga không hợp tác, uy hiếp CSGT ở Hà Nội - 2

Trước đó, Cục CSGT đã ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết và các lễ hội đầu xuân năm 2022, đợt cao điểm sẽ được thực hiện từ 15/12/2021 -14/2/2022.

Xe siêu trường quá tải trọng tăng ga không hợp tác, uy hiếp CSGT ở Hà Nội - 3

Trên lĩnh vực giao thông đường bộ, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ huy động và bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT, phòng chống đua xe trái phép. Trọng tâm là các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, ùn tắc giao thông, như: Vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ; chở quá tải, quá số người quy định; đón, trả khách không đúng nơi quy định; không có GPLX hoặc GPLX không hợp lệ...

Xe siêu trường quá tải trọng tăng ga không hợp tác, uy hiếp CSGT ở Hà Nội - 4

Thực hiện kế hoạch 1146 của Cục Cảnh sát giao thông về tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm đối với xe chở quá tải trọng, tự ý thay đổi kết cấu thành thùng, tính từ ngày 25/3 tới nay đã có hơn 100 trường hợp xe vị phạm bị xử phạt. 

Xe siêu trường quá tải trọng tăng ga không hợp tác, uy hiếp CSGT ở Hà Nội - 5

Các phương tiện có dấu hiệu vi phạm được lực lượng CSGT tại chốt yêu cầu dừng vào lề đường thực hiện các quy trình kiểm tra.

Xe siêu trường quá tải trọng tăng ga không hợp tác, uy hiếp CSGT ở Hà Nội - 6

Có những trường hợp tài xế không chấp hành hiệu lệnh, gây khó khăn cho lực lượng giao thông, phải cần tới 3-4 chiến sĩ mới đưa xe vào vị trí để kiểm tra.

Xe siêu trường quá tải trọng tăng ga không hợp tác, uy hiếp CSGT ở Hà Nội - 7

CSGT thực hiện kiểm tra giấy tờ cần thiết đối với chủ xe và tài xế có dấu hiệu vi phạm việc chở hàng quá tải.

Xe siêu trường quá tải trọng tăng ga không hợp tác, uy hiếp CSGT ở Hà Nội - 8
Xe siêu trường quá tải trọng tăng ga không hợp tác, uy hiếp CSGT ở Hà Nội - 9

Các phương tiện được yêu cầu di chuyển tới khu vực trạm cân lưu động để kiểm tải trọng.

Xe siêu trường quá tải trọng tăng ga không hợp tác, uy hiếp CSGT ở Hà Nội - 10
Xe siêu trường quá tải trọng tăng ga không hợp tác, uy hiếp CSGT ở Hà Nội - 11

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CSGT có thể xác định được việc chở quá tải của các phương tiện.

Xe siêu trường quá tải trọng tăng ga không hợp tác, uy hiếp CSGT ở Hà Nội - 12

Một trường hợp ô tô chở vượt tải trọng cho phép 152,19%, trường hợp này sẽ được lập biên bản xử phạt với số tiền phạt từ 8 - 12 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 - 5 tháng, riêng với cá nhân chủ phương tiện sẽ bị xử phạt lên đến 40 triệu đồng.

Quảng cáo
Xe siêu trường quá tải trọng tăng ga không hợp tác, uy hiếp CSGT ở Hà Nội - 13

Theo Trung tá Nguyễn Viết Nhiên, Phó đội trưởng Đội TTKS GTĐBCT số 3, trong thời gian vừa qua đội đã tập trung quân số và trang thiết bị nghiệp vụ để tập trung xử lý hàng loạt xe chở quá tải trọng và tự cơi nới kích thước thành thùng xe. 

Một số trường hợp lái xe và chủ phương tiện cố tình chây ỳ, kéo dài thời gian và gây khó khăn cho công tác xử lý của lực lượng chức năng. Đặc biệt, theo Luật định ngoài các hình phạt chính sẽ còn hình phạt bổ sung là buộc các xe chở quá tải phải hạ tải. Nhưng trong thực tế, việc hạ tải, sang tải gặp khó khăn do không đủ mặt bằng, bến, bãi.

Xe siêu trường quá tải trọng tăng ga không hợp tác, uy hiếp CSGT ở Hà Nội - 14

Tính riêng trong 10 ngày cao điểm từ ngày 15/12 tới nay, Đội TTKS GTĐBCT đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính 59 trường hợp, phạt tiền 261,5 triệu đồng, tước 6 giấy phép lái xe và 27 phù hiệu.

Xe siêu trường quá tải trọng tăng ga không hợp tác, uy hiếp CSGT ở Hà Nội - 15

Trao đổi với PV, Đại úy Hoàng Văn Chinh, Đội TTKS GTĐBCT số 3 cho biết, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng cũng gặp phải khó khăn khi chủ phương tiện chưa ý thức được hành vi vi phạm của mình, một số trường hợp chống đối nên tổ công tác đã phải huy động 3-4 chiến sĩ, xếp hàng dài hàng chục mét ra hiệu lệnh mới có thể khiến phương tiện dừng lại.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xe siêu trường quá tải trọng tăng ga không hợp tác, "uy hiếp" CSGT ở Hà Nội
vietnam.vn