Xe khách gặp nạn ở Đà Nẵng: Đề xuất lắp camera trên cao tốc La Sơn-Túy Loan

25/01/2024 13:57

Nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông trên cao tốc La Sơn - Túy Loan, có ý kiến đề xuất lắp camera giám sát ở tuyến đường này.

Xe khách gặp nạn ở Đà Nẵng: Đề xuất lắp camera trên cao tốc La Sơn-Túy Loan - 1

Ngày 24/1, ô tô khách gặp nạn tại km36+400 trên tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan (thuộc xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã được xe cẩu trọng tải lớn đưa lên khỏi vực sâu khoảng 30m.

Đây là xe khách loại 45 chỗ mang BKS 47B-010.67 của nhà xe Quỳnh Hương, tuyến Đắk Lắk - Hải Dương, do tài xế Phương Thanh Tùng (36 tuổi, trú tỉnh Đắk Lắk) điều khiển, chở 22 người đang lưu thông bất ngờ mất lái, lao xuống vực sâu vào sáng 23/1. Vụ tai nạn khiến 2 người tử vong, 20 người bị thương.

Xe khách gặp nạn ở Đà Nẵng: Đề xuất lắp camera trên cao tốc La Sơn-Túy Loan - 2
Xe khách gặp nạn ở Đà Nẵng: Đề xuất lắp camera trên cao tốc La Sơn-Túy Loan - 3

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, phương tiện đã vỡ nát. Phần thân và mui xe bị tách rời và biến dạng hoàn toàn.

Một số hành khách bị nạn cho hay, ô tô bị lật khoảng 3-4 vòng thì rơi xuống vực. Theo báo cáo của Cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải Đắk Lắk, xe gặp nạn không gửi dữ liệu giám sát hành trình trong 2 ngày (từ ngày 20/1 đến khi tai nạn xảy ra).

Xe khách gặp nạn ở Đà Nẵng: Đề xuất lắp camera trên cao tốc La Sơn-Túy Loan - 4

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân sơ bộ do trời mưa, sương mù làm hạn chế tầm nhìn, lái xe buồn ngủ, gây ra vụ tai nạn. Phóng viên ghi nhận vào chiều 24/1, trời có mưa, kèm sương mù khiến tầm nhìn của tài xế tại khu vực này có phần hạn chế.

Khu vực này có đặc thù miền núi, nhiều đồi dốc nên có nhiều khúc cua khúc khủyu, kèm theo trời mưa vào chiều tối khiến đường trơn trượt tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Xe khách gặp nạn ở Đà Nẵng: Đề xuất lắp camera trên cao tốc La Sơn-Túy Loan - 5

Chiều 23/1, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, đã đến kiểm tra tại hiện trường. Qua kiểm tra, ông Khuất Việt Hùng nhận xét kết cấu hạ tầng, vạch sơn, biển báo tại đoạn đường xảy ra tai nạn có đầy đủ, đảm bảo an toàn.

Cũng tại khu vực này, vào tháng 12/2023, một ô tô đầu kéo mất kiểm soát, đâm toạc hộ lan, rơi xuống taluy âm sâu khoảng 30m. Vụ tai nạn khiến 2 người bị thương.

Xe khách gặp nạn ở Đà Nẵng: Đề xuất lắp camera trên cao tốc La Sơn-Túy Loan - 6

Nhận định các điều kiện an toàn trên tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan, điển hình tại khu vực xảy ra tai nạn, ông Khuất Việt Hùng cho biết, sẽ phối hợp cùng Cục Đường bộ (Bộ Giao thông vận tải), đánh giá mức độ an toàn và có phương án đảm bảo an toàn phù hợp với địa hình khu vực này.

Ông Hùng còn nhấn mạnh, khu vực này thuộc rừng Quốc gia Bạch Mã nên điều kiện khí hậu có sự đặc biệt nhất định và sẽ có những điều chỉnh phù hợp.

Ông Hùng cũng cho rằng để đánh giá về điều kiện an toàn giao thông của công trình kết cấu hạ tầng đang khai thác, cần phải có những khảo sát một cách kỹ lưỡng, đầy đủ trước khi có kết luận về giải pháp cho khu vực vừa xảy ra tai nạn cũng như toàn tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan.

Xe khách gặp nạn ở Đà Nẵng: Đề xuất lắp camera trên cao tốc La Sơn-Túy Loan - 7

Tại buổi làm việc với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia sau vụ tai nạn trên, Thượng tá Phạm Hồng Hải, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an Đà Nẵng, cho biết đoạn La Sơn - Hòa Liên (thuộc tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan) được các đơn vị chức năng dự báo tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Trên cơ sở dự báo, cơ quan chức năng thành phố đã khảo sát, kiểm tra, đánh giá và đưa ra nhiều nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông trên tuyến.

Ông Hải cũng cho rằng, tuyến đường là giai đoạn 1 của cao tốc La Sơn - Túy Loan đã được cảnh báo trước là đoạn đường quanh co, khúc khủyu, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông khi đưa vào sử dụng. Tuyến đường vẫn còn nhiều bất cập và đều đã được cảnh báo trước.

Xe khách gặp nạn ở Đà Nẵng: Đề xuất lắp camera trên cao tốc La Sơn-Túy Loan - 8

Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an Đà Nẵng cho hay, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông luôn tăng cường tuần tra kiểm sát và trong vòng nửa tháng, đã xử lý gần 70 trường hợp vi phạm tốc độ trên tuyến đường này.

Đồng thời xử lý tất cả các phương tiện vi phạm về luật giao thông đường bộ, trong đó tập trung vào các hành vi, nguyên nhân dẫn đến tiềm ẩn về tai nạn giao thông như đi không đúng phần đường, tránh, vượt không đúng quy định...

Theo Thượng tá Hải, thời gian qua các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông trên tuyến đã được kiềm chế. Phòng tiếp tục phối hợp các đơn vị chức năng làm rõ nguyên nhân tai nạn và kiểm tra những bất cập còn tồn tại để xử lý, đảm bảo an toàn giao thông trên toàn tuyến.

Còn ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Khu quản lý đường bộ III (Cục đường bộ Việt Nam) cho rằng, trong vụ tai nạn vào tháng 12/2023 và vụ tai nạn ngày 23/1 tại km36, các xe gặp nạn đều thuộc trong phạm vi hạn chế tốc độ 60km/giờ.

Ông Bình cho rằng, khu và các bên luôn rà soát, tuy nhiên trước tình trạng đường vắng, cảnh quan đẹp, xe càng ngày càng lưu thông nhiều nên có nhiều trường hợp chưa đảm bảo về ý thức chấp hành hạn chế tốc độ 60km/giờ đối với xe khách trên 16 chỗ, xe tải trên 10 tấn.

Ông Bình kiến nghị lực lượng Cảnh sát giao thông Đà Nẵng tăng cường hơn nữa việc tuần tra, xử lý vi phạm liên quan đến tốc độ, vượt xe... đối với phương tiện lưu thông trên tuyến.

Xe khách gặp nạn ở Đà Nẵng: Đề xuất lắp camera trên cao tốc La Sơn-Túy Loan - 9
Xe khách gặp nạn ở Đà Nẵng: Đề xuất lắp camera trên cao tốc La Sơn-Túy Loan - 10
Xe khách gặp nạn ở Đà Nẵng: Đề xuất lắp camera trên cao tốc La Sơn-Túy Loan - 11

Trong những đợt mưa lớn vừa qua, khiến đường cao tốc La Sơn - Túy Loan (đoạn qua địa phận xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) bị sạt lở ở một số vị trí.

Trong hình là một điểm sạt lở, xảy ra sụt trượt trước đó. Có một đoạn đường hư hại do sạt lở đang được sửa chữa khiến xe cộ phải rất thận trọng khi di chuyển qua khu vực này.  Một số vị trí đất đá vẫn tiềm ẩn nguy cơ sạt xuống mặt đường.

Xe khách gặp nạn ở Đà Nẵng: Đề xuất lắp camera trên cao tốc La Sơn-Túy Loan - 12

Cao tốc La Sơn - Túy Loan nối Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng khởi công từ cuối năm 2013, dài 77,5km bao gồm hai đoạn là đoạn La Sơn - Hòa Liên và đoạn Hòa Liên - Túy Loan.

Tuyến cao tốc La Sơn - Hòa Liên mới đầu tư giai đoạn 1 với bề rộng mặt đường 12m. Tuyến đường được thiết kế với 2 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp và chưa có dải phân cách.

Xe khách gặp nạn ở Đà Nẵng: Đề xuất lắp camera trên cao tốc La Sơn-Túy Loan - 13

Được biết, trong phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 tuyến đường này chưa có đèn đường. Việc bố trí hệ thống chiếu sáng chỉ tập trung tại các vị trí quan trọng như trạm thu phí, đường bộ, trong hầm, đoạn giao nhau liên thông trên đường cao tốc...

Xe khách gặp nạn ở Đà Nẵng: Đề xuất lắp camera trên cao tốc La Sơn-Túy Loan - 14

Cao tốc La Sơn - Túy Loan đi qua vùng địa hình núi non và vùng lõi vườn quốc gia nên nhiều đoạn sóng di động chập chờn.

Theo ghi nhận, mạng Viettel phần nào cũng có thể sử dụng được. Một số nhà mạng khác có thể bị ảnh hưởng trong quá trình sử dụng bản đồ và định vị để hỗ trợ di chuyển trên đường.

Về vấn đề này, Giám đốc Khu quản lý đường bộ III (Cục đường bộ Việt Nam) kiến nghị lắp đặt hệ thống chiếu sáng, camera giám sát, cũng như nhà mạng cần bổ sung trạm phát sóng trên tuyến để phục vụ cho công tác cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết.

Ông Khuất Việt Hùng cho biết Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc bố trí vốn để nghiên cứu đầu tư, nâng cấp tuyến đường cao tốc La Sơn - Túy Loan.

Về hạ tầng, ông Hùng đề nghị Cục Quản lý đường bộ III báo cáo Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc với các nhà mạng để trên tất cả các tuyến đường cao tốc có hạ tầng thông tin đầy đủ phục vụ người dân và công tác cứu hộ cứu nạn.

"Đây là việc không sớm thì muộn cũng phải phát triển hạ tầng viễn thông vì đường cao tốc đi đến đâu sẽ có đường gom, sẽ có phát triển xung quanh", ông Hùng nói.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xe khách gặp nạn ở Đà Nẵng: Đề xuất lắp camera trên cao tốc La Sơn-Túy Loan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO