Xe bị phủ băng và những lưu ý lái xe khi nhiệt độ giảm sâu

24/01/2024 10:06

Ngày 23/1, đỉnh Mẫu Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn có nhiệt độ còn khoảng -1 độ C. Điều này khiến nhiều ô tô, xe máy đóng băng, thậm chí nhiều dòng xe cũ không thể nổ máy được. 

Nhiệt độ xuống thấp nhất ở mức âm 1,1 độ C dẫn đến việc toàn bộ khu vực đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn bị đóng băng dày. Không chỉ cây cối, đường sá, nhiều phương tiện cũng gặp cảnh "hoá đá".

Điển hình, một chiếc mô tô địa hình bị bao phủ bởi lớp băng tuyết dày khoảng 3 cm, bám lên từng chi tiết. Điều này cho thấy chiếc xe được để ngoài trời và đã bắt đầu đóng băng từ đêm 22/1 đến rạng sáng nay, ở nhiệt độ dưới 0 độ C.

Xe bị phủ băng và những lưu ý lái xe khi nhiệt độ giảm sâu ảnh 1
Xe bị phủ băng và những lưu ý lái xe khi nhiệt độ giảm sâu ảnh 2
Chiếc mô tô địa hình bị đóng băng ở tất cả chi tiết ngoại thất. Ảnh: NMV.

Hiện tượng ô tô, xe máy đóng băng tạo nên hình ảnh độc đáo. Ngoài ra, một chuyên gia về kỹ thuật nhận định ô tô, xe máy cho đến nay đều có thiết kế để đủ sức vận hành ở nhiệt độ âm. Do đó, phương tiện vẫn có thể khởi động và vận hành nếu chủ sở đảm bảo hướng dẫn của nhà sản xuất, đặc biệt là việc bảo dưỡng đều đặn. Tuy nhiên, chủ sở hữu nên nổ máy khoảng 2-3 phút để động cơ ấm dần rồi mới di chuyển nhằm tăng tuổi thọ cho bộ phận này.

Với một số ô tô có yếu tố đặc trưng như xe chạy dầu diesel, nhà sản xuất sẽ lắp đặt tính năng sấy động cơ và nêu rõ trong sách hướng dẫn sử dụng. Do đó, chủ sở hữu loại phương tiện này cần chờ đèn báo sấy động cơ tắt rồi mới nổ máy. Cùng với đó, khi vận hành xe hơi, người lái nên để chế độ sưởi kính để đảm bảo tầm nhìn.

Xe bị phủ băng và những lưu ý lái xe khi nhiệt độ giảm sâu ảnh 3
Một chiếc SUV "hoá đá" trên đỉnh Mẫu Sơn. Ảnh: Minh Chuyển.

Đáng chú ý, di chuyển với tốc độ cao trên mặt đường trơn trượt, đóng băng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn do người lái không kịp xử lý khi gặp chướng ngại vật, hay xe bị mất kiểm soát. Vì vậy, tài xế nên di chuyển xe với tốc độ chậm và giữ khoảng cách an toàn với xe trước.

Cùng với đó, di chuyển trên đường trơn trượt có thể dẫn đến tình trạng bánh xe bị trượt do mất ma sát với mặt đường khi chuyển hướng. Xe bị trượt có 2 dạng bao gồm thiếu lái hoặc dư lái (oversteer), tình trạng thiếu lái thường gặp đối với xe cầu trước và dư lái thường xảy ra ở xe cầu sau.

Ở hiện tượng thiếu lái, người điều khiển xe cần giảm tốc để nhanh chóng khắc phục vấn đề. Trong khi đó, xử lý hiện tượng dư lái yêu cầu người điều khiển phải thực hiện động tác xoay vô lăng ngược với hướng đầu xe nhằm kiểm soát thân xe.

Xe bị phủ băng và những lưu ý lái xe khi nhiệt độ giảm sâu ảnh 4
Ô tô đóng băng có thể gây ra một số nguy hiểm khi lưu thông trên đường.

Đối với những cung đường dốc như ở đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, khi ô tô đổ đèo, nếu xe có hệ thống chống bó cứng phanh (ABS), hãy bắt đầu từ trên đỉnh dốc càng chậm càng tốt, để xe ở chế độ dẫn động bình thường. Sử dụng lực nhẹ và ổn định trên bàn đạp phanh để duy trì tốc độ phù hợp. Điều này cho phép hệ thống phanh của xe duy trì độ bám đường.

Ở trường hợp xe không có ABS, hãy bắt đầu từ từ và giữ tốc độ bằng cách đạp nhẹ phanh. Không nên sử dụng Cruise Control trong điều kiện băng giá. Nó có thể khiến bánh xe quay ở các tốc độ khác nhau và khiến chủ xe mất kiểm soát tay lái. Nếu xe đột nhiên có cảm giác như sắp mất lái, hãy thả chân ga nhưng không nhấn phanh, điều này có thể khiến xe bị trượt bánh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xe bị phủ băng và những lưu ý lái xe khi nhiệt độ giảm sâu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO