Xăng Malaysia 13.000 đồng/lít, muốn xuất sang VN: Đại sứ tại Malaysia nói gì?

14/06/2022, 14:27

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái có công văn gửi Bộ Công Thương về thông tin giá xăng Malaysia 13.000 đồng/lít và muốn bán cho Việt Nam.

Trong văn bản gửi Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, ông Trần Việt Thái khẳng định giá xăng dầu 13.000 đồng/lít của Malaysia là giá bán nội địa, không phải giá đề xuất xuất khẩu cho phía Việt Nam.

"Đại sứ quán khẳng định lại đây là giá bán nội địa có trợ giá, không phải là giá xuất khẩu, càng không phải là giá do phía Malaysia đề xuất cho ta", văn bản của Đại sứ Việt Nam tại Malaysia nhấn mạnh.

Xăng Malaysia 13.000 đồng/lít, muốn xuất sang VN: Đại sứ tại Malaysia nói gì? - 1

Giá xăng tại Việt Nam đã vượt 32.000 đồng một lít. (Ảnh minh họa)

Về thông tin Malaysia hợp tác xuất nhập khẩu xăng dầu, ông Thái cho biết, theo thông tin của phía Malaysia, nội dung thúc đẩy hợp tác xăng dầu giữa hai nước đã được ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam nêu tại cuộc chiêu đãi trưa 21/3/2022 tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ với Bộ trưởng Cao cấp Bộ Công Thương Malaysia (MITI) Azmin Ali nhân dịp Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri bin Yaakob thăm chính thức Việt Nam.

Ngay sau đó, Bộ trưởng MITI Azmin Ali đã điện thoại cho Chủ tịch tập đoàn Petronas và phía Petronas đã đồng ý cung ứng cho phía Việt Nam 300.000 tấn xăng RON95 để thể hiện hữu nghị.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, chiều cùng ngày, tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri bin Yaakob với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Malaysia đã thông tin với lãnh đạo cấp cao Việt Nam về vấn đề này và tỏ ý sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh có nhiều biến động hiện nay.

Sáng 22/3/2022, trước khi ra sân bay về nước, Thủ tướng Malaysia đã tổ chức họp báo tại Hà Nội và cung cấp thông tin cho báo chí. Do vậy, các báo, hãng tin lớn của Malaysia như Bernama, the Malaysia Reserve...đều đã đưa công khai thông tin này.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho rằng, đây là cử chỉ thiện chí, hữu nghị của phía Malaysia trong chuyến thăm. Bạn sẵn sàng trao đổi, bàn bạc cụ thể, trực tiếp giữa các bên liên quan, nhưng đến nay có thể do khâu thông tin chưa khớp mà hai bên chưa triển khai được.

Về phía Việt Nam, sau khi kết thúc chuyến thăm, Bộ Ngoại giao đã có báo cáo Thủ tướng và Lãnh đạo cấp cao, sau đó ngày 15/4/2022, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 1128/VPCP-QHQT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc triển khai các kết quả đạt được của chuyến thăm, có phần liên quan tới vấn đề xăng dầu, trong đó có việc nhập khẩu 300.000 tấn xăng RON95...

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết cũng đã nhận được điện thông báo kết quả chuyến thăm và đã được truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng để triển khai tại địa bàn.

"Thời gian qua, trong quá trình trao đổi, làm việc với các đối tác ở Malaysia, phía Malaysia có thăm dò tôi (với tư cách là Đại sứ tại Malaysia) một hai lần về việc cùng triển khai các vấn đề nêu trên, không chỉ là vấn đề xăng dầu, mà còn các vấn đề khác như vấn đề nhập khẩu dầu cọ, gạo...nhưng Đại sứ quán đều không có thông tin. Tôi đã nhờ Cơ quan thương vụ điện về Bộ Công Thương hỏi nhưng Cơ quan thương vụ Việt Nam tại Malaysia đều trả lời không có thông tin về vấn đề này", Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết.

Ngoài ra, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, liên quan tới giá xăng dầu trên thị trường Malaysia hiện nay, do được trợ giá nên giá xăng dầu tại Malaysia tương đối ổn định.

Xăng RON95 có giá tương đương từ 11.000 - 13.000 đồng/lít. Mức giá này đã được trợ giá và được điều chỉnh thông qua cơ chế điều chỉnh giá xăng dầu tự động (Automated Pricing Mechanism) do Bộ Công Thương Malaysia điều hành. Mức giá này đã được giữ ổn định từ ngày 27/2/2021 đến nay và sẽ được tiếp tục duy trì ổn định tới lần điều chỉnh tự động tới vào ngày 8/6/2022.

Hòa Bình
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Xăng Malaysia 13.000 đồng/lít, muốn xuất sang VN: Đại sứ tại Malaysia nói gì?
  vietnam.vn