Xe Mercedes tông đổ tường một trong những ngôi nhà cổ nhất Hà Nội

Minh Nhân| 04/12/2023 17:00

Ban Quản lý phố cổ Hà Nội cho biết căn nhà 47 Hàng Bạc có tuổi đời hơn 100 năm, là một trong 538 ngôi nhà thuộc diện bảo tồn và là một trong những ngôi nhà cổ nhất Hà Nội hiện còn sót lại.

Nói về hiện trạng ngôi nhà cổ trên phố Hàng Bạc bị xe tông đổ tường sáng nay, lãnh đạo UBND phường Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, khu vực đổ sập rộng khoảng 1m từ bên ngoài hè vào, không ảnh hưởng kết cấu căn nhà.

Xe Mercedes tông đổ tường một trong những ngôi nhà cổ nhất Hà Nội - 1

Ngôi nhà cổ bị xe Mercedes tông đổ sập tường hiên (Ảnh: Minh Nhân).

Trước đây, qua nhiều lần kiểm tra, chính quyền địa phương xác định bức tường đã có dấu hiệu xập xệ; hệ thống cột, trụ và mái hiên đã xuống cấp.

Đầu năm 2010, một vụ hỏa hoạn đã thiêu cháy toàn bộ gian giữa của căn nhà. Phần bị cháy có kiến trúc đẹp nhất, được làm chủ yếu bằng gỗ, đã xuống cấp nhưng không được tu bổ.

"Từ đó chủ nhà không ở đây nữa. Những người khác đến sống, cứ hỏng gì sửa đấy", lãnh đạo UBND phường Hàng Bạc nói và cho biết Ban Quản lý phố cổ Hà Nội đang hướng dẫn khôi phục, tu sửa bức tường nhà cổ.

Đại diện Ban Quản lý phố cổ Hà Nội cho biết căn nhà 47 Hàng Bạc là một trong 538 ngôi nhà thuộc diện bảo tồn, có tuổi đời hơn 100 năm tuổi.

"Đây là một trong những ngôi nhà cổ nhất Hà Nội hiện còn sót lại", vị này thông tin.

Xe Mercedes tông đổ tường một trong những ngôi nhà cổ nhất Hà Nội - 2

Ban Quản lý phố cổ Hà Nội đang hướng dẫn khôi phục, tu sửa bức tường nhà cổ (Ảnh: Minh Nhân).

Theo ghi nhận chiều 4/12, cơ quan chức năng đã phong tỏa tạm thời căn nhà, nhiều mảnh vỡ từ tường nhà vương vãi. Các lực lượng đã tiến hành chống đỡ các kết cấu chính của căn nhà trước khi thống nhất phương án tu sửa.

Theo tìm hiểu, căn nhà được xây dựng từ cuối thế kỷ XIX, diện tích ban đầu khoảng 205m2, mặt tiền xấp xỉ 7m. Đặc trưng ngôi nhà phong kiến có lối đi ở giữa, mặt tiền nhô cao.

Kiến trúc ngôi nhà mang dấu ấn duy nhất trên phố Hàng Bạc khi nhô hẳn ra chiếm phần vỉa hè, ngăn vỉa hè bên dãy số lẻ phố Hàng Bạc làm đôi.

Khoảng 3h sáng 4/12, chiếc ô tô Mercedes GLC 63S chưa rõ BKS do một nữ tài xế điều khiển đã tông thẳng vào ngôi nhà cổ số 47 Hàng Bạc, làm đổ sập bức tường ở mái hiên.

Qua kiểm tra ban đầu, công an xác định nữ tài xế tên B.T.L., 20 tuổi, lái xe trong tình trạng có hơi men.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xe Mercedes tông đổ tường một trong những ngôi nhà cổ nhất Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO