Xác minh tài sản, thu nhập của 35 cán bộ viện kiểm sát trong năm 2023

Thế Kha| 16/02/2023 14:16

Theo kế hoạch vừa được Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí ký ban hành, 35 cán bộ ngành kiểm sát sẽ thuộc diện được xác minh tài sản, thu nhập năm 2023.

Căn cứ Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 130/2020 của Chính phủ, trong năm 2023 cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập sẽ tiến hành xác minh tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai tại 2 cơ quan, đơn vị. Cụ thể là 35 cán bộ đang công tác tại VKSND hai cấp tỉnh Ninh Bình và VKSND hai cấp tỉnh Bình Thuận.

Xác minh tài sản, thu nhập của 35 cán bộ viện kiểm sát trong năm 2023 - 1

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí (Ảnh: QH).

Quyết định của Viện trưởng VKSND tối cao nêu rõ, xác minh tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai nhằm xem xét, đánh giá tính chính xác, kết luận về tính trung thực của việc kê khai tài sản, thu nhập; kiểm soát sự biến động về tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai.

Xác minh tài sản, thu nhập nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng (nếu có) và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trong sạch, liêm chính, vững mạnh.

Tiêu chí lựa chọn người được lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập gồm: Người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập; chưa được xác minh về tài sản, thu nhập trong thời gian 4 năm liền tính từ ngày 31/12/2022 trở về trước.

Không lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập của những người sau đây: Người đang bị điều tra, truy tố, xét xử; người đang điều trị bệnh hiểm nghèo được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận; người đang học tập, công tác ở nước ngoài từ 12 tháng trở lên.

Xác minh tài sản, thu nhập của 35 cán bộ viện kiểm sát trong năm 2023 - 2

VKSND tỉnh Ninh Bình (Ảnh: K.S).

Theo quyết định của Viện trưởng Lê Minh Trí, người được xác minh tại mỗi cơ quan, đơn vị được lựa chọn ngẫu nhiên bằng hình thức bốc thăm. Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập mời đại diện Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cùng cấp dự và chứng kiến. Việc lựa chọn người được xác minh được lập thành biên bản.

Kết thúc xác minh tại mỗi đơn vị, Tổ trưởng Tổ xác minh tài sản, thu nhập báo cáo kết quả và dự thảo kết luận xác minh, trình Viện trưởng VKSND tối cao ban hành kết luận xác minh.

Việc công khai kết luận xác minh tài sản, thu nhập được thực hiện như việc công khai bản kê khai tài sản, thu nhập quy định tại Điều 39 Luật Phòng, chống tham nhũng.

Như Dân trí thông tin trước đó, Thanh tra Chính phủ vừa tổ chức bốc thăm lựa chọn được 67 người tại 9 bộ ngành, cơ quan, đơn vị sẽ được xác minh tài sản, thu nhập trong năm 2023.

Trong đó, Bộ Thông tin và Truyền thông có 4 người, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có 3 người, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có 3 người, Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) có 3 người, Bộ Giáo dục và Đào tạo có 16 người, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có 11 người, Thanh tra Chính phủ có 3 người, Bộ Công Thương có 17 người, Bộ GTVT có 7 người.

Thời điểm tiến hành xác minh tài sản, thu nhập đối với những cán bộ này sẽ diễn ra vào quý II, III và quý IV/2023.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xác minh tài sản, thu nhập của 35 cán bộ viện kiểm sát trong năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO