Xác nhận chủ nhân cuốn nhật ký chiến tranh cựu binh Mỹ lưu giữ 56 năm

Dương Nguyên| 06/02/2023 15:24

Bước đầu xác định liệt sĩ Cao Văn Tuất và Cao Xuân Tuất là một. Hà Tĩnh sẽ phối hợp, tạo điều kiện cho cựu binh Mỹ trao trả cuốn nhật ký", lãnh đạo Tỉnh ủy Hà Tĩnh thông tin với phóng viên .

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân trí chiều 6/2, một lãnh đạo Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết đã nhận được báo cáo của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh này và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh (MTTQ) về kết quả xác minh chủ nhân của cuốn nhật ký mà cựu binh Mỹ muốn trao trả.

"Bước đầu, Hà Tĩnh xác định liệt sĩ Cao Văn Tuất và Cao Xuân Tuất là một. Song, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tìm thêm dữ liệu để kết luận một cách chắc chắn", vị lãnh đạo này thông tin với phóng viên Dân trí.

Xác nhận chủ nhân cuốn nhật ký chiến tranh cựu binh Mỹ lưu giữ 56 năm - 1

Hai người thân của liệt sĩ Cao Văn Tuất (Ảnh: T.H.).

Trước đó, hôm 1/2, sau khi Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh báo cáo về việc sẽ trực tiếp gặp gia đình liệt sĩ Cao Văn Tuất, ở xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đồng ý và yêu cầu địa phương sở tại, cũng như cơ quan chức năng tìm mọi dữ liệu để rà soát, xác minh.

"Hà Tĩnh xác định đây là việc cần làm ngay, bởi cuốn nhật ký khắc họa một thời chiến tranh, bão lửa của đất nước. Qua đó còn cho thấy lòng lạc quan, yêu đời của người lính trẻ, dù cận kề sống chết nhưng luôn có lý tưởng, trách nhiệm với quê hương, đất nước", lãnh đạo Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh.

"Cùng với đó, các cơ quan chức năng cũng hỗ trợ hết mức việc tìm chủ nhân cuốn nhật ký để giúp gia đình thân nhân liệt sĩ thỏa lòng mong ước tìm những kỷ vật và phần mộ người đã hi sinh bấy lâu. Cuốn sổ sẽ giúp giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Chúng tôi cũng rất trân trọng tấm lòng của người cựu binh Mỹ, dù đã hàng chục năm mà ông vẫn canh cánh nỗi niềm, tâm nguyện muốn trả lại nhật ký cho tác giả. Chúng tôi mong muốn ông sớm thực hiện được nguyện vọng của mình", vị lãnh đạo nói thêm.

Xác nhận chủ nhân cuốn nhật ký chiến tranh cựu binh Mỹ lưu giữ 56 năm - 2

Thông tin trên cuốn nhật ký trùng khớp với liệt sĩ Cao Văn Tuất (Ảnh: N.T.).

Cũng theo lãnh đạo Tỉnh ủy Hà Tĩnh, nếu cựu binh Mỹ trực tiếp sang Việt Nam trao trả cuốn nhật ký, trên cơ sở các cơ quan chức năng cấp cao hơn, tỉnh này sẽ phối hợp tạo điều kiện.

Trước đó, câu chuyện về ông Peter Mathews, cựu binh Mỹ nêu trên được đăng tải vào ngày 27/1 bởi báo North Jersey (Mỹ). Ông Peter Mathews tìm thấy cuốn nhật ký trong chiếc ba lô của bộ đội Việt Nam trong trận Đăk Tô, Tây Nguyên vào tháng 11/1967 và giữ nó đến nay.

Khi một số trang trong cuốn nhật ký được dịch, cựu binh Mỹ biết được tên người lính phía bên kia chiến tuyến là Cao Xuân Tuất, có địa chỉ tại một xã thuộc huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Nắm thông tin này, nhiều cơ quan chức năng của Hà Tĩnh đồng loạt vào cuộc và xác định duy nhất liệt sĩ Cao Văn Tuất (quê quán, gia đình ở xã Kỳ Xuân, Kỳ Anh) có các thông tin trùng khớp.

Liệt sĩ Cao Văn Tuất có bố là Cao Văn Kế (đã mất), mẹ là Lê Thị Vỹ (đã mất) và 3 người chị gái Cao Thị Diếu, Cao Thị Nồng và Cao Thị Nành (đã mất).

Theo ông Hà Huy Mỳ, con trai bà Cao Thị Diếu (chị gái đầu của liệt sĩ Cao Văn Tuất, ở tại thôn Cao Thắng, xã Kỳ Xuân), ông Tuất sinh năm 1942. Năm 1963, ông đi bộ đội, đến năm 1972, gia đình nhận được giấy báo tử.

Theo cuốn sổ mà gia đình lâu nay đặt trên bàn thờ thay cho di ảnh, bên trong có ghi ngày hy sinh của ông Tuất là 10/12/1967. Mốc thời gian này khá trùng khớp với thời điểm người cựu binh Mỹ nhặt được cuốn nhật ký.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xác nhận chủ nhân cuốn nhật ký chiến tranh cựu binh Mỹ lưu giữ 56 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO