Xe ô tô thay đèn led có được đăng kiểm?

29/09/2023 15:55

Theo quy định mới, việc lắp đèn led ô tô vẫn được đăng kiểm nhưng cần đáp ứng các tiêu chí về cường độ sáng, hình dạng chùm sáng...

Hiện nay, độ đèn xe ô tô là một trong những giải pháp giúp tăng sáng cho xe được nhiều chủ xe ưa chuộng. Tuy nhiên, không ít chủ xe thắc mắc về việc xe ô tô thay đèn led có đăng kiểm được không?

Theo quy định của bộ luật giao thông đường bộ Việt Nam, xe ô tô cần phải có hệ thống chiếu sáng và phải được lắp đúng tiêu chuẩn.

Theo duy định cũ (Thông tư 16/2021/TT-BGTVT), việc đèn trước không đúng kiểu loại được coi là một khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng (Major Defects - MaD) và xe ô tô sẽ không được cấp giấy chứng nhận kiểm định. Tuy nhiên, nội dung này đã không còn trong quy định mới.

Cụ thể, theo Phụ lục II của Thông tư 2/2023/TT-BGTVT, việc lắp đèn không nhất thiết phải "đúng kiểu loại" như ban đầu của nhà sản xuất mới được thông qua kiểm định mà chỉ cần đáp ứng các tiêu chí về cường độ sáng, hình dạng chùm sáng, đường ranh giới tối sáng...

Với quy định này, chủ xe có thể thực hiện những thay đổi như sau:

Về màu đèn

Theo quy định cũ, đèn chiếu sáng phía trước có màu ánh sáng không phải màu trắng hoặc vàng nhạt bị coi là khiếm khuyết dạng MaD. Trong khi đó, ở thông tư mới, đó chỉ là khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng (Minor Defects - MiD), xe vẫn được cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Quy định về màu ánh sáng của đèn báo rẽ (xi-nhan), đèn phanh và đèn soi biển số vẫn giữ nguyên, lần lượt là màu vàng/đỏ, màu đỏ và màu trắng. Việc thay đổi màu của đèn phanh vẫn bị coi là khiếm khuyết dạng MaD, còn việc đổi màu của đèn soi biển số vẫn được chấp nhận đăng kiểm.

Việc lắp đèn không nhất thiết phải

Việc lắp đèn không nhất thiết phải "đúng kiểu loại" như ban đầu. (Ảnh minh họa)

Chất lượng đèn

Thông tư 16/2021 của Bộ Giao thông Vận tải xác định đèn pha có gương phản xạ, thấu kính mờ, nứt là khuyết điểm dạng MiD. Tuy nhiên, ở thông tư mới, đó là khuyết điểm dạng MaD, tức là xe sẽ không được cấp giấy chứng nhận kiểm định. Thay đổi như vậy là hợp lý, vì việc các chi tiết bên trong hệ thống đèn chiếu sáng phía trước bị nứt, mờ có thể ảnh hưởng tới khả năng chiếu sáng, gây mất an toàn khi xe chạy trên đường.

Quy định về đèn lùi

Thông tư cũ quy định đèn lùi phải có ánh sáng màu trắng, nếu thay đổi sẽ bị coi là khiếm khuyết dạng MaD. Thế nhưng giờ đây, đó chỉ là khiếm khuyết dạng MiD, vẫn được chấp nhận đăng kiểm.

Theo quy định cũ, việc đèn lùi bị vỡ hoặc không sáng khi cài số lùi bị coi là lỗi MaD. Còn theo quy định mới, đây chỉ bị coi là lỗi MiD, vẫn được chấp nhận đăng kiểm.

Bằng Lăng(tổng hợp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xe ô tô thay đèn led có được đăng kiểm?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO