Xác ướp có lưỡi vàng bí ẩn trong ngôi mộ cổ ở Ai Cập

01/12/2022 15:46

Phát hiện xác ướp lưỡi vàng hiếm thấy trong ngôi mộ cổ ở Qewaisna, Ai Cập. Người ta cho rằng lưỡi vàng giúp người đã khuất nói chuyện với vị thần Osiris cai quản địa ngục ở thế giới bên kia.

Các nhà khảo cổ học Ai Cập đã phát hiện ra những ngôi mộ cổ chứa các xác ướp với chiếc lưỡi vàng trong miệng. Họ cho biết một số xác ướp đã được tìm thấy tại nghĩa địa Qewaisna, khu chôn cất ở Ai Cập với hàng trăm ngôi mộ từ các thời kỳ khác nhau trong lịch sử.

Người ta cho rằng lưỡi thật của người đã chết sẽ bị cắt bỏ trong quá trình ướp xác và thay thế bằng vật làm từ vàng để người quá cố có thể nói chuyện với Osiris ở thế giới bên kia.

Trong thần thoại Ai Cập, Osiris là 'Chúa tể của Địa ngục', cai trị thế giới ngầm và sẽ phán xét linh hồn của những người đã chết. Đây cũng là một trong những vị thần quan trọng nhất của Ai Cập cổ đại. Theo truyền thuyết, Osiris đã bị giết và chặt thành nhiều mảnh rải khắp Ai Cập.

Người ta tin rằng với chiếc lưỡi vàng trong miệng, người chết sẽ nói chuyện, thuyết phục Osiris thương xót linh hồn họ.

Theo Tiến sĩ Mustafa Waziri, tổng thư ký Hội đồng khảo cổ học, các xác ướp đang trong tình trạng bảo quản kém. Một số xác ướp có chiếc lưỡi vàng trong miệng, trong khi những người khác chỉ có tấm vàng mỏng đặt trong quan tài bằng gỗ.

Ngoài ra còn có những mảnh vụn vàng tạo hình theo hình con gián và hoa sen, cùng một số đồ trang trí tang lễ, cối đá và đồ gốm dùng để ướp xác.

Vào tháng 2 năm ngoái, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một xác ướp lưỡi vàng tại Taposiris Magna, một khu chôn cất 2.000 năm tuổi ở Ai Cập.

Taposiris Magna có nghĩa là 'ngôi mộ vĩ đại của Osiris', nằm gần thành phố Alexandria, Ai Cập. Đây cũng là địa điểm nghi ngờ có chôn cất xác Cleopatra, pharaoh cuối cùng của Ai Cập và là một trong những nữ hoàng nổi tiếng nhất trong lịch sử.

Tháng trước, các nhà khảo cổ phát hiện ra một đường hầm dưới lòng đất bên dưới ngôi đền có khả năng dẫn đến ngôi mộ đã thất lạc từ lâu của nữ hoàng.

Phát hiện hai khoáng chất 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch rơi xuống Trái ĐấtCác nhà khoa học phát hiện hai khoáng chất mới 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch nặng 14 tấn rơi xuống Trái Đất 2 năm trước.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xác ướp có lưỡi vàng bí ẩn trong ngôi mộ cổ ở Ai Cập
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO