Xây đường ống khí đốt mới, Thổ Nhĩ Kỳ mong đảm bảo an ninh năng lượng

Minh Quân| 14/06/2022 07:12

Đường ống ngầm dưới biển từ mỏ khí đốt Sakarya là một trong những nỗ lực của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia trong bối cảnh hiện nay.

(06.14) Đường ống dẫn khí đốt từ mỏ Sakarya là một trong những động thái mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đảm bảo an ninh năng lượng. (Nguồn: Anadolu)
Xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ mỏ Sakarya là một trong những động thái của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đảm bảo an ninh năng lượng. (Nguồn: Anadolu)

Ngày 13/6, Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi công xây dựng đường ống ngầm dưới biển dẫn khí đốt tự nhiên từ mỏ Sakarya ở Biển Đen. Bộ phận đường ống đầu tiên đã được lắp đặt từ cảng Filyos, cách thành phố Istanbul khoảng 400 km.

Mỏ khí đốt Sakarya cách bờ biển 170 km, được phát hiện hồi tháng 8/2020. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan đã gọi đây là mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất trong lịch sử nước này, với trữ lượng 320 tỷ m3.

Phát biểu với báo giới, ông Erdogan cho biết, đến quý I/2023, mỏ khí đốt Sakarya có thể sản xuất 10 triệu m3 khí, đồng thời kỳ vọng mỏ này sẽ hoạt động ở công suất tối đa vào năm 2026.

Nhà lãnh đạo nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực cho tới khi hoàn toàn bảo đảm được an ninh năng lượng”.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện chủ yếu vẫn phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu cho nhu cầu năng lượng và phải mất chi phí cao, đặc biệt là do tác động từ xung đột Nga-Ukraine. Năm 2021, 45% khí đốt tiêu thụ tại Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu từ Nga, phần còn lại là từ Iran và Azerbaijan.

Lượng tiêu thụ khí đốt hằng năm của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng từ 48 tỷ m3 trong năm 2020 lên 60 tỷ m3 năm 2021 và được dự báo sẽ tăng lên mức 63 tỷ m3 vào năm 2022.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xây đường ống khí đốt mới, Thổ Nhĩ Kỳ mong đảm bảo an ninh năng lượng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO