Thứ bảy, 19/06/2021 22:23 | Điểm tin:

Toàn bộ khách ngoại tỉnh khi đến TP.HCM sẽ được xét nghiệm nhanh COVID-19

Thứ hai, 06/04/2020 19:23
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cho xét nghiệm toàn bộ khách đến từ ngoại tỉnh qua sân bay, ga tàu hoả, bến xe… sau khi nhận được bộ kit test nhanh kháng thể cho kết quả trong 15 phút vào ngày 9/4 tới.
Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ước tính có trên 1.300 khách/ngày đến TP Hồ Chí Minh bằng đường hàng không và đường sắt. Trong đó, khách đến TP Hồ Chí Minh bằng đường hàng không có 3 chuyến/ngày, lượng khách trung bình khoảng 450 khách/ngày; khách đến bằng đường sắt (ga Sài Gòn) có 2 chuyến ngày, lượng khách trung bình 900 người/ngày.

Trung bình tại sân bay Tân Sơn Nhất mỗi ngày có khoảng 450 hành khách vào thành phố.

"Để phòng chống dịch bệnh, hiện thành phố đang triển khai giám sát, kiểm dịch y tế đối với hành khách tại nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất và ga đường sắt Sài Gòn", ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết.
Ngoài thực hiện triển khai đo thân nhiệt, trong thời gian tới, TP Hồ Chí Minh sẽ xét nghiệm nhanh đối với tất cả người dân vào thành phố. Ảnh: Mạnh Linh

Theo đó, những hành khách khi xuống máy bay, nhà ga sẽ được đo nhiệt độ, kiểm tra triệu chứng bệnh, lập tờ khai y tế và lấy địa chỉ cư trú, đồng thời yêu cầu tự cách ly tại nhà 14 ngày dưới sự giám sát của cơ quan y tế. Đối với những hành khách có nghi ngờ, cơ quan y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm để xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT- PCR, nếu dương tính sẽ được đưa đi cách ly tập trung.

"Từ ngày 9/4, khi Sở Y tế tiếp nhận test kit nhanh kháng thể cho kết quả trong 15 phút, Sở sẽ cho xét nghiệm toàn bộ hành khách đến TP Hồ Chí Minh ở sân bay, ga tàu, bến xe... Nếu kết quả dương tính sẽ tiến hành cách ly tập trung và xét nghiệm khẳng định lại bằng xét nghiệm kỹ thuật RT-PCR”, ông Bỉnh nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, Thành phố sẽ tận dụng thời gian 2 tuần thực hiện cách ly toàn xã hội để triển khai giám sát cộng đồng thông qua khai báo y tế và xét nghiệm tầm soát mở rộng, đặc biệt là tại các khu vực, địa điểm có nhiều sự giao thương giữa thành phố và các tỉnh thành như khu công nghiệp, chợ đầu mối...

Tại buổi họp về Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh chiều 6/4, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, trong thời gian qua, thành phố đã tăng cường công tác xét nghiệm nhanh để sàng lọc các đối tượng có nguy cơ cao. Theo đó, trung bình mỗi ngày, thành phố đã xét nghiệm khoảng 1.800 mẫu.