Xa quê càng nhớ Tết nhà

Hoàng Yến - Huyền Nhung| 26/01/2023 21:01

Qua chia sẻ của các tổ chức, hội sinh viên Việt Nam tại nước ngoài, năm nay các bạn tiếp tục có nhiều hoạt động tập thể ý nghĩa nhằm lan toả những giá trị Tết Việt trong cộng đồng cũng như đến bạn bè quốc tế.

Xa nhà mới thực sự "hiểu" Tết

Du học sinh Nguyễn Quang Hải - tại thành phố Tyumen, LB Nga - đã có 7 năm đón Tết cổ truyền ở nước bạn. Hải bộc bạch: “Ở nhà, Tết chủ yếu là bố mẹ lo. Xa nhà, muốn có không khí Tết, du học sinh phải tự tay trang trí ký túc xá, chuẩn bị mâm cỗ…”

Đón Tết xa nhà, du học sinh có thể tự làm những món ăn truyền thống của Việt Nam như: bánh chưng, giò chả, nem rán, dưa muối... Tuy mâm cơm không thể đầy đủ tất cả các món ăn truyền thống giống với mâm cơm tất niên ở quê nhà nhưng đó cũng là khoảnh khắc mà họ cảm thấy thực sự gắn bó với nhau và nỗi nhớ nhà cũng đã bớt đi nhiều.

Bên cạnh đó, các bạn còn sáng tạo để mang không khí Tết về ký túc xá. Họ vào rừng chặt những cành cây khô, làm những bông hoa đào, hoa mai bằng giấy, làm những quả cầu màu cam rồi gắn lên cây thông, tượng trưng cho cây quất.

Lan toả không khí đón Tết trong cộng đồng du học sinh
Du học sinh tại thành phố Tyumen (LB Nga) và các hoạt động đón Tết Quý Mão 2023.

Nhớ lại năm đầu tiên đón Tết xa nhà, Quang Hải chia sẻ: “Đó cũng là lần đầu tiên em biết đến cảm giác phải đón Tết ở xa gia đình, nhớ không khí mọi người tất bật chuẩn bị đón Tết, nhớ mâm cơm tất niên, nhớ khoảnh khắc mọi người trong cả đại gia đình cùng sum họp. Trước đây khi còn ở Việt Nam, em không hiểu hết được những giá trị tinh thần mà Tết đã mang lại. Nhưng giờ đây cảm giác đón Tết xa nhà đã cho em thấy được giá trị của gia đình và Tết Việt ấm áp đến nhường nào".

Sau 7 năm ở Nga, Quang Hải cùng hội lưu học sinh tại Tyumen không chỉ tổ chức Tết cho sinh viên Việt Nam mà còn cùng hội sinh viên của trường còn tổ chức chương trình đón Tết cho sinh viên Trung Quốc và Hàn Quốc.

Chương trình nhằm giới thiệu và quảng bá những nét văn hoá đặc sắc trong việc chào đón năm mới của một số đất nước châu Á. “Tết năm nay diễn ra trùng với lịch thi nên ban ngày chúng em tới lớp dự các môn thi. Buổi tối, chúng em lại cùng nhau tụ họp tập văn nghệ. Tuy bận nhưng không ai muốn bỏ”, Quang Hải cho biết.

Nhiều chương trình tôn vinh văn hoá Tết cổ truyền

Những dịp lễ quan trọng như Tết Nguyên đán cũng là dịp để các bạn thể hiện tinh thần đoàn kết, chung sức vì tập thể, tích luỹ nhiều trải nghiệm thú vị và ý nghĩa trong sinh hoạt cộng đồng.

Năm nay ở chi hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Sunmoon (Cheonan), một món ăn tinh thần được chuẩn bị công phu đã được tạo ra nhân dịp Tết. Hưởng ứng chương trình viết bài, video “Rộn ràng ngày Tết" của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK), chi hội Sunmoon đã gửi đến một thông điệp Tết bằng clip với sự tham gia của nhiều thành viên.

Lan toả không khí đón Tết trong cộng đồng du học sinh
Du học sinh gọi điện cho bố mẹ. Ảnh chụp từ clip “Rộn ràng ngày Tết” của chi hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Sunmoon (Cheonan, Hàn Quốc).

Ngay từ những cảnh đầu tiên, sự xuất hiện của nhân vật gọi điện cho bố mẹ do không thể về quê ăn Tết đã nói lên tâm trạng của nhiều du học sinh không được đoàn tụ với gia đình sau nhiều ngày tháng xa cách. Tuy nhiên, ngay sau đó, chi hội cùng với nhiều tư liệu về hoạt động trong năm vừa qua như giao lưu văn nghệ, gian hàng đồ ăn Việt Nam truyền thống tại hội chợ, liên hoan tập thể nhân dịp Tất niên... Qua đó, chi hội Sunmoon đã gửi đến một thông điệp tích cực đến với tất cả các du học sinh:

"Ngày Tết mà xa quê hương thì buồn thật đấy. Nhưng ở đây còn có bạn bè, anh em du học sinh Sunmoon nối riêng và toàn Hàn Quốc nói chung luôn san sẻ yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau...".

Lan toả không khí đón Tết trong cộng đồng du học sinh

Chi hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Sunmoon đã có một năm sôi nổi với nhiều hoạt động giao lưu văn hoá, thể thao. Ảnh chụp từ clip “Rộn ràng ngày Tết” của chi hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Sunmoon (Cheonan, Hàn Quốc).

Thông qua clip, chi hội cũng đã lan toả không khí đoàn tụ, sum vầy đến các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn cũng như giới thiệu Tết cổ truyền đến bạn bè quốc tế.

Hưởng ứng tinh thần trên, nhiều chi hội khác cũng gửi đến chương trình những hình ảnh liên hoan hay du xuân dịp Tết, những lời nhắn, chia sẻ về ý nghĩa của Tết đối với du học sinh. Những "sáng tạo" này là nỗ lực tôn vinh nét đẹp của Tết cổ truyền, nét đẹp của nghĩa tình đồng bào ở nước bạn.

Theo chia sẻ của Ban chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, hoạt động khuyến khích các chi hội cũng như cá nhân gửi những lời chúc, lời chào dịp Tết được đẩy mạnh trong những năm vừa qua. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc tập trung đông người bị hạn chế, vì vậy việc tổ chức những hoạt động gắn kết cộng đồng bằng hình thức trực tuyến có ý nghĩa đặc biệt hơn cả.

"Chương trình là một dịp tuyệt vời để các Chi hội giao lưu, tìm hiểu, đoàn kết sâu rộng, mạnh mẽ hơn cũng như quảng bá hình ảnh ngôi trường mình đang theo học, cũng như nâng tầm hình ảnh các trường đại học tại Hàn Quốc đến toàn thể du học sinh trong và ngoài nước", Trưởng ban Đối ngoại truyền thông, Ban Chấp hành VSAK Phan Huệ Anh chia sẻ.

“Tết xa quê” là chương trình thường niên được tổ chức hằng năm của Hội SVVN tại Hàn Quốc (VSAK). Chương trình hướng tới đông đảo sinh viên đón Tết xa quê tại Hàn Quốc, không thể về chung vui cùng gia đình vào dịp Tết tại Việt Nam. Năm nay, hoạt động “Rộn ràng ngày Tết” tiếp tục là điểm nhấn đặc sắc của “Tết xa quê”. Đây là dịp chia sẻ hình ảnh, video mang không khí đón Tết tại Hàn Quốc.

Duy trì chương trình "Rộn ràng ngày Tết" đã nhiều năm, nhận được ngày càng nhiều bài viết, clip với chất lượng và sự công phu chuẩn bị mỗi năm một tốt hơn, những thành viên Ban chấp hành Hội rất vui mừng. Trên trang Facebook chính thức của Hội, những sản phẩm này được đăng tải hàng ngày từ ngày mùng một và đều nhận được phản hồi tích cực.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xa quê càng nhớ Tết nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO