Xâm hại cô gái lang thang bất thành: Vẫn có yếu tố cấu thành tội Hiếp dâm

21/04/2020, 07:45

Theo luật sư Diệp Năng Bình Trưởng VP Luật sư Tinh thông luật, hành vi của đối tượng Trương Gia Huy có yếu tố cấu thành tội Hiếp dâm.

Ngày 19/4, Công an TP HCM đã tạm giữ hình sự Trương Gia Huy (21 tuổi, ngụ quận 10, TP HCM) để điều tra về clip Huy mặc áo tài xế Bebike, khống chế và xâm hại cô gái lang thang.

Theo điều tra ban đầu, rạng sáng 18/4, Huy mặc áo xe ôm công nghệ BeBike đi trên đường. Khi gặp chị L.T.H. (SN: 1977, ngụ quận 10) đi bộ 1 mình, Huy thấy chị H. có dấu hiệu khờ khạo nên nảy sinh ý định hiếp dâm.

Sau đó, Huy chạy xe BKS: 48H1-01870 bám theo chị H. Khi đến đường Lão Tử, phường 11, quận 5 thì ép chị H. vào trong hẻm. Huy dùng vũ lực và dao ép chị H. quan hệ tình dục, nhưng chưa kịp thực hiện hành vi thì đã bị người dân quay lại và sau đó tri hô. 

xam hai co gai lang thang bat thanh: van co yeu to cau thanh toi hiep dam hinh 1
Đối tượng Trương Gia Huy. (Ảnh: V.Q)

Huy dùng xe tẩu thoát. Tại cơ quan công an, Huy khai mượn xe và ứng dụng của bạn để chạy xe kiếm thêm. Khi gặp chị H., do tác động từ những phim ảnh xấu Huy đã xem nên nảy sinh ý định hiếp dâm.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Diệp Năng Bình (trưởng VP Luật sư Tinh thông Luật) cho biết: "Qua clip cho thấy hành vi của đối tượng này là không có tình người. Hành vi này càng đáng lên án khi đối tượng đã xâm phạm tình dục đối với người lang thang, cơ nhỡ, tâm thần. Hành vi trên có yếu tố cấu thành tội Hiếp dâm mặc dù đối tượng chưa thực hiện hết hành vi giao cấu với nạn nhân, chưa thỏa mãn nhu cầu tình dục (phạm tội chưa đạt) là do nạn nhân chống cự và có người khác ngăn cản. Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra cần xác minh làm rõ hành vi và có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật".

Theo Luật sư Diệp Năng Bình, người đủ năng lực trách nhiệm hình sự có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực nhằm uy hiếp vô hiệu hóa khả năng kháng cự của nạn nhân (tức làm tê liệt sự kháng cự) để giao cấu với họ nhưng không được sự chấp thuận của họ (tức là trái ý muốn) với họ, không cần đối tượng phải thỏa mãn tình dục hay không vẫn đủ yếu tố cấu thành tội hiếp dâm.

Trong trường hợp hành vi bị gián đoạn do bị cản trở của nạn nhân hoặc nguyên nhân khách quan khác thì vẫn cấu thành tội phạm. Việc đối tượng ra đầu thú, thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội sẽ là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Căn cứ vào những chứng cứ ban đầu, đối tượng này có thể phải đối mặt với khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù về tội Hiếp dâm (theo khoản 1, Điều 141 BLHS 2015).

Trong vụ việc, nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, người quay clip đã thiếu sự nhân đạo khi không ngăn cản đối tượng kịp thời. Tuy nhiên, Luật sư Diệp Năng Bình nhận định: "Đối với người đã cung cấp clip làm bằng chứng nhằm mục đích tố cáo hành vi phạm tội là hành động đáng làm và khuyến khích. Clip này là bằng chứng hữu hiệu giúp cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ khi người phụ nữ kia gần như mất nhận thức. Nếu không nhờ có video làm bằng chứng thì sẽ rất khó để chị cung cấp lời khai cho công an về điều gì đã xảy ra. Nếu không có clip này thì những người phụ nữ khác sẽ tiếp tục bị xâm hại tình dục do chính đối tượng này gây ra mà hậu quả chúng ta không thể lường được, khi đối tượng này mang theo hung khí nguy hiểm".

Bên cạnh đó, theo Luật sư Diệp Năng Bình, cần phải làm rõ việc có hay không đối tượng sử dụng ứng dụng của BeBike để chở khách. Theo lời khai của Huy tại cơ quan công an, đối tượng đã mượn cả xe và ứng dụng từ một người bạn quê Đắk Nông để chạy xe kiếm thêm trong thời gian bạn về quê. Trong khi đó, đại diện BeGroup lại cho rằng xe máy BKS 48N1-018.70 không trùng với bất kì đối tác tài xế nào của Be.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Xâm hại cô gái lang thang bất thành: Vẫn có yếu tố cấu thành tội Hiếp dâm
  vietnam.vn