Xe chở linh cữu Nữ hoàng Anh bắt đầu hành trình 290km

11/09/2022 17:25

Xe chở linh cữu Nữ hoàng Anh Elizabeth II hôm nay 11/9 sẽ bắt đầu hành trình từ lâu đài Balmoral ở Scotland đến Edinburgh, trước khi linh cữu được đưa lên máy bay trở về London.

Xe chở linh cữu Nữ hoàng Anh bắt đầu hành trình 290km - 1

Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời hôm 8/9 ở tuổi 96 (Ảnh: Getty).

Reuters cho biết, bắt đầu từ 10h sáng nay 11/9 theo giờ địa phương, xe chở linh cữu Nữ hoàng Anh Elizabeth II sẽ bắt đầu hành trình kéo dài 6 giờ đồng hồ, qua quãng đường dài khoảng 290km từ lâu đài Balmoral (Scotland) di chuyển qua các làng mạc, thị trấn nhỏ đến Edinburgh. Người dân ở các địa phương nơi xe chở linh cữu đi qua sẽ có cơ hội được cúi chào lần cuối người trị vì lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Xe chở linh cữu Nữ hoàng Anh bắt đầu hành trình 290km - 2
Xe chở linh cữu Nữ hoàng Anh bắt đầu hành trình 290km - 3

Xe chở lĩnh cữu của Nữ hoàng rời lâu đài Balmoral để bắt đầu hành trình về nơi an nghỉ cuối cùng tại London (Ảnh: Telegrap, Guardian).

Linh cữu sẽ được đặt tại Cung điện Holyroodhouse ở Edinburgh trong 2 ngày để mọi người có thể tới viếng. Vua Charles III, con trai của Nữ hoàng vừa được tấn phong, sẽ bay đến Edinburgh vào ngày 12/9 để làm lễ cầu nguyện cho người mẹ quá cố trước khi thi hài của Nữ hoàng được đưa lên máy bay trở về thủ đô London vào hôm sau.

Linh cữu sẽ ở lại London trong 4 ngày, ít nhất 1 triệu người sẽ tới đưa tiễn Nữ hoàng trước khi lễ tang chính thức diễn ra vào ngày 19/9 với sự tham gia của nhiều nguyên thủ thế giới.

Xe chở linh cữu Nữ hoàng Anh bắt đầu hành trình 290km - 4

Xe chở linh cữu Nữ hoàng di chuyển qua quãng đường khoảng 290km trong vòng 6 giờ đồng hồ trước khi được đưa về London (Ảnh: Dailymail).

"Chúng tôi đang sống trong một thời khắc lịch sử. Một không khí rất trang nghiêm", Laura Burns, 49 tuổi, một người dân ở Edinburgh, cho biết.

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời hôm 8/9 tại lâu đài Balmoral ở tuổi 96. Lễ tang chính thức sẽ diễn ra vào ngày 19/9 tại Tu viện Westminster ở London. Ngày 19/9 được coi là ngày quốc lễ ở Anh. Giới chức Anh mở một chiến dịch an ninh lớn nhất từ trước đến nay để đảm bảo an ninh trong thời gian từ nay đến lễ tang.

Xe chở linh cữu Nữ hoàng Anh bắt đầu hành trình 290km - 5

Xe cảnh sát dẫn đầu đoàn xe chở linh cữu Nữ hoàng đi qua các vùng miền quê ở Scotland (Ảnh chụp màn hình).

Xe chở linh cữu Nữ hoàng Anh bắt đầu hành trình 290km - 6
Xe chở linh cữu Nữ hoàng Anh bắt đầu hành trình 290km - 7

Người dân Scotland đứng hai bên đường để tiễn đưa Nữ hoàng (Ảnh: Reuters, AP).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xe chở linh cữu Nữ hoàng Anh bắt đầu hành trình 290km
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO