Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ, có thể làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản. Do đó, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn xây dựng hệ thống điều hành cơ sở dữ liệu cung cầu nông sản khu vực phía Bắc, cập nhật dữ liệu sản xuất, cung, cầu, điểm bán toàn miền Bắc.
Kết nối cung cầu giữa các hợp tác xã, doanh nghiệp ở phía Bắc, đến nay đã có 13 trong tổng số 31 địa phương khu vực phía Bắc cử đầu mối phối hợp với Tổ công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cung cấp danh sách 1.334 các đầu mối cung ứng nông sản.
Cụ thể, về lúa gạo có 128 đầu mối; rau củ quả là 209 đầu mối; thịt, trứng gia cầm là 252 đầu mối; thủy hải sản là 660 đầu mối; sản phẩm chế biến đông lạnh 32 đầu mối và thực phẩm tổng hợp là 53 đầu mối. Chỉ tính riêng tại địa bàn Hà Nội đã có 144 chuỗi cung ứng nông sản an toàn.
Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản cho biết "Cục đang phối hợp với các chuyên gia của Hội đồng Khoa học hợp tác xã “Nông nghiệp Số: xây dựng hình thành Hệ thống điều hành cơ sở dữ liệu cung cầu nông sản khu vực phía Bắc, cập nhật dữ liệu sản xuất, cung, cầu, điểm bán toàn miền Bắc.
Tổ công tác đang hoàn thiện, cập nhật cơ sở dữ liệu của các địa phương phía Bắc và sẽ xin ý kiến Lãnh đạo Bộ phê duyệt trong tháng 8 trước khi triển khai chính thức xuống các địa phương. Đây là nền tảng trong chuyển đổi số nông nghiệp, gắn quản trị sản xuất với thị trường tiêu thụ nông sản".
Minh Long(VOV1)