Thứ năm, 17/06/2021 01:06 | Điểm tin:

Vì sao người từ Hà Nội vào TP.HCM không phải cách ly 14 ngày?

Thứ năm, 20/08/2020 14:12
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa có hướng dẫn khai báo y tế, cách ly tập trung 14 ngày với những người tới từ các địa phương có dịch.

Thông báo hướng dẫn của HCDC phát đi tối 19/8. Theo đó, từ ngày 20/8 sẽ triển khai giám sát y tế với người đến từ Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị và chia theo 4 nhóm.

Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 phải khai báo y tế tại khu cách ly quận huyện, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly tập trung.

Biện pháp giám sát này cũng áp dụng với những người về từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Trường hợp từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo (những nơi ca nhiễm hay nghi nhiễm từng đến) sẽ khai báo tại trạm y tế, cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Những người không thuộc 3 nhóm trên sẽ khai báo trên ứng dụng tokhaiyte.vn và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của y tế; lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Như vậy, cách ly tập trung được áp dụng với những người tiếp xúc gần bệnh nhân COVID-19 hoặc đến từ khu vực đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. 

Vì sao người từ Hà Nội vào TP.HCM không phải cách ly 14 ngày? - 1

Người những địa phương này tới TP.HCM phải cách ly 14 ngày.

Hà Nội không nằm trong danh sách địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên người từ Hà Nội vào TP.HCM không phải cách ly 14 ngày nếu không có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.

Các tỉnh thành trong diện giám sát sẽ được cập nhật tùy theo tình hình dịch. 

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết hoạt động giám sát này bắt đầu từ ngày 20/8.

Việc này nhằm phát hiện sớm nguồn lây, giúp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Do đó, người từ các tỉnh thành nêu trên khi đến thành phố cần chủ động thực hiện theo hướng dẫn của HCDC.