Xe máy lấn chiếm vỉa hè phạt bao nhiêu tiền?

20/09/2023 09:09

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định cụ thể về các trường hợp được phép và không được phép đỗ xe trên vỉa hè cũng như mức phạt cho hành vi để xe máy lấn chiếm vỉa hè.

Vỉa hè là một bộ phận của đường đô thị, nơi bố trí hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến, chủ yếu phục vụ cho người đi bộ.

Tuy nhiên, tình trạng giao thông đông đúc cùng với sự thiếu ý thức của một số người tham gia giao thông, vỉa hè trở thành nơi di chuyển hoặc đỗ xe máy. Các hành vi vi phạm lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định cụ thể về các trường hợp được phép và không được phép đỗ xe trên vỉa hè. Cạnh đó, Nghị định cũng đưa ra các mức phạt cụ thể dành cho trường hợp được đỗ xe trên vỉa hè sai quy định.

Căn cứ theo Điều 19 Luật Giao thông đường bộ 2008, người tham gia giao thông khi dừng, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo các quy định sau đây.

Hành vi để xe máy lấn chiếm vỉa hè diễn ra khá phổ biến.

Hành vi để xe máy lấn chiếm vỉa hè diễn ra khá phổ biến.

Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25m và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20m.

Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Như vậy, người điều khiển phương tiện cần cho xe dừng hoặc đỗ ở những nơi có lề đường rộng, các khu đất bên ngoài phần đường xe chạy. Nếu lề đường hẹp hoặc không có lề đường, chủ phương tiện nên đỗ xe ở sát mép đường phía bên phải theo chiều đang di chuyển.

Ngoài ra, người lái không được dừng, đỗ xe ở các vị trí như: trụ điện cao thế, trụ nước chữa cháy, cống thoát nước, lòng đường, hè phố.

Mức phạt với lỗi đỗ xe máy trên vỉa hè 

Trường hợp người điều khiển phương tiện không tuân theo quy định dừng xe, đỗ xe trên đường phố sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Điều 6 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với các hành vi dừng đỗ xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra, hành vi dừng, đỗ xe trái quy định gây ra tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 - 5.000.000 đồng (đối với xe máy, xe mô tô, xe máy điện).

CHÂU THƯ

Bài liên quan
  • Xe máy biển số đẹp hết thời
    Tuy là phân khúc có nhu cầu nhỏ nhưng thị trường xe máy cũ biển số đẹp nhiều năm qua vẫn duy trì lượng khách hàng riêng của mình.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xe máy lấn chiếm vỉa hè phạt bao nhiêu tiền?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO