Xe ô tô có mùi khí thải khó chịu, nguyên nhân do đâu?

Thu Hà| 02/07/2022 07:42

Khói xe có mùi khét, mùi xăng, mùi ngọt … là dấu hiệu hệ thống vận hành có vấn đề cần được kiểm tra ngay.

Mùi dầu cháy trong xe

Đây có thể là loại mùi cháy phổ biến trong những loại mà bạn đã nghe từ trước. Khi dầu từ ống xả bị rò rỉ ra ngoài, nó sẽ làm cho xe có mùi dầu hoặc chúng ta thường gọi là mùi dầu cháy.

Nếu bạn ngửi thấy mùi dầu cháy trong xe, hãy dừng xe và kiểm tra xem dầu rò rỉ từ đâu, từ đó bạn có thể xác định cách chính xác để sửa nó. Một số nguyên nhân gây ra mùi dầu cháy có thể là: Vấn đề thay dầu, lọc dầu bị lỏng, hư hỏng phích cắm dầu, vấn đề do miếng đệm.

mùi khí thải
Khi dầu từ ống xả bị rò rỉ ra ngoài, nó sẽ làm cho xe có mùi dầu hoặc chúng ta thường gọi là mùi dầu cháy

Mùi thảm bị cháy

Thông thường, mùi cháy trong xe này xuất hiện khi phanh xe của bạn gặp vấn đề. Phanh xe cũng có thể phát ra mùi cháy. Nó thường xảy ra nếu bạn đạp phanh mạnh.

Khi xe đang xuống đồi dốc mà bạn đạp phanh mạnh, khiến ma sát có thể đốt cháy phanh tạo ra khói thải và do vậy khiến xe có mùi khét. Vậy nếu trường hợp này xảy ra, hãy kiểm tra xe của bạn.

Mùi động cơ diesel

Đây là trường hợp điển hình của các xe sử dụng động cơ diesel. Do việc đốt động cơ diesel cũng như công suất máy của xe sử dụng nhiên liệu diesel thường cao hơn so với xăng, nên bạn sẽ cảm nhận được mùi diesel nồng nặc hơn đối với khi bạn chạy xe bằng nhiên liệu xăng.

mùi khí thải
Nếu trong khói xe có mùi xăng sống, thì tức là trong bộ chế hòa khí của xe đã bị gặp trục trặc

Mùi xăng trong khí thải

Nếu trong khói xe có mùi xăng sống, thì tức là trong bộ chế hòa khí của xe đã bị gặp trục trặc. Khi đó, xăng vào bộ chế hòa sẽ nhiều hơn bình thường, dẫn tới hiện tượng việc xăng và ôxi không theo một tỉ lệ đã được định sẵn trước và khiến quá trình đốt trong buồng không như kế hoạch. Từ đó, trong khí thải của xe ôtô sẽ có mùi xăng đọng lại do quá trình đốt không được hoàn toàn hiệu quả.

Mùi trứng thối

Khi xe đã phát sinh ra mùi trứng thối (H2S) thì nguyên nhân chính thường xuất phát từ bộ chuyển đổi khí thải xe ôtô bị trục trặc. Do khi ấy, khí lưu huỳnh sẽ bị tràn vào xăng và tạo ra khí H2S vô cùng độc hại (ở nồng độ trên 25 ppm có thể gây chết người ).

Nhưng do lúc đó bộ chuyển đổi khí thải gặp sự cố nên việc lọc lại H2S là hoàn toàn bất khả thi dẫn tới việc lượng khí thải xe phát sinh ra mùi trứng thối.

Cách xử lý khi phát hiện ô tô có mùi khó chịu

Nếu đang lái xe mà thấy khói có mùi khó chịu thì nên tấp vào lề đường, tắt máy, xuống xe để kiểm tra. Nếu có thể, hãy đưa xe đến gara để kiểm tra càng sớm càng tốt. Trường hợp thấy dấu hiệu bất thường nguy cơ cao không nên tiếp tục cho xe di chuyển mà nên gọi xe cấp cứu để đưa xe về gara.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xe ô tô có mùi khí thải khó chịu, nguyên nhân do đâu?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO